การศึกษา

ไม่หวั่นไวรัส! จีนเปิดหลักสูตรออนไลน์ฟรีให้นร.ช่วงปิดเทอมฤดูหนาว

ปักกิ่ง, 4 ก.พ. (ซินหัว) -- วันอังคาร (4 ก.พ.) กระทรวงศึกษาธิการจีนเปิดเผยว่า หน่วยงานด้านการศึกษาของจีน โรงเรียน และแหล่งเรียนพิเศษ ได้นำเสนอหลักสูตรออนไลน์แก่นักเรียนในช่วงปิดเทอมฤดูหนาว กระทรวงฯ ระบุว่าหลักสูตรดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อ สุขภาพจิต รวมถึงกิจกรรมและเนื้อหาที่ส่งเสริมการเรียน ซึ่งจะแตกต่างไปจากวิชาที่สร้างแรงกดดันให้นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยกระทรวงฯ ได้ร้องขอให้โรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ เริ่มสอนหลักสูตรใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์หลังวันเปิดเรียนเป็นต้นไป ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมากระทรวงฯ ระบุว่าจะเลื่อนการเปิดภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2020 ของโรงเรียนออกไปเนื่องจากการระบาดของไวรัสฯ

ไม่หวั่นไวรัส! จีนเปิดหลักสูตรออนไลน์ฟรีให้นร.ช่วงปิดเทอมฤดูหนาว

ปักกิ่ง, 4 ก.พ. (ซินหัว) -- วันอังคาร (4 ก.พ.) กระทรวงศึกษาธิการจีนเปิดเผยว่า หน่วยงานด้านการศึกษาของจีน โรงเรียน และแหล่งเรียนพิเศษ ได้นำเสนอหลักสูตรออนไลน์แก่นักเรียนในช่วงปิดเทอมฤดูหนาว กระทรวงฯ ระบุว่าหลักสูตรดังกล่าวมีเนื้อหาเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อ สุขภาพจิต รวมถึงกิจกรรมและเนื้อหาที่ส่งเสริมการเรียน ซึ่งจะแตกต่างไปจากวิชาที่สร้างแรงกดดันให้นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยกระทรวงฯ ได้ร้องขอให้โรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ เริ่มสอนหลักสูตรใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์หลังวันเปิดเรียนเป็นต้นไป ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมากระทรวงฯ ระบุว่าจะเลื่อนการเปิดภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2020 ของโรงเรียนออกไปเนื่องจากการระบาดของไวรัสฯ

เฮยหลงเจียงทุ่มกว่า 700 ล้านหยวน พัฒนาการศึกษาในชนบท

ฮาร์บิน, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนทุ่มการลงทุนจำนวนมหาศาลในปี 2019 เพื่อยกระดับการศึกษาในพื้นที่ชนบทท้องถิ่น รายงานระบุว่าเฮยหลงเจียงใช้งบประมาณ 740 ล้านหยวน (ราว 3.2 พันล้านบาท) เพื่อปรับปรุงสภาพการศึกษาในพื้นที่ชนบท โดยโรงเรียนประจำมณฑลทั้งหมด 14 แห่ง รับนักเรียนชนบทและฐานะยากจนเข้าศึกษาแล้ว 700 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 17 เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะเดียวกันรัฐบาลได้มอบทุนการศึกษา เงินช่วยเหลือทางการศึกษา...

รองนายกจีนสั่งปฏิรูปอาชีวะ เน้นตอบโจทย์ตลาด

ปักกิ่ง, 15 ม.ค. (ซินหัว) - ซุนชุนหลัน รองนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวย้ำให้ดำเนินการปฏิรูปการศึกษาสายอาชีพเชิงลึก และปรับโครงสร้างการพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะความสามารถสูง ระหว่างการเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยเปิด (Open University of China) ของจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรูปแบบใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย ซุนเรียกร้องให้มุ่งดำเนินการตามนโยบายและภารกิจหลักของประเทศต่อไปเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูง เธอยังเสนอให้สร้างกลุ่มครูที่มีศักยภาพมากขึ้นสำหรับการศึกษาสายอาชีพ พัฒนาการบริหารและการรับรองคุณสมบัติครู รวมถึงจ้างบุคลากรครูจากวิสาหกิจ หลักสูตรอาชีวศึกษาควรสอดคล้องกับความต้องการของตลาดและอุตสาหกรรมให้มากที่สุด ทั้งยังควรเพิ่มการฝึกอบรมและการปฏิบัติงานจริงให้มากขึ้น ซุนกล่าว ทั้งนี้ องค์กรต่างๆ ที่มีผู้ถือครองหลากหลายประเภทยังถูกร้องขอให้เป็นส่วนหนึ่งของการก่อตั้งโรงเรียนอาชีวศึกษา

