จีนนิยมข้าวญี่ปุ่นเพิ่ม จดทะเบียนเข้าตลาด-ทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

63

ต้าเหลียน, 16 ส. ค. (ซินหัว) – เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (16 ส. ค.) ข้าวจาโปนิก้า (Japonica) หรือข้าวญี่ปุ่น ได้รับการจดทะเบียนเข้าตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ต้าเหลียน (Dalian Commodity Exchange) แล้ว โดยมีราคามาตรฐานอยู่ที่ 3,550 หยวน (ราว 15,600 บาท) ต่อตันต่อสัญญา

หลี่เจิ้งเฉียง ประธานตลาดดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในเมืองต้าเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนกล่าวว่า “ข้าวจาโปนิกา หรือ ข้าวเมล็ดป้อมขัดสีมีบทบาทสำคัญต่อความมั่นคงด้านอาหารของจีน”

หลี่กล่าวว่า การจดทะเบียนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแบบอ้างอิงราคาหุ้นของข้าวจาโปนิก้า จะช่วยส่งเสริมความเปิดกว้างและความโปร่งใสให้บรรดาผู้ปลูกและบริษัทแปรรูปอาหาร เพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านราคา

รายงานช่วงครึ่งแรกของปี 2019 ระบุว่า ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของจีนมีการเติบโตที่แข็งแกร่ง ด้วยตัวเลือกผลผลิตใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้น เช่น ยางธรรมชาติ ฝ้าย และข้าวโพด การซื้อขายของตลาดลักษณะนี้ทั่วประเทศอยู่ที่ 128.6 ล้านล้านหยวน (ราว 563.89 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 33.79 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

จิ้นกั๋วเว่ย รองนายกเทศมนตรีเมืองต้าเหลียนกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การทำสัญญาซื้อขายข้าวล่วงหน้าได้ทันเวลา จะช่วยผลักดันการปรับโครงสร้างและการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งจะเปลี่ยนแนวโน้มระยะยาวของ “ผลผลิตดี ราคาตกต่ำ” ได้ด้วย

ข้าวเป็น 1 ใน 3 เมล็ดพันธุ์หลักของจีน ข้าวจาโปนิก้าส่วนใหญ่ปลูกในภาคเหนือ ส่วนข้าวอินดิก้า (ข้าวเมล็ดยาว กำเนิดในพรมแดนจีน-อินเดีย) ปลูกในภาคใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.