• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การศึกษา

  ศธ.จีนเผยแนวปฏิบัติ หนุนการเรียนการสอนเรื่อง ‘ความมั่นคงของชาติ’

  ปักกิ่ง, 28 ต.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการจีนออกแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการศึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องความมั่นคงของชาติ และเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษามีส่วนร่วมในประเด็นเรื่องความมั่นคงของชาติมากขึ้น แนวปฏิบัติดังกล่าวกำหนดให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนเกี่ยวกับผลประโยชน์ของชาติในหลากหลายด้าน รวมถึงภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และวิธีการต่างๆ ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติ แนวปฏิบัติมุ่งเน้นให้ใช้การสอนด้วยวิธีการบรรยายและการเรียนรู้จากประสบการณ์ อันเป็นส่วนที่เสริมเพิ่มเติมจากการศึกษาในชั้นเรียน ทั้งยังสนับสนุนให้นำทรัพยากรทางสังคมมาใช้ เช่น สถานศึกษา สถาบันวิชาชีพ และองค์กรธุรกิจในภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ

  ศธ.จีนเผยแนวปฏิบัติ หนุนการเรียนการสอนเรื่อง ‘ความมั่นคงของชาติ’

  ปักกิ่ง, 28 ต.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการจีนออกแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการศึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องความมั่นคงของชาติ และเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษามีส่วนร่วมในประเด็นเรื่องความมั่นคงของชาติมากขึ้น แนวปฏิบัติดังกล่าวกำหนดให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนเกี่ยวกับผลประโยชน์ของชาติในหลากหลายด้าน รวมถึงภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และวิธีการต่างๆ ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติ แนวปฏิบัติมุ่งเน้นให้ใช้การสอนด้วยวิธีการบรรยายและการเรียนรู้จากประสบการณ์ อันเป็นส่วนที่เสริมเพิ่มเติมจากการศึกษาในชั้นเรียน ทั้งยังสนับสนุนให้นำทรัพยากรทางสังคมมาใช้ เช่น สถานศึกษา สถาบันวิชาชีพ และองค์กรธุรกิจในภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ

  ศธ.จีนย้ำเดินหน้า ‘เปิดกว้างการศึกษา’ หนุนแลกเปลี่ยนหลายด้าน

  ปักกิ่ง, 22 ต.ค. (ซินหัว) -- เฉินเป่าเซิง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของจีน ซึ่งร่วมงานสัมมนาระดับสูงด้านการศึกษาในกรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธ (21 ต.ค.) เรียกร้องการส่งเสริมการเปิดกว้างด้านการศึกษาและเสริมแหล่งข้อมูลการศึกษาคุณภาพสูงจากต่างประเทศ เฉินกระตุ้นความพยายามพัฒนาการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและทางวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ส่งเสริมการเดินทางของนักเรียนนักศึกษาทั่วโลก และปฏิรูประบบการกำกับดูแลการศึกษาระดับโลก พร้อมชี้ว่าจีนกลายเป็นแหล่งนักเรียนนักศึกษาต่างชาติขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นจุดหมายของนักเรียนนักศึกษาต่างชาติขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย นอกจากนั้นเฉินยังกำชับให้มีการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีคุณภาพสูงระหว่างประเทศ ส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการศึกษาแบบบูรณาการ ตลอดจนการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการศึกษาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

  บุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ‘อายุน้อยลง-เรียนสูงขึ้น’

  ปักกิ่ง, 20 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (20 ต.ค.) สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน (CAST) ระบุว่าจีนยังคงมีปริมาณบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับแนวหน้าของโลก ในช่วงระหว่างการดำเนินงานตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2016-2020) โดยบุคลากรดังกล่าวซึ่งรวมถึงผู้มีส่วนร่วมจริงหรือมีศักยภาพในการมีส่วนร่วมกับการผลิต การพัฒนา การเผยแพร่ หรือการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั้น มีจำนวนรวมสูงถึง 101 ล้านคน...

  จีนกระตุ้น ‘พิพิธภัณฑ์’ จับมือ ‘โรงเรียน’ ร่วมใช้ทรัพยากรเพื่อการศึกษา

  ปักกิ่ง, 20 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (19 ต.ค.) จีนได้ออกแนวปฏิบัติว่าด้วยการพัฒนาความร่วมมือระหว่างพิพิธภัณฑ์กับโรงเรียนประถมและโรงเรียนมัธยมศึกษาทั่วประเทศ เพื่อช่วยให้นักเรียนสามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของพิพิธภัณฑ์ได้มากขึ้น แนวปฏิบัติซึ่งเผยแพร่โดยกระทรวงศึกษาธิการและสำนักบริหารมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติจีน เน้นว่าควรมีการนำทรัพยากรของพิพิธภัณฑ์มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งขอให้พิพิธภัณฑ์เสริมสร้างการศึกษาออนไลน์เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทรัพยากรของพิพิธภัณฑ์เข้ากับระบบการศึกษา ข้อมูลทางการระบุว่า ปัจจุบันจีนมีพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมากกว่า 5,500 แห่งทั่วประเทศ

  โควิด-19 เร่งการเปลี่ยนแปลง ‘ภูมิทัศน์การศึกษา’ ทั่วโลก

  หางโจว, 19 ต.ค. (ซินหัว) -- ระหว่างการประชุมสุดยอดนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ระดับโลก (World Young Scientist Summit - WYSS) ประจำปี 2020 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ต.ค. ในนครเวินโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของประเทศจีน ผ่านทางช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ บรรดาอธิการบดี ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย 22...

