เซาเปาลู, 13 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (13 ก.ค.) สภาผู้ส่งออกกาแฟบราซิล หรือ เซกาเฟ (Brazilian Council of Coffee Exporters – CECAFÉ) รายงานว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา บราซิลได้ส่งออกกาแฟไปยังประเทศจีนรวม 88,179 ถุง เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อนร้อยละ 23.1

เนลสัน คาร์วัลเฮส์ ประธานสภา ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวถึงบทบาทสำคัญของกลุ่มผู้บริโภคอายุน้อยชาวเอเชีย และความสนใจที่จะเพิ่มยอดขายในประเทศจีนของตน “เมื่อร้านกาแฟเพิ่มขึ้น ก็กระตุ้นให้เยาวชนดื่มกาแฟมากขึ้นด้วย” โดยคาร์วัลเฮส์ได้กล่าวถึงพัฒนาการอันก้าวกระโดดของร้านกาแฟในเมืองต่างๆ ในประเทศจีน ที่ดึงดูดกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มาใช้บริการ เช่น ลักกิน คอฟฟี ซึ่งเป็นแบรนด์สัญชาติจีน หรือ กาแฟสตาร์บักส์จากสหรัฐฯ

นอกจากธุรกิจร้านกาแฟที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว “เราก็ยังมีอีกหนึ่งตัวอย่าง คือประเทศเกาหลีใต้ ที่อาชีพบาริสต้ากำลังเป็นที่นิยมอย่างมากอีกด้วย”

บริษัทกาแฟบราซิลมากมายเล็งเห็นถึงโอกาสการเติบโตนี้ ทั้งภาคเอกชนและรัฐบาลจึงมุ่งเป้าพัฒนาตลาดในประเทศจีน “แน่นอนว่า เราต้องการขยายตลาดในประเทศคู่ค้าหลักของเรา” คาร์วัลเฮส์กล่าว “บราซิลมีกาแฟหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพหรือปริมาณ เราพร้อมตอบสนองทุกความต้องการของตลาด”

อนึ่ง กาแฟจากบราซิลคิดเป็นร้อยละ 38 ของตลาดกาแฟโลก โดยมีผู้ผลิตมากถึง 300,000 ราย ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกกาแฟอันดับ 1 ของโลก และสถิติล่าสุดเดือนมิถุนายนเผยว่า ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวที่ผ่านมาบราซิลส่งออกกาแฟทั้งหมด 41.1 ล้านถุง เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 35

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.