(แฟ้มภาพซินหัว : หมู่บ้านตงฉิน อำเภอฉงเจียง มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อำเภอยากไร้ในกุ้ยโจว วันที่ 12 พ.ย. 2020)

กุ้ยหยาง, 23 พ.ย. (ซินหัว) — จีนบรรลุความสำเร็จในการถอดถอนอำเภอยากจนที่เหลือทั้งหมดออกจากบัญชีอำเภอยากไร้เป็นที่เรียบร้อย

เมื่อวันจันทร์ (23 พ.ย.) รัฐบาลมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นที่ตั้งของอำเภอยากไร้ 9 แห่งสุดท้ายของจีน ประกาศความสำเร็จในการขจัดความยากจนขั้นสูงสุด (absolute poverty)

หลี่เจี้ยน ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาความยากจนและการพัฒนาแห่งกุ้ยโจว แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ ผลการประเมินโดยกลุ่มหน่วยงานอันเป็นบุคคลที่สามในทางกฎหมาย แสดงให้เห็นว่าอุบัติการณ์ของความยากจนโดยรวมในอำเภอทั้ง 9 แห่งนี้ของมณฑลกุ้ยโจวลดลงเหลือร้อยละ 0 ขณะที่อัตราความพึงพอใจของคนท้องถิ่นอยู่ที่มากกว่าร้อยละ 99

รายได้สุทธิเฉลี่ยต่อปีของผู้ยากไร้ในอำเภอ 9 แห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็น 11,487 หยวน (ประมาณ 52,978 บาท) ซึ่งสูงกว่าเส้นความยากจนของจีนในปีนี้ซึ่งอยู่ที่ 4,000 หยวน (ประมาณ 18,450 บาท)

ทั้งนี้ จีนได้ให้คำมั่นว่าจะขจัดความยากจนขั้นสูงสุดภายในปี 2020 โดยช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมานั้น จีนหลงเหลืออำเภอทางตะวันตกเฉียงเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และทางใต้ที่ยังมีชื่ออยู่ในบัญชีอำเภอยากไร้รวม  52 แห่ง

“การถอดถอนรายชื่ออำเภอที่ยากจนข้นแค้นออกไปทั้งหมดบ่งชี้ว่าจีนได้แก้ไขปัญหาความยากจนขั้นสูงสุดที่มีมายาวนานนับพันปีเสร็จสิ้นแล้ว” เกากัง นักวิจัยจากสถาบันสังคมศาสตร์แห่งกุ้ยโจวกล่าวพร้อมเสริมว่า “สิ่งนี้ยังมีความหมายว่าจีนเข้าสู่ระยะใหม่ของการพัฒนาแล้ว”

เกายังทิ้งท้ายว่า ในขั้นตอนการพัฒนาใหม่นี้ จีนควรเพิ่มความพยายามในการฟื้นฟูชนบท เพื่อทำให้ความสำเร็จในการบรรเทาความยากจนนั้นแข็งแกร่งต่อไป

(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์ของหมู่บ้านปาหลู่ อำเภอหรงเจียง เขตปกครองตนเองเฉียนตงหนาน กลุ่มชาติพันธุ์เหมียวและต้ง มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 16 พ.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.