(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์แอมะซอนในเมืองนาบลุสของปาเลสไตน์ วันที่ 5 มี.ค. 2020)

ซานฟรานซิสโก, 16 ก.ย. (ซินหัว) — แอมะซอน (Amazon) ประกาศแผนการจ้างพนักงานประจำและชั่วคราวเพิ่มเติม 100,000 อัตรา เพื่อทำงานในเครือข่ายคลังสินค้าและโลจิสติกส์ทั่วสหรัฐฯ และแคนาดา นอกเหนือจากงานเทคโนโลยีและบริหารองค์กร 33,000 อัตรา ที่ประกาศรับสมัครเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

“เรากำลังเตรียมเปิดอาคารปฏิบัติงาน 100 แห่ง ตามศูนย์จัดการและคัดแยกสินค้า สถานีขนส่งสินค้า และสถานที่อื่นๆ ภายในเดือนนี้” เดฟ คลาร์ก รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการทั่วโลกของแอมะซอนกล่าว “เรายินดีที่จะได้ว่าจ้างผู้ร่วมงานใหม่ 100,000 คน ให้เข้ามาทำงานในอาคารเหล่านี้และเครือข่ายต่างๆ ของบริษัท โดยเราจะจ่ายค่าจ้างจำนวน 15 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 460 บาท) ต่อชั่วโมงหรือสูงกว่านั้น”

สื่อรายงานว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำให้ความต้องการจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากได้กักตุนของใช้ในครัวเรือนผ่านการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ และแอมะซอนเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้ผลประโยชน์จากปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยรายงานทางการเงินประจำไตรมาส 2 ชี้ว่ายอดจำหน่ายสุทธิของบริษัทเพิ่มขึ้นร้อยละ 40 แตะ 8.89 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.7 ล้านล้านบาท)

ทั้งนี้ การตัดสินใจของบริษัทเกิดขึ้นท่ามกลางตลาดงานที่กำลังตกต่ำลง หลังอัตราการว่างงานสูงถึงร้อยละ 8.4 ในสหรัฐฯ และร้อยละ 10.2 ในแคนาดา เมื่อเทียบกับอัตราขององค์การความร่วมมือและการพัฒนาเศรฐกิจ (OECD) ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 7.7 ในเดือนกรกฎาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.