เซี่ยงไฮ้, 26 ส.ค. (ซินหัว) — เพเทอร์ เชนท์เชอร์ นายกเทศมนตรีนครฮัมบวร์ก (Hamburg) ของเยอรมนี กล่าวชื่นชมแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน ที่ช่วยผลักดันให้ท่าเรือฮัมบวร์กกลายเป็นท่าเรือร่วมเรือ-รถไฟขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป

เชนท์เชอร์กล่าวต่อที่ประชุมธุรกิจเซี่ยงไฮ้-ฮัมบวร์กว่าราว 1 ใน 3 ของเรือสินค้าที่ท่าเรือฮัมบวร์กมีต้นทางหรือปลายทางอยู่ในจีน และมีรถไฟสินค้าระหว่างประเทศมากกว่า 30 สาย วิ่งระหว่างฮัมบวร์กและเมืองต่างๆ ในจีนทุกสัปดาห์

“แผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ได้ส่งเสริมบทบาทของฮัมบวร์กในการเป็นประตูสู่ยุโรปแก่กลุ่มผู้ประกอบการชาวจีน และยังนำพาโอกาสการพัฒนามาให้เราด้วย” เชนท์เชอร์กล่าวต่อที่ประชุมฯ ซึ่งจัดขึ้นในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันจันทร์ (26 ส.ค.)

เชนท์เชอร์อ้างอิงข้อมูลจากทางการฮัมบวร์กที่ตั้งอยู่ทางเหนือของเยอรมนีว่ามีบริษัทจีนเข้าไปลงทุนทำธุรกิจในฮัมบวร์กมากกว่า 550 ราย และแต่ละปีมีตู้คอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานราว 4.8 ล้านตู้ถูกขนส่งระหว่างฮัมบวร์กและจีน

“ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าท่าเรืออื่นๆ ทุกแห่งในยุโรป” เชนท์เชอร์กล่าว

อังเกลา ทิตส์ราต ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทฮัมบวร์แกร์ ฮาเฟน อุนด์ โลกิสทีก (HHLA) กล่าวว่าฮัมบวร์กพยายามคงสถานะศูนย์กลางโลจิสติกส์ระดับโลกตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเล็งเป้าหมายไปยังเอเชียเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะจีน

ทิตส์ราตประเมินว่าปริมาณการขนส่งสินค้าทางรางระหว่างฮัมบวร์กและเมืองต่างๆ ในจีนจะปรับขึ้นเป็นมากกว่า 600,000 ตู้คอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานภายในปี 2025 ด้วยแรงสนับสนุนจากแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง

นอกจากนั้นฮัมบวร์กยังช่วยส่งเสริมการค้าระหว่างกลุ่มประเทศยุโรปตอนกลาง-ตะวันออกและจีนด้วยการเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าตามเส้นทางสายไหมทั้งทางบกและทางทะเล

อนึ่ง แผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ซึ่งจีนนำเสนอในปี 2013 แบ่งเป็นแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 โดยมีเป้าหมายสร้างโครงข่ายการค้าและโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมเอเชียกับยุโรป แอฟริกา ฯลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.