อู่ฮั่น, 21 ธ.ค. (ซินหัว) — รถไฟขนส่งสินค้าจำนวน 50 ตู้ที่บรรทุกชิ้นส่วนรถยนต์ อุปกรณ์เครื่องกล และหน้าจอแอลซีดี (LCD) ได้ออกเดินทางจากศูนย์กลางการขนส่งในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ไปยังฮังการีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 ธ.ค.) ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นให้บริการรถไฟเส้นทางใหม่ของเมือง

บริษัทอู่ฮั่น เอเชีย-ยุโรป โลจิสติกส์ (Wuhan Asia-Europe Logistics) รายงานว่ารถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรปจะเดินทางถึงกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการีในอีกราว 20 วัน

บริษัทฯ เปิดให้บริการรถไฟขนส่งสินค้าที่เชื่อมระหว่างอู่ฮั่นและลอนดอนในเดือนกรกฎาคม 2018 ตามมาด้วยเบลเยียมและสเปนในวันที่ 11 และ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตามลำดับ

ฮังการี เป็นดินแดนที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในทวีปยุโรป ทว่าเป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญทางตอนกลางและตะวันออกของทวีป ทั้งยังเป็นศูนย์กลางการขนส่งและกระจายสินค้าที่สำคัญสำหรับสินค้าจีนเพื่อเข้าสู่ตลาดยุโรป

บริษัทฯ กล่าวว่าเส้นทางรถไฟบูดาเปสต์จะทำให้เครือข่ายการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าระหว่างประเทศมีความหนาแน่นยิ่งขึ้น เนื่องจากจะช่วยกระจายการขนส่งออกไปยัง 28 ประเทศ และอีกกว่า 60 เมืองในยุโรป เพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้า โดยรถไฟเส้นทางดังกล่าวจะจอดที่สถานีหลักในกรุงบูดาเปสต์ เวียนนา ปราก และบราติสลาวา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.