โรม, 10 ก.ค. (ซินหัว) — คาร์โล อัลโตมอนเต นักวิเคราะห์เศรษฐกิจผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศ แห่งมหาวิทยาลัยบอกโกนี เมืองมิลาน ชี้ว่าการกลับมาเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเป็นก้าวสำคัญที่มีความหมายอย่างมากในเชิงสัญลักษณ์ โดยอัลโตมอนเตได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าการกลับมาเจรจาการค้าครั้งนี้ “เป็นพัฒนาการเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญยิ่ง เพราะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาดในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้”

ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกคลี่คลายลงหลังมีการประชุมสุดยอดจี 20 (G20) ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อผู้นำทั้งสองประเทศตกลงจะกลับมาเจรจาการค้ากันต่อ บนพื้นฐานของความเท่าเทียมและการเคารพซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตาม เอตโตเร เกรโก ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นรองประธานสถาบันกิจการต่างประเทศ ไม่คิดว่าการเจรจาการค้าในครั้งนี้จะได้ข้อตกลงในเร็ววัน โดยเกรโกกล่าวว่า “มันเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการที่ยาวนาน”

อนึ่ง การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติมจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 คิดเป็นมูลค่ารวม 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (6.1 ล้านล้านบาท) ซึ่งทำให้เกิดความตึงเครียดยาวนานนับเดือน ก่อนจะคลี่คลายลงในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ที่มีการจัดประชุมสุดยอด G20

ปัจจุบัน ความตึงเครียดระหว่างของประเทศลดน้อยลง เมื่อทั้งคู่ตกลงจะกลับมาเจรจาการค้ากันต่อ โดยกระทรวงพาณิชย์จีนรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (9 ก.ค.) หัวหน้าทีมเจรจาของทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทางโทรศัพท์ ถึงการดำเนินการตามฉันทามติที่ผู้นำของทั้งสองประเทศได้ตกลงกัน ผ่านการหารือในขณะเข้าร่วมการประชุมคู่ขนานของการประชุม G20 เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.