โซล, 27 มี.ค. (ซินหัว) — ข้อมูลจากสมาคมร้านค้าปลอดภาษีแห่งเกาหลีใต้เมื่อวันศุกร์ (27 มี.ค.) แสดงให้เห็นว่ายอดขายของร้านค้าปลอดภาษีในเกาหลีใต้ลดลงเกือบครึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในทั่วโลก ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ลดลง

สมาคมฯ เผยว่ายอดขายรวมของร้านค้าปลอดภาษีในประเทศอยู่ที่ 1.1 ล้านล้านวอน (ราว 2.9 หมื่นล้านบาท) ในเดือนกุมภาพันธ์ ลดลงร้อยละ 45.5 จากเดือนก่อนหน้า สืบเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงท่ามกลางโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

รายงานระบุว่าช่วงเวลาเดียวกัน ร้านค้าปลอดภาษีในเกาหลีใต้ต้อนรับลูกค้ารวมอยู่ที่ 1,754,000 คน ลดลงร้อยละ 54 จากเดือนก่อนหน้า

ขณะเดียวกันเกาหลีใต้ยังกังวลว่ายอดขายของร้านค้าปลอดภาษีจะร่วงลงอีกในเดือนมีนาคม หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นภาวะการระบาดใหญ่ทั่วโลก (Pandemic) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้หลายประเทศทั่วโลกประกาศห้ามการเดินทาง และระงับเที่ยวบิน หลังเชื้อไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วทั้งยุโรปและสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ เริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.