ปักกิ่ง, 19 ส.ค. (ซินหัว) – เมื่อวันจันทร์ (19 ส.ค.) สำนักข่าวไชน่าเดลีรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากบริษัทที่ปรึกษาหลายแห่งว่าการยกระดับของการบริโภค (Consumption Upgrade) ของจีนส่งผลให้ความต้องการสินค้าฟุ่มเฟือยเพิ่มสูงขึ้น

รายงานของบริษัทบอสตัน คอนซัลติง กรุ๊ป (Boston Consulting Group) ระบุว่าตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยของจีนเติบโตร้อยละ 6 แตะมูลค่า 1.1 แสนล้านยูโร (ราว 3.7 ล้านล้านบาท) เมื่อปี 2018 โดยผู้บริโภคราวร้อยละ 48 มีอายุต่ำกว่า 30 ปี

สินค้าฟุ่มเฟือยส่วนใหญ่ ได้แก่ กระเป๋า รองเท้า เครื่องเพชรพลอย นาฬิกา และเครื่องประดับ ทั้งนี้คาดว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีของตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยในจีนจะยังคงอยู่ที่ร้อยละ 5-6 ไปจนกระทั่งปี 2025

Kher Tean Chen กรรมการผู้จัดการและผู้นำฝ่ายอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ของบริษัทเอคเซนเชอร์ (Accenture) ประเทศจีน ระบุว่าการยกระดับของการบริโภคเพิ่มความต้องการสินค้าฟุ่มเฟือยในจีน กว่าครึ่งของผู้บริโภคชาวจีนชื่นชอบสินค้าแบรนด์ดัง และยินดีจะจ่ายในราคาที่สูงกว่าเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ดีต่อสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อม และมีฟังก์ชันการใช้งานที่ดี

คริสตัล ห่าว หุ้นส่วนบริษัทบอสตัน คอนซัลติง กรุ๊ป ระบุว่าผู้บริโภครุ่นใหม่ของจีนที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดงานและกำลังมีรายได้สูงขึ้นได้กลายมาเป็นกลุ่มที่ต้องการซื้อสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งสามารถช่วยให้พวกเขาแสดงอัตลักษณ์ในสังคมได้

จอร์จ เรน หุ้นส่วนอาวุโสของบริษัทโรแลนด์ เบอร์เกอร์ (Roland Berger) ระบุว่าประชาชนในเมืองเทียร์ 3 และเทียร์ 4 กำลังกลายมาเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหม่ เนื่องจากพวกเขาเข้าถึงสินค้าฟุ่มเฟือยได้มากขึ้นทั้งผ่านทางหน้าร้านและอีคอมเมิร์ซ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.