จีนเปิดฉากงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนประจำปี 2019 ในนครหนานหนิง

102

หนานหนิง, 21 ก.ย. (ซินหัว) — วันเสาร์ (21 ก.ย.) งานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 16 เริ่มขึ้นแล้วในเมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน โดยมุ่งเน้นไปที่การค้าและการลงทุนระหว่างจีน อาเซียน (ASEAN) และประเทศอื่นๆ ในแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI)

งานแสดงสินค้าปีนี้จะยกระดับความร่วมมือที่เป็นมิตรระหว่างจีนและอาเซียนอย่างรอบด้านผ่านงานนิทรรศการ การประชุม และกิจกรรมต่างๆ ภายใต้แนวคิด “สร้างหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง บรรลุวิสัยทัศน์ของเราเพื่อประชาสังคมที่มีอนาคตร่วมกัน”

งานดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่วิสัยทัศน์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์จีน-อาเซียนปี 2030 โดยกิจกรรมทั้ง 4 วันมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกให้เกิดความร่วมมือและฉันทามติในกลุ่มผู้เข้าร่วมงานอันมีชื่อเสียงจากหลากหลายองค์กรนานาชาติและประเทศต่างๆ

นิทรรศการและกิจกรรมที่จัดในงานแสดงสินค้านั้นคาดว่าจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนและอาเซียนในด้านต่างๆ อาทิ การค้า การลงทุน เศรษฐกิจดิจิทัล วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การเงิน การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และการท่องเที่ยว

ผู้จัดงานเผยว่าจะมีผู้ประกอบการจำนวน 2,848 รายเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.4 จากปีก่อนหน้า รวมถึงผู้นำในกลุ่มอุตสาหกรรม บริษัทที่ติดอันดับฟอร์จูน 500 และธุรกิจเอกชนที่มีชื่อเสียงโดดเด่น โดยผู้เข้าร่วมงานจะได้เพลิดเพลินกับพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการขนาดใหญ่บนพื้นที่ 134,000 ตารางเมตร ซึ่งขยายเพิ่มจากปีก่อนหน้า 10,000 ตารางเมตร

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการพิเศษเกี่ยวกับการสร้างระเบียงการค้าระหว่างประเทศทางบก-ทางทะเลสายใหม่ (ILSTC) เขตการค้าเสรีนำร่องกว่างซี และการเปิดประตูด้านการเงินสำหรับอาเซียนอีกด้วย

ทั้งนี้ งานแสดงสินค้าได้ส่งเสริมการค้าระหว่างจีนและอาเซียนตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2004 โดยจีนได้ขยายการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ วัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องจักรก่อสร้าง รวมถึงเทคโนโลยีด้านพลังงานใหม่ รถไฟความเร็วสูง และการเกษตรไปยังประเทศสมาชิกอาเซียน

จีนยังคงเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอาเซียน โดยการค้าระหว่างจีน-อาเซียนเพิ่มขึ้นเป็น 5.8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.6 ล้านล้านบาท) ในปี 2018 ขณะที่ปริมาณการนำเข้าและส่งออกระหว่างทั้งสองในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 อยู่ที่ 2.9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.8 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.2 เมื่อเทียบปีต่อปี ทำให้อาเซียนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.