(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายทางอากาศในเขตการค้าเสรีนำร่องเฮยหลงเจียง ในนครฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2020)

ลอนดอน, 17 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (16 พ.ย.) นักวิเคราะห์การตลาดชาวสหราชอาณาจักรระบุว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจล่าสุดจากจีนเป็นหลักฐานอีกชิ้นที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวต่อเนื่องจากผลกระทบของการปิดประเทศช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ไมเคิล ฮิวสัน หัวหน้านักวิเคราะห์การตลาดของบริษัทซีเอ็มซี มาร์เก็ตส์ ระบุบนเว็บไซต์ของบริษัทว่ายอดค้าปลีกเดือนตุลาคมของจีนยังคงเคลื่อนตัวกลับมายังโซนบวกอย่างช้าๆ โดยกระบวนการนี้เริ่มต้นขึ้นในเดือนสิงหาคม

เมื่อวันจันทร์ (16 พ.ย.) สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนระบุว่าในเดือนตุลาคม ยอดค้าปลีกของสินค้าอุปโภคบริโภคจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.3 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 3.86 ล้านล้านหยวน (ราว 17.76 ล้านล้านบาท) เติบโตจากเดือนกันยายนซึ่งขยับขึ้นร้อยละ 3.3 หลังจากตัวชี้วัดด้านการบริโภคที่สำคัญนี้เติบโตเชิงบวกเป็นครั้งแรกของปีเมื่อเดือนสิงหาคมซึ่งขยับขึ้นร้อยละ 0.5 เมื่อเทียบปีต่อปี

“ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมนั้น ส่วนมากมาจากช่วงหยุดยาวโกลเด้นวีคช่วงต้นเดือน และเป็นสัญญาณที่ชี้ว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตแข็งแกร่งช่วงสิ้นปี เนื่องจากเทศกาลชอปปิงวันคนโสดในเดือนพฤศจิกายนน่าจะสร้างแรงกระตุ้นสูง ซึ่งจะเห็นได้จากสถิติของเดือนพฤศจิกายนที่จีนจะเผยแพร่ในเดือนธันวาคม” ฮิวสันกล่าว

ฮิวสันระบุว่าการผลิตด้านอุตสาหกรรมของจีนอยู่ในระดับดีต่อเนื่องเช่นกัน โดยสามารถ “รักษาระดับของเดือนกันยายนไว้ได้ ซึ่งตอนนี้อยู่ระดับเดียวกับเมื่อสิ้นปี 2019”

สำนักสถิติของจีนระบุว่าในเดือนตุลาคมมูลค่าเพิ่มโดยรวมของกิจการด้านอุตสาหกรรมที่มีผลประกอบการรายปีอย่างน้อย 20 ล้านหยวน เติบโตขึ้นร้อยละ 6.9 เมื่อเทียบปีต่อปี ซึ่งเท่ากันกับเดือนกันยายน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.