(แฟ้มภาพซินหัว : รถยนต์ฟอร์ดรุ่นฟอร์ด เชลบี จีที500 ณ งานมหกรรมแสดงรถยนต์นานาชาติอเมริกาเหนือ ปี 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองดีทรอยต์ของสหรัฐฯ วันที่ 14 ม.ค. 2019)

ชิคาโก, 2 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (1 ก.ย.) สำนักข่าวดีทรอยต์ (Detroit News) รายงานว่าบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ จำกัด (Ford Motor) กำลังวางแผนยกเลิกการจ้างงานพนักงานประจำสำนักงานในสหรัฐฯ จำนวน 1,000 อัตรา ภายในสิ้นปี 2020 ซึ่งนับเป็นอีกก้าวหนึ่งของความพยายามปรับโครงสร้างบริษัทมูลค่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 3.43 แสนล้าน) ที่กินเวลาหลายปี

รายงานระบุว่าการปรับลดครั้งนี้ไม่ใช่ปฏิกิริยาสืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ส่งผลให้การผลิตหยุดชะงักนาน 8 สัปดาห์ในฤดูใบไม้ผลิ แต่เป็นขั้นตอนล่าสุดของการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ ที่มีจุดมุ่งหมายพลิกโฉมสภาพทางการเงินอันล้าหลังของบริษัท และเพื่อบรรลุสิ่งที่จิม แฮกเกตต์ ประธานกรรมการบริหาร เรียกว่า “สมรรถภาพ” ทางการเงิน

การปรับเปลี่ยนครั้งนี้เป็นการปรับเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากก่อนหน้านี้มีการประกาศลดตำแหน่งงานในสหรัฐฯ จำนวน 2,300 อัตรา

ปี 2019 ฟอร์ดได้ปิดโรงงานหลายแห่งและยกเลิกการจ้างงานในยุโรปหลายพันอัตรา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สูญเสียเม็ดเงินมาโดยตลอด และพยายามปรับขนาดการดำเนินงานในจีนให้เหมาะสม

ฟอร์ดได้ปรับลดตำแหน่งงานทั่วโลกราว 7,000 อัตรา ระหว่างการปรับโครงสร้างทั่วโลกรอบแรกเมื่อปี 2019 ซึ่งคาดว่าจะช่วยประหยัดเงิน 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.87 หมื่นล้านบาท) ต่อปี โดยฟอร์ดมีลูกจ้างทั่วโลกอยู่ราว 190,000 คน เมื่อนับถึงสิ้นปี 2019

รายงานเสริมว่าการปรับลดครั้งล่าสุดของฟอร์ดเกิดขึ้นขณะแฮกเกตต์เตรียมตัวปลดเกษียณ และจิม ฟาร์ลีย์ จะเข้ารับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารในวันที่ 1 ต.ค. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.