ปากีสถาน-จีนร่วมแจก “ชุดบริจาคแพนด้า” แก่เด็กชนบทในปากีฯ

อิสลามาบัด, 10 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ม.ค. ) ชาฟแกต มาห์มูด (Shafqat Mahmood) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของปากีสถานกล่าวว่า มิตรภาพระหว่างปากีสถานและจีนจะแข็งแกร่งและขยายสู่หลากหลายมิติยิ่งขึ้น ด้วยลู่ทางใหม่ของความร่วมมือในภาคสังคมและเศรษฐกิจ "มิตรภาพระหว่างปากีสถานและจีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทว่าด้วยเวลาที่ผันผ่านกลับทำให้ขณะนี้มิตรภาพนั้นยิ่งลึกซึ้งและเหนียวแน่น ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและสังคมของเรากำลังพัฒนา ขณะที่การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างภาคประชาสังคมของสองประเทศก็เพิ่มมากขึ้น" รัฐมนตรีกล่าวพร้อมเสริมว่านี่ถือเป็นยุคใหม่ที่มิตรภาพอันดีงามระหว่างสองดินแดนเริ่มแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น มาห์มูดกล่าวในพิธีที่จัดขึ้น ณ กรุงอิสลามาบัดเพื่อแจกจ่าย "ชุดบริจาคแพนด้า" (Panda...

เทียบเท่าวิชาหลัก! ยูนนานจ่อเพิ่มคะแนนวิชา ‘พลศึกษา’ ขึ้นเท่าตัว

คุนหมิง, 1 ม.ค. (ซินหัว) -- การปฏิรูปหลักเกณฑ์คะแนนสอบเข้าโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งเผยแพร่สู่สาธารณชนเมื่อเร็วๆ นี้ ก่อให้เกิดการโต้เถียง เนื่องจากสัดส่วนคะแนนวิชา "พลศึกษา" เพิ่มขึ้นเท่าตัวจาก 50 คะแนนเป็น 100 คะแนน เทียบเท่า “3 วิชาหลัก” ได้แก่ ภาษาจีน คณิตศาสตร์...

จีนเดินหน้าเปิด ‘บริการสุขภาพจิต’ ในโรงเรียน

ปักกิ่ง, 27 ธ.ค. (ซินหัว) -- จีนวางแผนส่งเสริมโรงเรียนทุกแห่งให้เปิดบริการด้านจิตวิทยาแก่นักเรียนภายในสิ้นปี 2022 นับเป็นส่วนหนึ่งในแผนปฏิบัติการที่มุ่งดูแลสุขภาพจิตของเด็กและวัยรุ่น แผนการร่วมที่เผยแพร่โดยหน่วยงานกลาง 12 แห่ง อาทิ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนและกระทรวงศึกษาธิการจีน ระบุว่า แต่ละโรงเรียนควรจัดทำแพลตฟอร์มบริการด้านจิตวิทยาหรือจัดหาแพทย์ประจำโรงเรียน เพื่อให้บริการสุขภาพจิตแก่นักเรียนตามเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ สถาบันการศึกษาก่อนวัยเรียนและการศึกษาพิเศษก็จำเป็นต้องมีคณาจารย์ด้านสุขภาพจิตแบบเต็มเวลา หรือนอกเวลา ประจำการอยู่เช่นกัน

โรงเรียนจีนกว่า 27,000 แห่ง เปิดสอน ‘วิชาฟุตบอล’ หวังปั้นนักเตะแข้งทอง

ปักกิ่ง, 20 ธ.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการของจีนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (20 ธ.ค.) ว่าจีนมีโรงเรียนระดับประถมและมัธยมต้น ที่เปิดสอนวิชาฟุตบอลมากกว่า 27,000 แห่ง ท่ามกลางความพยายามในการพัฒนากีฬาฟุตบอลภายในรั้วโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง หวังเติงเฟิง ผู้อำนวยการแผนกสุขศึกษา พลศึกษา และศิลปะศึกษา สังกัดกระทรวงฯ กล่าวว่ามีนักเรียนราว 27 ล้านคน เฉลี่ย 1,000 คนต่อโรงเรียน เข้าเรียนวิชาฟุตบอลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง...

