• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  การศึกษา

  จีนคาด ‘ท่องเที่ยวในประเทศ’ ปี 2021 โตแตะ 4.1 พันล้านครั้ง

  เซี่ยงไฮ้, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- รายงานจากสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน (CTA) เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) คาดการณ์ยอดเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของจีนในปี 2021 จะรวมอยู่ที่ 4.1 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 42 จากปี 2020 รายงานระบุว่าจีนจะทำรายได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศในปี 2021 ราว 3.3 ล้านล้านหยวน (ราว...

  จีนคาด ‘ท่องเที่ยวในประเทศ’ ปี 2021 โตแตะ 4.1 พันล้านครั้ง

  เซี่ยงไฮ้, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- รายงานจากสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน (CTA) เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) คาดการณ์ยอดเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของจีนในปี 2021 จะรวมอยู่ที่ 4.1 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 42 จากปี 2020 รายงานระบุว่าจีนจะทำรายได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศในปี 2021 ราว 3.3 ล้านล้านหยวน (ราว...

  จีนเคาะจัดสอบ ‘เกาเข่า’ ตามปกติ 7-8 มิ.ย. นี้

  ปักกิ่ง, 20 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) กระทรวงศึกษาธิการของจีนประกาศว่าการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยระดับชาติหรือ "เกาเข่า" (gaokao) ประจำปี 2021 จะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 มิ.ย. นี้ การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นสัญญาณการควบคุมการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศมีประสิทธิภาพ หลังการสอบเกาเข่าประจำปี 2020 ในหลายพื้นที่ของประเทศถูกเลื่อนหนึ่งเดือนเป็นวันที่ 7-8 ก.ค....

  สนุกสุขสันต์! เด็กน้อยยูเครนรู้จัก ‘ตรุษจีน’ ผ่านหลากกิจกรรม

  เคียฟ, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เร็วๆ นี้ โรงเรียนสอนภาษาตะวันออกแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน ได้จัดกิจกรรมพิเศษมากมาย เช่น ชั้นเรียนเขียนพู่กันจีน นิทรรศการภาพวาดจีน การประกวดเรียงความภาษาจีน และการแสดงพิธีชงชาเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนในบรรยากาศที่สนุกสนานและเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม (บันทึกภาพวันที่ 15 ก.พ. 2021)

  ซานตงเผยงบฯ ‘การศึกษา’ ทะลุล้านล้านหยวนใน 5 ปี

  จี่หนาน, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักการคลังมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เปิดเผยว่าซานตงใช้งบประมาณด้านการศึกษาเกิน 1 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 4.64 ล้านล้านบาท) ระหว่างดำเนินงานตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2016-2020) ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา งบประมาณด้านการศึกษาในแต่ละปีครองสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 20 ของงบประมาณการคลังประจำปีทั้งหมดของซานตง งบประมาณสำหรับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา...

  ตำรวจนิวยอร์กเข้มตรวจตรารถไฟใต้ดิน หลังเกิดเหตุ ‘คนไร้บ้าน’ ถูกแทงจนเสียชีวิต

  นิวยอร์ก, 14 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (13 ก.พ.) เดอร์มอต เช (Dermot Shea) ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจนิวยอร์ก แถลงข่าวว่ามีการเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่ม 500 นายลงพื้นที่เพื่อลาดตระเวนในระบบขนส่งมวลชนของนครนิวยอร์กทั้งบนดินและใต้ดิน หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดทำร้ายผู้คนถึง 4 ครั้ง ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กรมตำรวจนิวยอร์ก ระบุว่าเหตุการณ์ทั้ง 4...

  จีนเปิดสถิติ ‘ผู้เรียนออนไลน์’ ปี 2020 โตพุ่งพรวดแตะ 342 ล้านคน

  ปักกิ่ง, 14 ก.พ. (ซินหัว) -- ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศและโครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีน (CNNIC) ระบุในรายงานการพัฒนาอินเทอร์เน็ตของจีนว่า ในปี 2020 ที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้งานระบบการศึกษาออนไลน์ในจีนพุ่งสูงถึง 342 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 34.6 ของประชากรทั้งหมดที่ใช้อินเทอร์เน็ต รายงานระบุว่าแม้ตัวเลขดังกล่าวจะลดลงเป็นจำนวน 81.25 ล้านคนจากตัวเลขในเดือนมีนาคม 2020 แต่ก็เพิ่มขึ้นจากสถิติเดือนมิถุนายน 2019 ซึ่งอยู่ที่ 233 ล้านคน รายงานยังคาดการณ์จากสถิติที่พุ่งสูงขึ้นว่าภาคการศึกษาออนไลน์จะเติบโตยิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาด้านการศึกษาทั่วประเทศให้มีความสมดุลมากขึ้น สถิติ...