  ผสานสองศาสตร์ ผนวกความรู้ หน่วยงานวิทย์ฯ ชั้นนำของจีนจัดตั้ง ‘สถาบันปรัชญา’

  ปักกิ่ง, 27 ก.ย. (ซินหัว) -- สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ได้จัดตั้งสถาบันปรัชญาขึ้นเพื่อส่งเสริมการประสานงานระหว่างวิทยาศาสตร์และปรัชญา มีการจัดพิธีเปิดตัวสถาบันปรัชญาขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ย.) ที่มหาวิทยาลัยสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์ (University of Chinese Academy of Sciences) ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีชื่อเสียงด้านการสอนและการทำวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไป๋ชุนหลี่ ประธานสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนกล่าวว่า สถาบันปรัชญาดังกล่าวจะมุ่งเน้นประเด็นด้านปรัชญาของการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยคาดหวังให้สถาบันดังกล่าวให้การสนับสนุนนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์จากมุมมองทางปรัชญา สถาบันปรัชญาประกอบด้วยศูนย์การวิจัยห้าแห่ง ที่จะบูรณาการปรัชญาเข้ากับศาสตร์สาขาต่างๆ เช่นตรรกะและคณิตศาสตร์...

  รักษาวินัย-เคารพเสรีภาพเด็ก จีนออกมาตรการกระตุ้นศักยภาพ รร.ประถม-มัธยม

  ปักกิ่ง, 24 ก.ย. (ซินหัว) -- ทางการจีนออกมาตรการใหม่กระตุ้นศักยภาพของโรงเรียนประถมและมัธยมศึกษาในจีนเพื่อให้พัฒนาการเรียนการสอน รวมถึงการให้โรงเรียนมีอิสระในการดำเนินงานมากขึ้น ในหนังสือเวียนว่าด้วยการกระตุ้นความตื่นตัวของโรงเรียนที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ย.) ระบุว่าโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจะได้รับอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการสอน วิธีการสอน และกิจกรรมการฝึกอบรมของตนเองมากขึ้น หนังสือเวียนฉบับนี้ออกโดยคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์และหน่วยงานของรัฐ 8 หน่วยงาน อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการคลัง คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ และสำนักงานสารนิเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เนื้อหาดังกล่าวยังสนับสนุนให้ครูมุ่งมั่นพยายามคิดค้นและปรับปรุงวิธีการสอนของตน และย้ำว่าควรปฏิบัติตามระเบียบวินัยของโรงเรียนควบคู่ไปพร้อมกับการเคารพและปกป้องเสรีภาพในการมีส่วนร่วม การแสดงออก การคิด และการปฏิบัติที่เป็นอิสระของนักเรียน นอกจากนี้ หนังสือเวียนชี้ว่าโรงเรียนจะมีสิทธิ์มากขึ้นในการตัดสินใจเกี่ยวกับงานบริหารบุคลากรและการใช้งบประมาณ

  นักเรียนจีน ‘ลาออกกลางคัน’ ช่วงภาคบังคับ ลดเหลือ 2,419 คน

  ปักกิ่ง, 23 ก.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (23 ก.ย.) เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการของจีนเปิดเผยว่าจำนวนนักเรียนที่ลาออกกลางคันระหว่างการศึกษาภาคบังคับ 9 ปีในจีน ลดลงจากราว 600,000 คนในปี 2019 เหลือเพียง 2,419 คน เมื่อนับถึงวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา เจิ้งฟู่จือ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงฯ ระบุว่าอัตราการเข้ารับการศึกษาชั้นประถมศึกษาสุทธิ...

