การศึกษา

จีนเลื่อน ‘เกาเข่า’ สนามสอบเอนทรานซ์ระดับชาติออกไป 1 เดือน

ปักกิ่ง, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) กระทรวงศึกษาธิการของจีน (MOE) มีประกาศภายใต้การอนุมัติจากคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีน และคณะรัฐมนตรีจีน ให้เลื่อนการสอบ "เกาเข่า" หรือการจัดสอบคัดเลือกระดับชาติเพื่อเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของจีนประจำปี 2020 ออกไป 1 เดือน โดยมีกำหนดการสอบอีกครั้งในวันที่ 7-8 ก.ค. สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สำหรับวันที่...

จีนเลื่อน ‘เกาเข่า’ สนามสอบเอนทรานซ์ระดับชาติออกไป 1 เดือน

ปักกิ่ง, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) กระทรวงศึกษาธิการของจีน (MOE) มีประกาศภายใต้การอนุมัติจากคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีน และคณะรัฐมนตรีจีน ให้เลื่อนการสอบ "เกาเข่า" หรือการจัดสอบคัดเลือกระดับชาติเพื่อเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของจีนประจำปี 2020 ออกไป 1 เดือน โดยมีกำหนดการสอบอีกครั้งในวันที่ 7-8 ก.ค. สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สำหรับวันที่...

โรงเรียนจีนเฝ้าระวังเข้มอาการ “ครู-นักเรียน” หลังเปิดสอนต่อ

  อู๋ระบุว่าหากพบอุณหภูมิร่างกายที่ผิดปกติและพบอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โรงเรียนควรแจ้งให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขทราบทันที อย่างไรก็ตาม อู๋เสริมว่าความเสี่ยงที่ครูและนักเรียนในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำจะติดโควิด-19 ถือว่าต่ำมาก เนื่องจากไม่มีไวรัสอยู่ในสิ่งแวดล้อมโดยรอบ นอกจากนี้ ครูและนักเรียนยังกักตัวอยู่ที่บ้านมาเป็นเวลานานแล้ว

จีนเตรียมจัดอบรม ‘สอนออนไลน์’ ให้กับครูทางออนไลน์ ท่ามกลางโควิด-19 ระบาด

ปักกิ่ง, 17 มี.ค. (ซินหัว) -- จดหมายเวียนที่ออกมาใหม่ระบุว่าจีนเตรียมเปิดตัวโครงการทางออนไลน์เพื่อช่วยบรรดาครูโรงเรียนมัธยมศึกษา ประถมศึกษา และอนุบาล พัฒนาความสามารถในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จดหมายเวียนซึ่งออกโดยกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการคลังของจีน เปิดเผยว่าโครงการฝึกอบรมออนไลน์ควรยืดหยุ่นตามสถานการณ์ของโรคด้วย โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการฝึกอบรมวิธีสอนทางระบบออนไลน์ของครู ตลอดจนความสามารถในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้วยการช่วยให้ครูมีความเชี่ยวชาญการใช้แพลตฟอร์มการสอนออนไลน์ได้ จดหมายเวียนเสริมว่าควรเพิ่มความพยายามในการช่วยเหลือครูในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากไวรัส พร้อมทั้งเสนอให้มีการจัดทรัพยากรคุณภาพสูงเพื่อมุ่งเน้นสนับสนุนโรงเรียนในพื้นที่ยากไร้ ขณะเดียวกันยังมีการสั่งห้ามฝึกอบรมแบบออฟไลน์ทุกรูปแบบทั่วประเทศอย่างเข้มงวดท่ามกลางการระบาดของโรค นอกจากนี้ยังได้มีการจัดเตรียมเพื่อดำเนินการตามแผนระดับชาติ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถของครูในประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท

กุ้ยโจวเปิดเรียนวันแรก มั่นใจนักเรียน ‘เกือบล้านคน’ ปลอดภัยด้วยมาตรการพิเศษ

กุ้ยหยาง, 16 มี.ค. (ซินหัว) -- นักเรียนชั้นปีสุดท้ายของโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายเกือบ 1 ล้านคน ในมณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเดินทางมาโรงเรียนอีกครั้ง หลังวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่ยาวนานกว่าปกติ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รถโรงเรียนที่ถูกปรับแต่งเป็นพิเศษ มาตรการสวมหน้ากากอนามัย การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และเส้นทางเดินรถที่กำหนดขึ้นเพื่อให้นักเรียนเดินทางไปถึงห้องเรียนได้โดยไม่ต้องเผชิญกับฝูงชน ทำให้การเปิดเรียนวันแรกในครั้งนี้พิเศษและยังปลอดภัยสำหรับนักเรียนมากกว่าครั้งอื่นๆ สำนักงานศึกษาธิการมณฑลกุ้ยโจวระบุว่าโรงเรียนมัธยมปลายมากกว่า 2,400 แห่งเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ (16 มี.ค.) โดยมีนักเรียนมาโรงเรียนมากกว่า 990,000 คน...

