มาเลเซียตั้งเป้าดึงดูดการลงทุนด้านเทคโนโลยีระดับสูงของจีน

170

กัวลาลัมเปอร์, 28 ส.ค. (ซินหัว) – ออง เกียน มิง (Ong Kian Ming) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมระหว่างประเทศมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซียมีเป้าหมายจะดึงดูดการลงทุนด้านเทคโนโลยีขั้นสูงจากจีนให้มากขึ้น เพื่อเร่งการปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในประเทศ

ทั้งนี้ ออง เกียน มิง ได้กล่าวในงานสมาร์ต มานูแฟคเชอริง เอกซ์โป 2019 (SMEX 2019) ที่จัดขึ้นในกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียว่า งานนี้จะช่วยให้ประเทศบรรลุเป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการโซลูชันครบวงจรสำหรับเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งภูมิภาค

“มีโอกาสมากมายสำหรับการร่วมมือกันระหว่างบริษัทมาเลเซียและจีน ซึ่งผมต้องการที่จะบันทึกไว้ ณ ที่นี้ว่าจีนเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดของเรา ในแง่ของโครงการการผลิตต่างๆ ที่ได้รับอนุมัติในช่วงเวลา 3 ปีติดต่อกันนับตั้งแต่ปี 2016 “เขากล่าว

“มาเลเซียกำลังมุ่งเน้นการเร่งสร้างนวัตกรรมและการนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มความสามารถในการส่งออกและปรับปรุงประสิทธิภาพของตลาด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้จากการส่งต่อเทคโนโลยีและความรู้ผ่านการลงทุนจากนานาประเทศอันมีมูลค่าสูง รวมถึงจากจีน” เขากล่าว

อองยังระบุถึงการมีส่วนร่วมของบรรดาบริษัทจีนในโครงการมาเลเซียระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคมปี 2019 ซึ่งทำรายได้รวม 4.41 พันล้านริงกิต (ราว 3.2 หมื่นล้านบาท) และคาดว่าสร้างงานได้มากถึง 3,769 ตำแหน่งในภาคโลหะ อิเล็กทรอนิกส์ และการขนส่ง

เขากล่าวเสริมว่า ณ เดือนธันวาคม 2018 มีโครงการผลิตทั้งหมด 248 โครงการที่จีนมีส่วนร่วมในการลงทุนถึง 1.57 หมื่นล้านริงกิต (ราว 1.14 แสนล้านบาท) สร้างโอกาสการจ้างงาน 37,627 ตำแหน่ง

จ้าวรุ่ย รองผู้อำนวยการบริหาร บริษัทไชน่า แมชชีนเนอรี เอ็นจิเนียริง คอร์ปอเรชัน อินเตอร์เนชันแนล เอ็กซิบิชัน จำกัด (CMEC) กล่าวว่ากลุ่มผู้ผลิตจีนต่างกระตือรือร้นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้ากับบรรดาบริษัทในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

“นี่เป็นกรณีพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในระยะยาว” เขากล่าว

นิทรรศการที่จัดขึ้นระหว่าง 18-20 ก.ย.นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มความร่วมมือทางการค้าระหว่างจีน-มาเลเซียโดยเฉพาะผ่านการใช้เทคโนโลยีอินดัสทรี 4.0 และกระบวนการผลิตที่ชาญฉลาด ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของอุตสาหกรรมท้องถิ่นต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.