134 views

ลอนดอน, 4 มิ.ย. (ซินหัว) — ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียของนิตยสารไทม์ส ไฮเออร์ เอดูเคชัน (Times Higher Education – THE) ครั้งล่าสุดที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (3 มิ.ย.) แสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยจากจีนแผ่นดินใหญ่ 2 แห่ง ได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยในเอเชียที่ดีที่สุด 2 อันดับแรกเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มจัดอันดับในปี 2013

มหาวิทยาลัยชิงหัว (Tsinghua University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของจีนที่คว้าอันดับ 1 มาครองในปี 2019 ยังคงครองตำแหน่งเดิมในปีนี้ ขณะที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (Peking University) ก้าวขึ้นจากอันดับ 5 มาอยู่ที่อันดับ 2

ขณะเดียวกันมีมหาวิทยาลัยอื่นของจีนแผ่นดินใหญ่ที่ไต่ขึ้นมาอยู่ในตำแหน่ง 10 อันดับแรก ได้แก่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน (University of Science and Technology of China) ที่คว้าอันดับ 10 มาครองร่วมกับมหาวิทยาลัยซองคยูนกวาน (Sungkyunkwan University) ของเกาหลีใต้ นับเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยของจีนแผ่นดินใหญ่ติดโผ 10 อันดับแรกถึง 3 แห่ง ทั้งยังติดโผ 50 อันดับแรก มากถึง 13 แห่ง

ในปี 2020 จีนแผ่นดินใหญ่มีมหาวิทยาลัยติดอันดับมากที่สุด 81 แห่ง มากกว่าปี 2019 ถึง 9 แห่ง ซึ่งเป็นรองจากญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ที่ 110 แห่ง ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของอินเดีย ที่ 56 แห่ง

(แฟ้มภาพซินหัว : พิธีรับปริญญาประจำปี 2019 ของมหาวิทยาลัยชิงหัว เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2019)

นอกจากนั้นในปีนี้ ยังมีสถาบันที่ติดอันดับเป็นครั้งแรก 78 แห่ง จากทั้งหมด 489 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเก๊า (Macau University of Science and Technology) ซึ่งติดอันดับ 32 เป็นมหาวิทยาลัยที่ครองอันดับสูงสุดในกลุ่มสถาบันที่ติดอันดับครั้งแรก

ฟิล บาตี้ (Phil Baty) ผู้บริหารจัดการความรู้ (CKO) ของนิตยสารฯ กล่าวว่าความสำเร็จในการได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 2 อันดับแรกเป็นครั้งแรกนั้น ถือเป็นความโดดเด่นเหนือประเทศอื่นๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่

“แม้จะมีมหาวิทยาลัยที่มีคุณสมบัติได้รับเลือกในการจัดอันดับครั้งนี้จำนวนมาก แต่จีนแผ่นดินใหญ่ยังคงแสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความแข็งแกร่งของระบบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง” เขากล่าว

“จีนก้าวนำประเทศอื่นๆ ในเอเชียในการจัดลำดับความสำคัญของเศรษฐกิจบนฐานความรู้ (knowledge economy) การจัดลำดับความสำคัญการลงทุนในมหาวิทยาลัย ซึ่งรวมถึงการลงทุนทางการเงินในระดับที่สูงมากๆ อีกทั้งจีนยังปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้มั่นใจว่าคณะอาจารย์และนักวิชาการของจีนจะมีแรงจูงใจในการผลิตงานคุณภาพสูง” เขากล่าวพร้อมเสริมว่าทั่วโลกจะได้เห็นนักวิชาการชาวจีนสร้างงานวิจัยระดับสูงสุดในวารสารชั้นนำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้อันดับมหาวิทยาลัยต่างๆ ของจีนดีขึ้นในอนาคต

บาตี้คาดการณ์ว่าผลกระทบเชิงภูมิรัฐศาสตร์ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บวกกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของกระแสนักศึกษาและผู้มีความสามารถด้านวิชาการระหว่างประเทศ นั้นจะเป็นประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยในเอเชียและเร่งให้เกิดการแข่งขันกับสถาบันที่ดีที่สุดของโลก

นิตยสารฯ ซึ่งรายงานเฉพาะข่าวและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ระบุว่าการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตัดสินจากมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยที่ครอบคลุมพันธกิจหลักอันได้แก่ การสอน การวิจัย การถ่ายทอดความรู้ และมุมมองสากล(International Outlook)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.