• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การศึกษา

  สถาบันสโตนนีบรูกจากนิวยอร์กเปิดทำการที่มหาวิทยาลัยอันฮุย

  เหอเฝย , 17 ก.ย. (ซินหัว) -- สถาบันการศึกษาแห่งใหม่ที่ร่วมก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยอันฮุยทางตะวันออกของจีนและมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์กที่สโตนนีบรูก (SBU) เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยนักเรียนกลุ่มแรกเข้าร่วมพิธีเปิดโรงเรียนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 ก.ย.) สถาบันแห่งนี้มีชื่อว่าสถาบันสโตนนีบรูกแห่งมหาวิทยาลัยอันฮุย เปิดรับสมัครนักศึกษา 300 คนตั้งแต่ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงของปี 2020 เป็นต้นไป โดยเปิดสอน 3 สาขาวิชา อันได้แก่ ฟิสิกส์ประยุกต์ สถิติประยุกต์ และเทคโนโลยีสื่อดิจิทัล แหล่งข่าวของมหาวิทยาลัยอันฮุยกล่าวว่านักศึกษาจะได้รับปริญญาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยหลังสำเร็จการศึกษา อนึ่ง...

  สถาบันสโตนนีบรูกจากนิวยอร์กเปิดทำการที่มหาวิทยาลัยอันฮุย

  เหอเฝย , 17 ก.ย. (ซินหัว) -- สถาบันการศึกษาแห่งใหม่ที่ร่วมก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยอันฮุยทางตะวันออกของจีนและมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์กที่สโตนนีบรูก (SBU) เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยนักเรียนกลุ่มแรกเข้าร่วมพิธีเปิดโรงเรียนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 ก.ย.) สถาบันแห่งนี้มีชื่อว่าสถาบันสโตนนีบรูกแห่งมหาวิทยาลัยอันฮุย เปิดรับสมัครนักศึกษา 300 คนตั้งแต่ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงของปี 2020 เป็นต้นไป โดยเปิดสอน 3 สาขาวิชา อันได้แก่ ฟิสิกส์ประยุกต์ สถิติประยุกต์ และเทคโนโลยีสื่อดิจิทัล แหล่งข่าวของมหาวิทยาลัยอันฮุยกล่าวว่านักศึกษาจะได้รับปริญญาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยหลังสำเร็จการศึกษา อนึ่ง...

  โฆษกจีนเผยมี ‘นศ.ไต้หวัน’ เกือบ 6,800 คนสมัครเรียนต่อในแผ่นดินใหญ่

  ปักกิ่ง, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) หม่าเสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน เปิดเผยว่ามีนักศึกษาจากเกาะไต้หวันของจีนเกือบ 6,800 คน สมัครเข้าเรียนในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยของจีนแผ่นดินใหญ่ในปีนี้ หม่าระบุว่าขณะนี้การรับสมัครยังอยู่ระหว่างดำเนินการ พร้อมแสดงความยินดีและต้อนรับผู้ที่ได้รับเลือกเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของแผ่นดินใหญ่ ขณะเดียวกัน หม่าแถลงข่าวว่านักเรียนไต้หวันจะกลับมาเข้าเรียนอีกครั้ง พร้อมกับเพื่อนร่วมชั้นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หลังกักตัวเสร็จสิ้นตามระเบียบข้อบังคับท้องถิ่น โฆษกฯ ระบุเพิ่มเติมว่าหากนักเรียนไต้หวันคนใดไม่สามารถกลับเข้าเรียนได้ชั่วคราว สืบเนื่องจากเหตุผลหลายประการ มหาวิทยาลัยในแผ่นดินใหญ่จะเสนอตัวเลือกการเรียนรูปแบบอื่นให้แก่พวกเขา อาทิ การเรียนและการสอนพิเศษออนไลน์ เพื่อไม่ให้กระทบการเรียนของนักศึกษา นอกจากนั้น...

  สีจิ้นผิงให้กำลังใจเด็กๆ เติบโตเป็น ‘ต้นไม้ใหญ่’ ของจีน

  ฉางซา, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- สีจิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน สนับสนุนนักเรียนชั้นประถมศึกษาในชนบทให้ตั้งเป้าเติบโตจาก "ต้นกล้า" สู่ "ต้นไม้ใหญ่" ของประเทศจีน ขณะที่สีจิ้นผิงเดินเข้าไปยังห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอหรู่เฉิง ระหว่างการตรวจเยี่ยมในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน ประธานาธิบดีรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ฟังเด็กๆ ผลัดกันเล่าเรื่องราวที่พวกตนรู้เกี่ยวกับการเดินทัพทางไกลของกองทัพแดงที่เกิดขึ้นช่วงทศวรรษ 1930 เขาบอกกับเด็กๆ ว่าภารกิจการปฏิวัติของกองทัพแดงจะต้องได้รับการสืบสานต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น และความสำเร็จในการฟื้นฟูชาติจีนจะบังเกิดขึ้นได้ด้วยการมีส่วนร่วมของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน สีจิ้นกล่าวถึงความคาดหวังของเขาว่าอยากให้เด็กๆ ตั้งใจเล่าเรียน ขยันขันแข็ง ก้าวหน้าในทุกๆ วัน...

  เทอมพิเศษของเหล่าเด็กนอก เข้ารั้วม.จีน เรียนม.อเมริกัน จากทางไกล

  หางโจว, 15 ก.ย. (ซินหัว) -- เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) นักศึกษาจีนจำนวนมากที่ลงทะเบียนหรือศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ จึงไม่สามารถเดินทางกลับไปเรียนที่มหาวิทยาลัยได้ แต่ในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงนี้ พวกเขาสามารถเข้าเรียนและใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของจีนบางแห่งที่กำหนดในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์เปิดตัวโปรแกรมเรียนทางไกลชื่อ "Study Away" โดยนักศึกษาจีนสามารถสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย 8 แห่งในจีน อาทิ มหาวิทยาลัยชิงหัว มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง เพื่อเข้าเรียนทางออนไลน์ ช่วงต้นเดือนกันยายน วิทยาเขตนานาชาติไห่หนิงของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ต้อนรับนักศึกษาจีน ปี...

  จีนรณรงค์ผู้คนเรียนรู้ ‘จีนกลาง’ หมายขจัดความยากจน

  ปักกิ่ง, 14 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) จีนได้เปิดตัวโครงการรรณรงค์ทั่วประเทศเพื่อส่งเสริม 'ผู่ตงฮว่า' หรือ 'ภาษาจีนกลาง' หนังสือเวียนที่ออกโดยกระทรวงศึกษาธิการระบุว่า การรณรงค์ที่กินเวลา 1 สัปดาห์จะมุ่งเน้นที่การสร้างความนิยมให้กับการใช้ 'ผู่ตงฮว่า' ในพื้นที่ยากจนของจีน เพื่อขจัดอุปสรรคด้านภาษา อันเป็นตัวขัดขวางการดำเนินภารกิจขจัดความยากจน ปัจจุบัน ประชากรราวร้อยละ 80.72 ของประเทศพูดภาษาผู่ตงหัว ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ยากจนขั้นรุนแรงบางแห่งพูดภาษาผู่ตงฮว่าเพียงร้อยละ 61.56 โครงการนี้ตั้งเป้าใช้กิจกรรมที่เน้นความสนุกสนานเป็นหลักส่งเสริมการใช้ผู่ตงหัว...

  ‘ม.ชิงหัว’ ของจีน ติดโผ 20 มหา’ลัยดีสุดในโลก

  ลอนดอน, 3 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (2 ก.ย.) นิตยสารไทม์ส ไฮเออร์ เอดูเคชัน (THE) ประกาศว่ามหาวิทยาลัยชิงหัว (Tsinghua University) ของจีน จัดเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในเอเชียที่ติด 1 ใน 20 อันดับแรก นับตั้งแต่เริ่มมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกเมื่อปี 2011 การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของทีเอชอี ปี...

  จีนกวดขันกฎระเบียบตั้งชื่อสถาบันอุดมศึกษา

  ปักกิ่ง, 1 ก.ย. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการของจีนออกระเบียบการชั่วคราวเกี่ยวกับการตั้งชื่อสถาบันอุดมศึกษา โดยหลักการ สถาบันต่างๆ ไม่ควรตั้งชื่อด้วยคำอย่างเช่น "จีน" "แห่งชาติ" "ระหว่างประเทศ" หรือคำอื่นๆ ที่รู้จักกันทั่วไปว่าใช้แทนประเทศหรือโลก รวมถึงคำเช่น "จีนตอนเหนือ" "จีนตะวันออก" "จีนตะวันออกเฉียงเหนือ" และ "จีนตะวันตกเฉียงใต้" ซึ่งหมายถึงภูมิภาค สถาบันอุดมศึกษาที่จัดตั้งโดยรัฐบาลระดับมณฑลอาจตั้งชื่อด้วยชื่อมณฑลได้ และชื่อสถาบันไม่ควรมีเครื่องหมายการค้าหรือชื่อที่องค์กรหรือบุคคลอื่นเป็นเจ้าของตามกฎหมายหากไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ ยังไม่อนุญาตให้ใช้ชื่อวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่แปลเป็นภาษาจีน ระเบียบการระบุว่าควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 10...

  โรงเรียนในอู่ฮั่นเตรียมเปิดภาคเรียนใหม่พร้อมกันวันที่ 1 ก.ย.

  อู่ฮั่น, 29 ส.ค. (ซินหัว) -- โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ประถมศึกษา และโรงเรียนอนุบาลในเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง จะเริ่มภาคการศึกษาใหม่ในวันที่ 1 ก.ย. นี้ พร้อมมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด เมืองอู่ฮั่นมีนักเรียนเกือบ 1.4 ล้านคนในโรงเรียนมัธยมต้น ประถมศึกษา และโรงเรียนอนุบาล 2,842 แห่ง หวังฉือฝู รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษาอู่ฮั่น กล่าวในงานแถลงข่าวว่านักเรียนไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ภายในโรงเรียน แต่ควรพกติดตัวเผื่อไว้ตลอดเวลา ด้านหลี่จวิ้นหลินจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคอู่ฮั่นกล่าวว่า...

