บรัสเซลล์, 31 มี.ค. (ซินหัว) — ผลสำรวจของหอการค้าจีนในสหภาพยุโรป (CCCEU) ที่เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31 มี.ค.) ชี้ว่าบริษัทสัญชาติจีนกว่าร้อยละ 60 ที่ดำเนินกิจการอยู่ในสหภาพยุโรป กังวลต่อผลกระทบเชิงลบทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การสำรวจดังกล่าวเริ่มดำเนินการช่วงต้นเดือนมีนาคมในหมู่สมาชิกหอการค้าจีนในสหภาพยุโรป โดยมีการสอบถามไปยังบริษัทจีนจำนวน 100 แห่ง ซึ่งมีการตอบกลับร้อยละ 61

รายงานสรุประบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่คาดว่าผลกระทบเชิงลบของการระบาดใหญ่จะดำเนินต่อไปอย่างน้อยถึงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ บริษัทร้อยละ 18 ยังคงมองโลกในแง่ดี ซึ่งในสัดส่วนที่เท่ากันกล่าวว่ายังไม่แน่ใจ

“ความยากลำบากในการเติบโต การหยุดชะงักที่ไม่คาดคิด และความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้น กำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ทางธุรกิจที่มีความท้าทายเป็นทุนเดิมระหว่างจีนและสหภาพยุโรป ผลสำรวจบอกเราว่าตลาดยุโรปไม่ใช่งานง่าย แต่บริษัทเหล่านี้ค่อนข้างมีความหวังเกี่ยวกับกิจกรรมทางธุรกิจในยุโรปในอนาคต” โจวหลี่ฮงประธานหอการค้าจีนในสหภาพยุโรปกล่าว

หอการค้าจีนในสหภาพยุโรปยังเสนอนโยบาย 5 ประการ อาทิ การให้ความสนับสนุนเชิงปฏิบัติแก่บริษัทที่ได้รับผลกระทบ พร้อมสร้างความมั่นใจว่าบริษัททุนจีนจะได้รับมาตรการสนับสนุนเช่นเดียวกับบริษัทในยุโรปอื่น ๆ

ผลการสำรวจดังกล่าวเปิดเผยก่อนวันครบรอบปีแรกของหอการค้าจีนในสหภาพยุโรป ซึ่งเริ่มเปิดทำการเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2019 ณ กรุงบรัสเซลส์

ในอีกหนึ่งปีข้างหน้า หอการค้าจะขยายจำนวนสมาชิกและสำนักงานเลขานุการ และยังคงมุ่งมั่นที่จะอำนวยความสะดวกในการเจรจาและแบ่งปันข้อมูลระหว่างสหภาพยุโรปและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของจีนอย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.