ศธ.จีนออกแนวทางป้องกัน-ควบคุม ‘โควิด-19’ ในโรงเรียน

ปักกิ่ง, 12 มี.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการจีน (MOE) เปิดเผยว่าจีนออกแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในโรงเรียนระดับชั้นอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และสถาบันอุดมศึกษา แนวปฏิบัติดังกล่าวครอบคลุมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับไวรัส การสร้างระบบป้องกันและควบคุมโรคระบาดของโรงเรียน รวมถึงการดำเนินงานป้องกันและควบคุมไวรัสภายในโรงเรียน ทั้งก่อนและหลังเปิดเรียนใหม่ แนวปฏิบัติข้างต้นริเริ่มโดยกระทรวงศึกษาธิการ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คำแนะนำทางวิทยาศาสตร์แก่โรงเรียนในการป้องกันและควบคุมไวรัสอย่างถูกต้อง และถูกเผยแพร่โดยสำนักพิมพ์ พับลิก เมดิคอล พับลิชชิง เฮาส์ (Public Medical...

จีนปรับหลักสูตรป.ตรี ขยายวิชาเอกเกิดใหม่-ตลาดต้องการด่วน

ปักกิ่ง, 5 มี.ค. (ซินหัว) -- จีนอนุมัติการจัดตั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆ จำนวน 1,672 หลักสูตร อาทิ เวชศาสตร์ป้องกันและความมั่นคงทางไซเบอร์ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสาขาวิชาเอกที่เกิดใหม่และจำเป็นเร่งด่วน กระทรวงศึกษาธิการของจีนระบุว่าหลักสูตรระดับปริญญาตรีหลักสูตรใหม่ต่างๆ ยังรวมถึงสาขาการฟื้นฟูด้วยการแพทย์แผนจีน (TCM) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และวิทยาศาสตร์ข้อมูลและเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า (Big data) กระทรวงฯ ยังได้เพิ่มวิชาเอกใหม่ จำนวน 181 สาขา ในรายการวิชาเอกระดับปริญญาตรีของรัฐ...

กว่างตงแจก ‘แท็บเล็ต’ แก่เด็กยากไร้ หนุนเรียนรู้ออนไลน์ช่วง ‘โควิด-19’ ระบาด

กว่างโจว, 5 มี.ค. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (5 มี.ค.) หน่วยงานท้องถิ่นมณฑลกว่างตงทางตอนใต้ของจีน เปิดเผยว่าทางมณฑลได้ส่งมอบแท็บเล็ตให้นักเรียนยากจนกว่า 9,200 เครื่อง โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ทางออนไลน์ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กองทุนเพื่อการศึกษากว่างตง (The Guangdong Provincial Education Fund) มอบแท็บเล็ตแก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายในหมู่บ้านยากไร้ของมณฑล เพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ผ่านช่องทางออนไลน์สำหรับนักเรียน ทั้งนี้ โรงเรียนประถมศึกษา มัธยมต้น และมัธยมปลายในกว่างตงจัดการเรียนการสอนออนไลน์นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา...

ศธ.จีนเตรียมปรับแผนสอบเข้ามหา’ ลัย รับมือโควิด-19

ปักกิ่ง, 28 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (28 ก.พ.) จีนระบุว่าหน่วยงานศึกษาธิการของจีนกำลังศึกษาแนวทางการจัดการทดสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจำปีนี้อย่างรอบคอบ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) เวิงเถี่ยฮุย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ ตอบข้อซักถามกรณีการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเดิมทีมีกำหนดจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน จะต้องถูกเลื่อนออกไปหรือไม่นั้นว่าการจัดวันสอบจะคำนึงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดและผลกระทบต่อการสอบด้วย เวิงระบุว่าจะมีการประกาศแผนและการจัดการอย่างละเอียดภายในเวลาที่เหมาะสม และจะทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อรับรองความปลอดภัยและสุขภาพของผู้เข้าสอบและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ จีนได้เลื่อนวันเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิของโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา พร้อมทั้งแนะนำให้นักเรียนเรียนจากที่บ้านด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยทางสาธารณสุข ช่วงเวลาเช่นนี้ นักเรียนสามารถเข้าเรียนผ่านห้องเรียนออนไลน์หรือผ่านทางโทรทัศน์ รวมถึงกำหนดให้ศึกษาแนวทางป้องกันและควบคุมโรคระบาด ตลอดจนเรื่องสุขภาพจิตด้วย

จีนคาดนศ. แห่ต่อป.โท เพิ่มกว่า 1.8 แสนคนในปี 2020

ปักกิ่ง, 28 ก.พ. (ซินหัว) -- เวิงเถี่ยฮุ่ย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการของจีน เปิดเผยว่านักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนระดับปริญญาโทในจีน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นราว 189,000 คนในปี 2020 "ขณะเดียวกันหลักสูตรระดับปริญญาตรีในประเทศจะมุ่งเปิดรับนักเรียนระดับวิทยาลัยแบบ 2 ปี (junior college) เพิ่มขึ้นอีก 322,000 คนในปี 2020 เมื่อเทียบกับตัวเลขของปีก่อนหน้า" เวิงกล่าว พร้อมเสริมว่าอัตราการขยายตัวดังกล่าวคำนึงถึงความจำเป็นในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ความสามารถในการสนับสนุนทางการเงิน...