จีนเตรียมคุมเข้มการรับสมัครเรียนแบบออนไลน์

ปักกิ่ง, 18 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (18 ธ.ค.) กระทรวงศึกษาธิการจีนได้ออกแนวทางปฏิบัติที่ระบุว่าวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆ ในจีนต้องกำหนดและออกข้อบังคับว่าด้วยการรับสมัครนักศึกษาสำหรับการศึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การศึกษาทางออนไลน์ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดปัญหาขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น การขาดการจัดการและการตรวจสอบในการรับนักศึกษา การเรียนการสอน และการจบการศึกษา แนวทางปฏิบัติฉบับนี้ระบุให้วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยหาทางแก้ไขอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงขนาดการรับนักศึกษาเข้าเรียนออนไลน์ โดยให้สอดคล้องกันกับแผนการพัฒนา เงื่อนไข และขีดความสามารถของสถาบัน นอกจากนี้ แนวทางปฏิบัติยังระบุว่าสถานศึกษาควรบริหารจัดการการสอบให้ดียิ่งขึ้น โดยวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยควรสร้างระบบประเมินผลสำหรับนักศึกษาที่เรียนสมัครเรียนออนไลน์ และเข้มงวดกับกฏระเบียบในการสอบมากกว่าเดิม

ศธ.จีนเผย เด็กจีนกว่า 3.4 ล้านคน แห่สอบเรียนต่อโทปี 2020

ปักกิ่ง, 18 ธ.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงศึกษาธิการของจีนเปิดเผยว่ามีชาวจีนลงทะเบียนในการจัดสอบระดับชาติเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ประจำปี 2020 มากกว่า 3.4 ล้านคน การสอบดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค. โดยกระทรวงฯ ได้เชิญให้ประชาชนร่วมสังเกตการณ์และให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต อาทิ การฉ้อโกง และการส่งต่อโพยข้อสอบ แถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยกระทรวงฯ ระบุว่าหากอิงจากการตีความบทบัญญัติทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องครั้งล่าสุด การกระทำข้างต้นจะนำไปสู่บทลงโทษทางอาญา อนึ่ง สถิติของกระทรวงฯ เผยว่ามีนักศึกษาจีนจำนวน 2.9 ล้านคนสอบเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในปีก่อนหน้า...

จีน-สหรัฐฯ จับมือเทียบเกณฑ์วัดระดับภาษาอังกฤษ CSE-TOEFL

ปักกิ่ง, 11 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (11 ธ.ค.) กระทรวงศึกษาธิการจีนและศูนย์บริการการทดสอบเพื่อการศึกษา (ETS) ของสหรัฐฯ ร่วมกันเปิดเผยผลการวิจัยร่วมในการเชื่อมโยงระดับคะแนนของการสอบวัดความสามารถด้านภาษาอังกฤษผ่านอินเทอร์เน็ต (TOEFL iBT) ของสหรัฐฯ กับมาตรฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษของจีน (CSE) แถลงการณ์ที่ออกโดยสำนักงานทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติจีน (NEEA) สังกัดกระทรวงฯ และศูนย์บริการฯ ระบุผลการวิจัยแสดงคะแนนจุดตัดของการทดสอบ TOEFL iBT ที่จับคู่กับระดับ...

จีนเดินหน้าสนับสนุนโครงการศึกษาภาษาจีนของต่างชาติ

ฉางซา, 9 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (9 ธ.ค.) ซุนชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีและกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กล่าวว่ารัฐบาลจีนสนับสนุนการ “เรียนภาษาจีน” ของสาธารณชนจากหลากหลายประเทศ ซุนกล่าวสุนทรพจน์สำคัญภายในการประชุมการศึกษาภาษาจีนระหว่างประเทศ (International Chinese Language Education Conference) ซึ่งจัดขึ้น ณ นครฉางซา เมืองเอกของมณฑลหูหนานตอนกลางของจีน ซุนกล่าวว่าความต้องการเรียนรู้ภาษาจีนในหลายประเทศยังคงแรงกล้า และบุคลากรที่มีทักษะภาษาจีนเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จีนสนับสนุนโครงการการศึกษาภาษาจีนของต่างประเทศ...

ไม่ทอดทิ้ง! จีนเดินหน้าเปิดโรงเรียนมีคุณภาพ 100 แห่ง มุ่งบ่มเพาะเกษตรกรรอบรู้

ปักกิ่ง, 7 ธ.ค. (ซินหัว) -- จีนเปิดตัวโครงการสร้างโรงเรียนที่มีคุณภาพ 100 แห่ง เพื่อฝึกอบรมบุคลากรให้มีความสามารถ ด้านการพื้นฟูชนบท ภายในระยะเวลา 2 ปี หนังสือพิมพ์ไชน่า เอ็ดดูเคชั่น เดลี เปิดเผยว่าโรงเรียนเหล่านี้จะเพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรต่างๆ อาทิ วิทยาลัยอาชีวศึกษาขั้นสูง โรงเรียนวิทยุและโทรทัศน์การเกษตร รวมถึงศูนย์อาชีวศึกษาระดับอำเภอ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงศึกษาธิการจีนกล่าวว่า การขยายตัวของวิทยาลัยอาชีวศึกษาในปี 2019 ช่วยเปิดประตูสู่การศึกษาระดับสูงยิ่งขึ้นแก่กลุ่มเกษตรกร พร้อมชื่นชมการดำเนินการครั้งนี้ว่าเป็นมาตรการสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งของอาชีวศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร...