จีนเตรียมเพิ่มเขตการค้าเสรี 6 แห่ง หวังกระตุ้นตลาด ดันเศรษฐกิจเติบโต

0
44

 

ปักกิ่ง, 4 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (4 ก.ค.) กระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยว่าจีนกำลังจัดตั้งเขตการค้าเสรี (FTZ) นำร่อง 6 แห่ง และขยับขยายเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ (Shanghai FTZ) ในปัจจุบัน

เกาเฟิง โฆษกประจำกระทรวงฯ กล่าวในการแถลงข่าวว่าการจัดตั้งเขตการค้าเสรีแห่งใหม่และการขยายเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ จะช่วยให้แผนงานด้านเขตการค้าเสรีของจีนสัมฤทธิ์ผลและส่งเสริมยุทธศาสตร์แห่งชาติได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนเผยรายการข้อจำกัด (negative list) จำนวน 2 รายการสำหรับปี 2019 โดยรายการหนึ่งสำหรับเขตการค้าเสรีที่เตรียมจัดตั้งใหม่ และอีกรายการหนึ่งสำหรับพื้นที่ส่วนที่เหลือในประเทศ โดยมีการผ่อนปรนการเข้าถึงตลาดภาคเกษตรกรรม เหมืองแร่ อุตสาหกรรมการผลิต และการบริการ

เกาเฟิงกล่าวว่าการปรับลดรายการข้อจำกัดและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในเขตการค้าเสรีจะช่วยกระตุ้นนวัตกรรมตลาดมากขึ้นและขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยกระทรวงฯ กำลังทำงานร่วมกับฝ่ายอื่นๆ เพื่อการออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ท่ามกลางการเปิดกว้างภาคส่วนธุรกิจต่างๆ เกาเฟิงระบุว่าจีนมุ่งมั่นจะให้บริการและปรับสภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น เพื่อรองรับนักลงทุนต่างชาติและแบ่งปันโอกาสจากการพัฒนาประเทศของจีนแก่นักลงทุนต่างชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.