กัวลาลัมเปอร์, 27 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (27 ส.ค.) เที่ยวบินเช่าเหมาลำขนส่งทุเรียนมาเลเซียเที่ยวแรกออกเดินทางจากมาเลเซียสู่มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน หลังมาเลเซียเล็งเห็นความต้องการซื้อทุเรียนมหาศาลในประเทศจีน

ตันกกไว (Tan Kok Wai) ทูตพิเศษของรัฐบาลมาเลเซียสำหรับจีนกล่าวว่าเที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินประวัติศาสตร์ที่มีทุเรียนมาเลเซียหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงพันธุ์มูซานคิง (Musang King) ที่มีชื่อเสียง ทำให้ผู้บริโภคในเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนานได้ลิ้มลองทุเรียนรสชาติหลากหลาย

“เราตั้งเป้าที่จะขยายจำนวนเที่ยวบินจาก 2-3 เที่ยวต่อสัปดาห์เป็นเที่ยวบินเช่าเหมาลำรายวัน และมีเป้าหมายที่จะส่งออกทุเรียน 8,000 ตันต่อปีมูลค่า 800 ล้านหยวน (ราว 3.4 พันล้านบาท)” ตันกล่าว

เขากล่าวต่อว่าจีนเป็นตลาดขนาดใหญ่ ดังนั้นการเข้าถึงประชากรเพียงร้อยละ 1 นั่นหมายถึงฐานประชากร 14 ล้านคน และจีนยังมีกลุ่มคนชนชั้นกลางขนาดใหญ่ที่ชื่นชอบผลไม้ที่มีราคาสูงอย่างทุเรียน

ตันกล่าวเพิ่มเติมว่าความสนใจในทุเรียนจะส่งผลประโยชน์ในอีกหลายด้าน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนสนใจที่จะลองชิมทุเรียนดูในระหว่างการเยือนมาเลเซีย

“มีนักท่องเที่ยวจีนแสดงความสนใจที่จะมาเยือนมาเลเซียหลังจากได้ลองชิมทุเรียน และพวกเขาต้องการมาเยี่ยมชมสวนผลไม้เพื่อลองชิมทุเรียนสดๆ จากสวนด้วย”

ทั้งนี้ มาเลเซียเริ่มส่งออกผลทุเรียนไปยังจีนในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังก่อนหน้านี้ส่งออกเพียงเนื้อทุเรียน ทุเรียนกวน และทุเรียนแปรรูปอื่นๆ เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.