(แฟ้มภาพซินหัว : สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ข้ามแม่น้ำโขงในจังหวัดนครพนมของไทย ซึ่งเชื่อมระหว่างจังหวัดนครพนมและแขวงคำม่วนของลาว วันที่ 9 พ.ค. 2019)

เวียงจันทน์, 20 ต.ค. (ซินหัว) — เวียงจันทน์ ไทม์ส (Vientiane Times) สื่อท้องถิ่นลาว รายงานว่าลาวและไทยกำลังวางแผนเริ่มก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 6 ในปี 2023 เชื่อมระหว่างแขวงสาละวัน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 670 กิโลเมตร และจังหวัดอุบลราชธานีทางตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

สะพานมิตรภาพลาว-ไทยแห่งที่ 6 จะช่วยยกระดับการค้าและการลงทุนชายแดน และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศทันทีที่ก่อสร้างเสร็จสิ้น โดยลิตตา ขัตติยะ จากสำนักงานโยธาธิการและการขนส่ง สังกัดกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งของลาว เผยว่ามีการสรุปผลสำรวจและแบบสะพานแล้ว

“รัฐบาลลาวและไทยเห็นพ้องอนุมัติแบบสะพานแล้ว หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ การก่อสร้างจะเริ่มขึ้นในปี 2023 และจะแล้วเสร็จในปี 2025” ลิตตากล่าว พร้อมเสริมว่าเงินทุนก่อสร้างจะได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (NEDA) ของไทย ด้วยการช่วยเหลือแบบให้เปล่าและกู้ยืม

ทั้งนี้ สะพานความยาว 1.02 กิโลเมตร จะเชื่อมทางหลวงหมายเลข 13 ใต้ในเมืองละคอนเพ็ง แขวงสาละวันของลาว กับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2112 ในอำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานีของไทย โดยสะพานแห่งนี้ไม่เพียงแต่จะเชื่อมภาคตะวันออกของไทยกับทางตอนใต้ของลาว แต่ยังเชื่อมโยงไปยังเวียดนามกลาง และทำหน้าที่เป็นระเบียงเศรษฐกิจสำหรับทั้งภูมิภาคด้วย

ขณะเดียวกัน สะพานแห่งนี้จะช่วยเร่งความพยายามของรัฐบาลในการเปลี่ยนลาวจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลให้กลายเป็นจุดเชื่อมโยงแผ่นดินภายในภูมิภาค ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งและเร่งให้เกิดการพัฒนาในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ โดยแขวงสาละวันจะเชื่อมต่อกับระเบียงเศรษฐกิจระดับภูมิภาคอย่างเต็มรูปแบบทันทีที่สะพานเปิดให้สัญจร

อนึ่ง ปัจจุบันมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมระหว่างลาวและไทยรวม 4 แห่ง ขณะที่โครงการก่อสร้างสะพานแห่งที่ 5 ซึ่งเชื่อมระหว่างแขวงบอลิคำไซกับจังหวัดบึงกาฬ คาดว่าจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายปีนี้ และจะใช้เวลาสร้าง 3 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.