  มหาวิทยาลัยจีนงัดทุกมาตรการป้องกันไวรัส รับมือ น.ศ.แห่กลับมหาศาลช่วงเปิดเทอม

  ปักกิ่ง, 28 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อย่างเข้าสู่เดือนกันยายน นักศึกษามหาวิทยาลัยจีนจำนวนมากก็เริ่มเดินทางกลับมาที่มหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง แต่ภาคการศึกษาใหม่ที่จะถึงนี้จะพิเศษจากเดิมเนื่องจากมีการใช้มาตรการป้องกันต่างๆ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทางเข้าของมหาวิทยาลัยแห่งสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่ในปักกิ่ง นักศึกษาต่างเข้าแถวรอลงทะเบียนพร้อมสวมหน้ากากและรักษาระยะห่างที่เหมาะสม นอกจากนี้ ยังมีช่องทางเดินพิเศษสำหรับนักเรียนที่ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เข้ามาฆ่าเชื้อโรคและตรวจวัดอุณหภูมิ ในขณะที่ไม่ให้คนนอก เช่น ผู้ปกครอง เข้ามาในพื้นที่มหาวิทยาลัย หลี่อี้ โฆษกคณะกรรมการการศึกษาเทศบาลนครปักกิ่ง ให้ข้อมูลว่านักศึกษาประมาณ 600,000 คนจะมาถึงปักกิ่งในภาคการศึกษาใหม่ ขณะนี้มีนักเรียนที่เดินทางกลับเข้าเมืองอยู่ที่จำนวน 3,000-5,000 คนต่อวัน รายงานคาดว่าจำนวนนักเรียนที่เดินทางกลับปักกิ่งจะเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 50,000...

  จีนเปิดหลักสูตรออนไลน์กว่า 500 คอร์สให้นักเรียนทั่วโลก

  ปักกิ่ง, 27 ส.ค. (ซินหัว)-- กระทรวงศึกษาธิการของจีนเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) ว่าแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ของจีน 2 เจ้าในเวอร์ชันสากล นำเสนอหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษจำนวน 505 หลักสูตรให้แก่นักเรียนใน 100 กว่าประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หวูเหยียน เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการ เผยว่าทางกระทรวงเปิดตัวเสวียถังเอ็กซ์ (XuetangX) และไอคอร์ส (iCourse) เวอร์ชันสากลในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เพื่อให้บริการทางเลือกด้านการศึกษาแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วโลกที่ต้องหยุดเรียนในช่วงโควิด-19 ระบาด หวูให้ข้อมูลว่ามีอาจารย์ชาวจีนกว่า 1...

  ก.ศึกษาฯ จีนออก ‘รายชื่อสีขาว’ คุมการแข่งขันในหมู่นักเรียน

  ปักกิ่ง, 21 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) กระทรวงศึกษาธิการของจีนเผยแพร่ "รายชื่อสีขาว" สำหรับการแข่งขันระดับชาติที่ได้รับอนุมัติให้จัดในกลุ่มนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นของจีน กระทรวงกล่าวในแถลงการณ์ว่าจะไม่อนุญาตให้จัดการแข่งขันที่ไม่ได้รับการรับรองในกลุ่มนักเรียนเหล่านี้ ทางกระทรวงพยายามที่จะควบคุมกิจกรรมดังกล่าวเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและรับประกันว่ากิจกรรมดังกล่าวจะส่งผลเชิงบวกต่อพัฒนาการรอบด้านของนักเรียน แถลงการณ์กล่าวว่าผู้สนับสนุนการแข่งขันจะต้องปฏิบัติตามเป้าประสงค์ที่ไม่หวังผลกำไร และไม่ควรเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ จากผู้สมัคร นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานต้านโรคระบาดในพื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมดังกล่าวด้วย "รายชื่อสีขาว" ดังกล่าวประกอบด้วยการแข่งขัน 35 รายการในสาขาวิทยาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปะ เช่น การแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชน และมหกรรมโดรนเพื่อการศึกษาของจีน ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงปีการศึกษา...

  ปธน.บราซิลออกกม. ยืดหยุ่นปีการศึกษา ช่วงโควิด-19 ระบาด

  บราซีเลีย, 20 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (19 ส.ค.) ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ออกกฎหมายยกเว้นจำนวนวันขั้นต่ำของการเรียนการสอนในโรงเรียน ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้ปีการศึกษานี้มีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น กฎหมายใหม่ละเว้นการจัดการเรียนการสอนขั้นต่ำ 200 วัน และอย่างน้อย 800 ชั่วโมงของโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ซึ่งข้อกำหนดทั้งสองอยู่ภายใต้กฎหมายการศึกษาของบราซิล อย่างไรก็ดี โรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจะต้องจัดการสอนตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งปัจจุบันดำเนินการบางส่วนผ่านทางออนไลน์แล้ว โดยสถานศึกษาอาจสอนเนื้อหาครบตามกำหนดผ่านกิจกรรมการศึกษาทางออนไลน์ภายในปี...