  ฮาร์วาร์ด ‘ม.ชั้นนำสหรัฐฯ’ ยันอ้าแขนรับนักศึกษา-นักวิชาการจากจีน

  นิวยอร์ก, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- ลอว์เรนซ์ บาโคว์ ประธานมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า ทุกสาขาวิชาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังคงมุ่งมั่นที่จะต้อนรับนักศึกษาและนักวิชาการชาวจีนเหมือนเช่นเคย บาโคว์กล่าวในวิดีโอเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเมื่อเร็วๆ นี้ว่า "ฮาร์วาร์ดยังคงมุ่งมั่นที่จะต้อนรับนักศึกษาและนักวิชาการชาวจีนเข้าสู่วิทยาเขตของเราในทุกสาขาวิชา เช่นเดียวกับที่เรายินดีต้อนรับบรรดานักวิชาการและนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก" "พวกเราเหล่าฮาร์วาร์ดยังคงยึดมั่นในการสนับสนุนความร่วมมือที่เราได้พัฒนาร่วมกับเหล่านักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยทั่วประเทศจีน ทั้งใหม่และเก่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" บาโคว์กล่าว การทำงานด้วยความจริงใจร่วมกันเท่านั้นที่จะนำพา "เราสู่ความสำเร็จในการก้าวข้ามพรมแดนแห่งความรู้และการจัดการกับความท้าทายทั้งปวงที่เราเผชิญ ในการสร้างอนาคตร่วม ที่ปลอดภัย เสรี และเป็นธรรมสำหรับทุกคน" บาโคว์กล่าวในคลิปวิดีโอที่ถูกโพสต์ในเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่จีนประจำนครนิวยอร์กเมื่อวันอังคาร (9 ก.พ.) บาโคว์เน้นว่าการเปิดกว้างของอเมริกาต่อผู้อพยพที่เข้ามาแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ถือเป็นจุดแข็งทางประวัติศาสตร์ของประเทศ เช่นเดียวกับฮาร์วาร์ด...

  จีนตั้งเป้ายกเครื่อง ‘ระบบการศึกษาออนไลน์’ ภายในปี 2025

  ปักกิ่ง, 8 ก.พ. (ซินหัว) -- แถลงการณ์ร่วมที่ออกโดยกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานรัฐบาลอื่นๆ อีก 4 แห่งระบุว่า จีนได้วางแผนปรับปรุงระบบการศึกษาออนไลน์ครั้งใหญ่ภายในปี 2025 แถลงการณ์ระบุว่า ภายในปี 2025 จีนจะสร้างระบบที่เชื่อมแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ต่างๆ กับแหล่งรวมหลักสูตรออนไลน์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ซึ่งจะครอบคลุมทุกสาขาวิชาและตำราเรียนทุกฉบับ จีนยังตั้งเป้าจะดำเนินการตามนโยบายชุดหนึ่งให้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2025 เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและพัฒนาการศึกษาออนไลน์ นอกจากนี้ จีนจะเน้นการสร้างแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ ตั้งแต่ระดับชาติไปจนถึงระดับโรงเรียน เพื่อสร้างความมั่นใจว่านักเรียนทุกคนจะสามารถเข้าถึงแหล่งการศึกษาออนไลน์ได้ด้วย

  จีนออกแนวปฏิบัติต่อต้าน ‘การกลั่นแกล้งในโรงเรียน’

  ปักกิ่ง, 28 ม.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการของจีนได้เปิดตัวโครงการรณรงค์ต่อต้านการกลั่นแกล้งในโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นทั่วประเทศ ตามแนวปฏิบัติล่าสุด ที่กระตุ้นให้มีการสืบสวนอย่างละเอียดเพื่อค้นหาหลักฐานว่ามีการกลั่นแกล้งเกิดขึ้นหรือไม่ และเรียกร้องให้มีการใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อแก้ไขพฤติกรรมการกลั่นแกล้งที่อาจเกิดขึ้นในโรงเรียน แนวปฏิบัติยังระบุถึงบทลงโทษที่นักเรียนผู้กระทำการกลั่นแกล้งควรได้รับ เช่น การลงโทษทางวินัย การตำหนิ การตักเตือน หรือการย้ายนักเรียนไปยังโรงเรียนพิเศษ โดยพิจารณาจากความร้ายแรงของการกระทำ ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้โรงเรียนจัดบริการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาแก่นักเรียนที่ตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้ง พร้อมเสริมว่าโรงเรียนมีหน้าที่ต้องยุติการกลั่นแกล้งทันทีที่พบเห็นกรณีเช่นนี้ รวมถึงติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหากพบว่าสถานการณ์ลุกลามรุนแรง นอกจากนี้ โรงเรียนควรให้การศึกษาด้านศีลธรรม กฎหมาย และสุขภาพจิตแก่เหล่านักเรียนในเชิงลึก ตลอดจนจัดการฝึกอบรมพิเศษสำหรับพวกเขาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้งในรั้วโรงเรียน อีกทั้งครอบครัวควรมีบทบาทมากขึ้นเพื่อช่วยยับยั้งเหตุการณ์เหล่านี้