  จีนตั้งเป้ายกระดับการศึกษาป.โท-ป.เอก เน้นนวัตกรรม-วิจัยพื้นฐาน-เทคโนโลยีสำคัญ

  ปักกิ่ง, 22 ก.ย. (ซินหัว) -- วันอังคาร (22 ก.ย.) กระทรวงศึกษาธิการจีนแถลงข่าวว่าจีนได้เผยแพร่แนวปฏิบัติว่าด้วยการเร่งการปฏิรูปและพัฒนาการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา เอกสารดังกล่าวที่ออกโดยกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติและกระทรวงการคลัง กำหนดเป้าหมายสำหรับการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของจีน ภายในปี 2025 จะมีการนำระบบการศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรีมาใช้โดยทั่วไป ซึ่งระบบดังกล่าวจะมีขนาดและโครงสร้างที่เหมาะสม มีสถาบันและกลไกที่ผ่านการปรับปรุง มีคุณภาพการศึกษาที่ดีขึ้น และมีอิทธิพลระดับนานาชาติมากขึ้น ภายในปี 2035 จีนจะพัฒนาสู่การเป็นประเทศชั้นนำด้านการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาอันมีอัตลักษณ์จีน เอกสารฉบับนี้เสนอให้มีกลไกใหม่ในการพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษาแบบประยุกต์ และการศึกษาแบบสหวิทยาการ พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนับสนุนเชิงกลยุทธ์สำหรับสาขาวิชาที่เกิดขึ้นใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศให้ดียิ่งขึ้น แนวปฏิบัตินี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการปลูกฝังความสามารถด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา และแนะให้จัดทำแผนรับสมัครนักศึกษาที่มุ่งเป้าไปที่สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับแนวหน้า รวมถึงสาขาที่สำคัญอื่นๆ...

  บริษัทจีนกว่า 30% เริ่มเฟ้นหาบัณฑิตเข้าทำงาน ‘วิศวะ’ ค่าตอบแทนสูงสุด

  ปักกิ่ง, 21 ก.ย. (ซินหัว) -- ผลสำรวจล่าสุดจากเจาพิ่นดอตคอม (Zhaopin.com) ผู้ให้บริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของจีน ระบุว่าราวร้อยละ 33 ของบริษัทกลุ่มสำรวจได้เริ่มรับสมัครนักศึกษามหาวิทยาลัยที่จบการศึกษาในฤดูใบไม้ร่วงเข้าทำงานแล้ว ขณะที่อีกร้อยละ 20 กำลังเตรียมเปิดรับสมัครงานลักษณะเดียวกัน ผลสำรวจชี้ว่าร้อยละ 42.6 ของบริษัทที่มีแผนรับสมัครงาน มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบปีต่อปี โดยปีนี้นับเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดแรงงาน เนื่องจากตลาดงานยังคงอยู่ในระยะฟื้นตัว บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์เป็นหนึ่งในกลุ่มบัณฑิตที่ได้รับค่าจ้างสูงสุด เมื่อเทียบกับบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาวิชาอื่นๆ ในปี 2019 ขณะบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ จิตวิทยา...

  สถาบันสโตนนีบรูกจากนิวยอร์กเปิดทำการที่มหาวิทยาลัยอันฮุย

  เหอเฝย , 17 ก.ย. (ซินหัว) -- สถาบันการศึกษาแห่งใหม่ที่ร่วมก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยอันฮุยทางตะวันออกของจีนและมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์กที่สโตนนีบรูก (SBU) เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยนักเรียนกลุ่มแรกเข้าร่วมพิธีเปิดโรงเรียนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 ก.ย.) สถาบันแห่งนี้มีชื่อว่าสถาบันสโตนนีบรูกแห่งมหาวิทยาลัยอันฮุย เปิดรับสมัครนักศึกษา 300 คนตั้งแต่ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงของปี 2020 เป็นต้นไป โดยเปิดสอน 3 สาขาวิชา อันได้แก่ ฟิสิกส์ประยุกต์ สถิติประยุกต์ และเทคโนโลยีสื่อดิจิทัล แหล่งข่าวของมหาวิทยาลัยอันฮุยกล่าวว่านักศึกษาจะได้รับปริญญาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยหลังสำเร็จการศึกษา อนึ่ง...

  โฆษกจีนเผยมี ‘นศ.ไต้หวัน’ เกือบ 6,800 คนสมัครเรียนต่อในแผ่นดินใหญ่

  ปักกิ่ง, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) หม่าเสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน เปิดเผยว่ามีนักศึกษาจากเกาะไต้หวันของจีนเกือบ 6,800 คน สมัครเข้าเรียนในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยของจีนแผ่นดินใหญ่ในปีนี้ หม่าระบุว่าขณะนี้การรับสมัครยังอยู่ระหว่างดำเนินการ พร้อมแสดงความยินดีและต้อนรับผู้ที่ได้รับเลือกเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของแผ่นดินใหญ่ ขณะเดียวกัน หม่าแถลงข่าวว่านักเรียนไต้หวันจะกลับมาเข้าเรียนอีกครั้ง พร้อมกับเพื่อนร่วมชั้นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หลังกักตัวเสร็จสิ้นตามระเบียบข้อบังคับท้องถิ่น โฆษกฯ ระบุเพิ่มเติมว่าหากนักเรียนไต้หวันคนใดไม่สามารถกลับเข้าเรียนได้ชั่วคราว สืบเนื่องจากเหตุผลหลายประการ มหาวิทยาลัยในแผ่นดินใหญ่จะเสนอตัวเลือกการเรียนรูปแบบอื่นให้แก่พวกเขา อาทิ การเรียนและการสอนพิเศษออนไลน์ เพื่อไม่ให้กระทบการเรียนของนักศึกษา นอกจากนั้น...