(แฟ้มภาพซินหัว: ผู้แสดงสินค้าแนะนำหยกวิสคอนซินให้แก่ผู้เยี่ยมชมงาน ในมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 1 ในมหานครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2018)

นิวยอร์ก, 14 ส.ค. (ซินหัว) — ผู้นำธุรกิจจากทั้งสหรัฐฯ และจีนเรียกร้องให้มีการปรับนโยบายของสหรัฐฯ ต่อจีน และสร้างความไว้วางใจระดับทวิภาคีผ่านการเจรจา เนื่องจากบริษัทจีนที่ดำเนินงานในสหรัฐฯ ไม่พอใจกับการลงทุนและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในประเทศสหรัฐฯ ณ ขณะนี้

รายงานการสำรวจที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้จากการสอบถามบริษัทจีน 160 แห่งที่ดำเนินงานในสหรัฐฯ ซึ่งจัดทำโดยหอการค้าจีนในสหรัฐฯ (CGCC) เผยว่าผู้ตอบแบบสอบถามราวร้อยละ 19 ระบุว่าพวกเขาไม่พอใจหรือไม่พอใจอย่างยิ่งกับการลงทุนและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของสหรัฐฯ

รายงานระบุว่า อัตราการไม่ยอมรับสูงขึ้นเรื่อยๆ จากปี 2019 อยู่ที่กว่าร้อยละ 16  และในปี 2018 อยู่ที่สูงกว่าร้อยละ 5

(แฟ้มภาพซินหัว: ผู้คนถ่ายภาพร่วมกับหน้ากาอนามัยที่มณฑลฝูเจี้ยนของจีน บริจาคให้กับรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2020)

ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 26 เชื่อว่าการลงทุนและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของสหรัฐฯ จะลดลงอย่างน้อยระดับปานกลางในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งใกล้เคียงกับสถิติร้อยละ 33 ในปี 2019 แต่สูงกว่าร้อยละ 12 ในปี 2018 และร้อยละ 5 ในปี 2017

“เราต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติในทุกแง่มุม หาใช่เพียงทุกแง่ของเหตุฉุกเฉินด้านความมั่นคงแห่งชาติ” เครก อัลเลน ประธานสภาธุรกิจสหรัฐฯ-จีนกล่าวในการอภิปรายเผยแพร่รายงานการสำรวจฉบับนี้

มันเป็น “แนวโน้มเชิงลบที่เตือนให้เราต้องป้องกันตัวเอง” อัลเลนกล่าวพร้อมเสริมว่าทั้งสองฝ่ายควรทำงานเพื่อสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน “ซึ่งอยู่ในระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ ณ ขณะนี้”

“แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่เราสามารถบรรลุร่วมกันได้” เขากล่าว

(แฟ้มภาพซินหัว: คนงานสหกรณ์ลอบสเตอร์สโตนนิง ยกลอบสเตอร์ที่จับได้ขึ้นมาบนท่าเรือสโตนนิง รัฐเมน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2020)

คริส มาร์ลิน ประธานบริษัทเลนนาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่าสหรัฐฯ ควรปรับนโยบายหลักนิติธรรมอีกครั้ง อีกทั้งกฎหมายของสหรัฐฯ พุ่งเป้าไปยังประเทศและผู้มีบทบาทบางประเภทในลักษณะที่ผู้อื่นอาจมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ ซึ่งนั่นทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องหลักนิติธรรมในสหรัฐฯ

ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข วิลเลียม ซาริต ประธานหอการค้าอเมริกันในจีน กล่าวพร้อมเสริมว่าความเป็นรัฐบุรุษ (ทักษะในการบริหารกิจการสาธารณะ) มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

หนีผิน ประธานบริษัทว่านเซี่ยง อเมริกา คอร์ปอเรชัน หอการค้าจีนในสหรัฐฯ ประจำเมืองชิคาโกกล่าวว่า ควรปล่อยให้ธุรกิจดำเนินไปตามครรลองของมัน ปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์เป็นประเด็นที่หนักหนาไปสำหรับธุรกิจ

“ให้ธุรกิจเป็นตัวสร้างเสถียรภาพให้กับความสัมพันธ์” หนีผินกล่าว

หนีผินยังทิ้งท้ายว่า ผู้กำหนดนโยบายต้องตัดสินใจว่าสิ่งใดที่พวกเขาต้องการอย่างแท้จริง ซึ่งหากพวกเขาต้องการผลลัพธ์ที่สร้างสรรค์ พวกเขาก็ไม่อาจใช้วิธีการบ่อนทำลายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.