  จีนออกกฎห้ามครู ‘ทำโทษ’ นักเรียนทางร่างกาย

  ปักกิ่ง, 30 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ หน่วยงานด้านการศึกษาของจีนออกกฎระเบียบห้ามการลงโทษทางร่างกายในโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการจีนออกกฎห้ามมิให้ครูใช้วิธีการไม่เหมาะสมในการลงโทษนักเรียน ซึ่งรวมถึงการลงโทษทางร่างกาย การล่วงละเมิดทางวาจา การลงโทษแบบรวมหมู่ในความผิดรายบุคคล และวิธีการอื่นๆ ที่อาจกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของนักเรียน กฎดังกล่าวยังแจกแจงเงื่อนไขต่างๆ ที่ครูจะสามารถดำเนินมาตรการทางวินัยกับนักเรียนได้ รวมถึงขอบเขตของการลงโทษ นักเรียนที่ประพฤติผิดเล็กน้อยควรถูกลงโทษให้เขียนจดหมายสำนึกผิด หรือทำงานประจำวันในชั้นเรียน ส่วนการประพฤติผิดที่รุนแรงกว่านั้นสามารถลงโทษได้ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การอบรมด้านนโนยบายระเบียบวินัยของโรงเรียน นอกจากนี้ กฎหมายยังระบุว่าครูสามารถสั่งทำโทษพักการเรียนได้เฉพาะกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลายขึ้นไปเท่านั้น ทั้งนี้ ทางกระทรวงได้เผยแพร่ร่างกฎหมายเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากเหตุการณ์เกี่ยวกับระเบียบวินัยในโรงเรียนซึ่งเป็นที่ถกเถียงนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นในจีน จึงจำเป็นต้องมีการกำหนดคำจำกัดความที่ชัดเจนขึ้น และมีการชี้แจงมาตรการทางวินัยของโรงเรียนอย่างเข้มงวดกว่าเดิม

  องค์กรการกุศลจีน ‘สร้างโรงเรียน’ ให้เด็กกัมพูชาในพื้นที่ยากไร้

  กระแจะ, กัมพูชา, 29 ธ.ค. (ซินหัว) -- ในหมู่บ้านเล็กๆ ห่างไกลจากตัวเมืองกระแจะไปทางตะวันออกราว 50 กิโลเมตร เป็นที่ที่ชาวบ้านไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าลูกๆ ของพวกเขาจะได้เข้าเรียนในอาคารคอนกรีตที่สวยงามแข็งแรง แต่องค์กรการกุศลระหว่างประเทศแห่งกัมพูชา (CICO) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของจีน ที่ได้เดินทางไปเยือนโรงเรียนประถมเตรียบ ในหมู่บ้านเตรียบ (Treap) ชุมชนเหม่ย (Thmey) เขตเจตเบอเรย (Chet Borei) ก็ได้ตัดสินใจสร้างอาคารคอนกรีตขนาดสองห้องเรียนขึ้นที่นี่ โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมและเสร็จสมบูรณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เชอน...

  “เดอะ ควีนส์ แกมบิต” ครองอันดับ 1 ซีรีส์ภาษาอังกฤษน้ำดีบนเว็บจีน

  ปักกิ่ง, 21 ธ.ค. (ซินหัว) -- "เดอะ ควีนส์ แกมบิต" (The Queen's Gambit) ซีรีส์ดราม่าจากสหรัฐฯ ขึ้นแท่นอันดับ 1 ซีรีส์โทรทัศน์ภาษาอังกฤษที่ได้รับคะแนนสูงสุดของปี 2020 ซึ่งรวบรวมโดยโต้วป้าน (Douban) แพลตฟอร์มวิจารณ์ซีรีส์ของจีน ซีรีส์ดังกล่าวเล่าถึงเด็กสาวคนหนึ่งในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าช่วงทศวรรษที่ 1950 ผู้มีพรสวรรค์ด้านการเล่นหมากรุกอันน่าทึ่ง และก้าวเข้าสู่หนทางสู่ดวงดาวอย่างเหลือเชื่อ ไปพร้อมๆ กับการต่อสู้เพื่อเอาชนะสารเสพติด...