จีนออก ‘มาตรฐานหลักสูตร’ อาชีวศึกษา เน้นปฏิบัติจริง-เชื่อมโยงชีวิตจริง

ปักกิ่ง, 27 ก.พ. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการของจีนออกมาตรฐานหลักสูตรสำหรับรายวิชาต่างๆ ที่สอนในโรงเรียนอาชีวศึกษาระดับมัธยมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา มาตรฐานหลักสูตรนี้จะมุ่งเน้นการปฏิบัติจริงเป็นหลัก เป็นหลักสูตรแรกที่มุ่งเน้นในด้านดังกล่าวของสถาบันอาชีวศึกษาระดับมัธยม เน้นความเชื่อมโยงระหว่างเนื้อหาที่สอนกับชีวิตและความต้องการด้านอาชีพ ทั้งยังสอดคล้องกับมาตรฐานของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วไปเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย กระทรวงฯ จะรับหน้าที่รวบรวมตำราเรียนต่างๆ ที่เป็นไปตามมาตรฐานหลักสูตรใหม่นี้ โดยจะสั่งให้บรรดาหน่วยงานการศึกษาท้องถิ่นดำเนินการฝึกอบรมเพื่อสร้างความเข้าใจกรอบแนวทางด้วย

จีนปรับระบบประเมินผลในอุดมศึกษาที่ ‘เน้นแต่บทความ’

ปักกิ่ง, 23 ก.พ. (ซินหัว) - ทางการจีนได้ออกแนวปฏิบัติสำหรับการใช้บทความที่อยู่ในรายชื่อ "ดัชนีการอ้างอิงวิทยาศาสตร์" (SCI) ในสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา เพื่อเปลี่ยนระบบการประเมินผลทางวิชาการในปัจจุบันที่ยึดติดกับบทความตีพิมพ์มากเกินไป เอกสารที่ออกโดยกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระบุว่า ควรมีการพัฒนาระบบการประเมินที่เหมาะสม โดยการประเมินงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ต่างประเภทกันควรใช้สัดส่วนการตีพิมพ์งานวิจัยที่แตกต่างกัน แนวปฏิบัติดังกล่าวชี้ว่า ไม่ควรใช้บทความในดัชนีการอ้างอิงวิทยาศาสตร์ เป็นพื้นฐานโดยตรงสำหรับการประเมินตำแหน่งทางวิชาชีพและการเลื่อนระดับทางอาชีพ หรือเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นในการจ้างงานบุคคล เอกสารยังระบุว่า กฎเกณฑ์การตีพิมพ์บทความของหน่วยงานและบุคคลทั่วไปที่เคยกำหนดไว้สำหรับสถาบันอุดมศึกษา ขาดความเหมาะสม พร้อมทั้งสั่งยกเลิกการมอบรางวัลแก่ผู้เขียนบทความในดัชนีการอ้างอิงวิทยาศาสตร์ด้วย การแนะนำแนวปฏิบัติดังกล่าว มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขการพึ่งพา "ดัชนีการอ้างอิงวิทยาศาสตร์" เพียงด้านเดียว อย่างผิดเพี้ยน และเกินความจำเป็น...

ไม่หวั่นไวรัส! จีนเปิดหลักสูตรออนไลน์ฟรีให้นร.ช่วงปิดเทอมฤดูหนาว

ปักกิ่ง, 4 ก.พ. (ซินหัว) -- วันอังคาร (4 ก.พ.) กระทรวงศึกษาธิการจีนเปิดเผยว่า หน่วยงานด้านการศึกษาของจีน โรงเรียน และแหล่งเรียนพิเศษ ได้นำเสนอหลักสูตรออนไลน์แก่นักเรียนในช่วงปิดเทอมฤดูหนาว กระทรวงฯ ระบุว่าหลักสูตรดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อ สุขภาพจิต รวมถึงกิจกรรมและเนื้อหาที่ส่งเสริมการเรียน ซึ่งจะแตกต่างไปจากวิชาที่สร้างแรงกดดันให้นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยกระทรวงฯ ได้ร้องขอให้โรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ เริ่มสอนหลักสูตรใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์หลังวันเปิดเรียนเป็นต้นไป ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมากระทรวงฯ ระบุว่าจะเลื่อนการเปิดภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2020 ของโรงเรียนออกไปเนื่องจากการระบาดของไวรัสฯ