บันเทิง

Highlight

นักวิจัยจีนพบ ‘ซากวาฬ’ ครั้งแรก ตัวอย่างศึกษาโอเอซิสใต้ทะเลลึก

ปักกิ่ง, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนรายงานว่า นักวิจัยจีนพบซากวาฬ (whale fall) ซึ่งเป็นระบบนิเวศใต้ทะเลลึกที่หายากในทะเลจีนใต้ ระหว่างการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ซากวาฬเกิดขึ้นเมื่อซากของปลาวาฬจมลงบนพื้นมหาสมุทรในทะเลลึก ซากเหล่านี้เป็นแหล่งสารอาหารแก่สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมานานหลายทศวรรษ สร้างระบบนิเวศใต้ทะเลลึกที่ซับซ้อน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "โอเอซิส" ใต้ทะเลลึก นักวิจัยชาวจีนพบซากวาฬดังกล่าวในระหว่างการสำรวจใต้ทะเลลึก โดยเรือวิจัยทางทะเลทานสั่ว-1 (Tansuo-1) ของจีน ซึ่งเสร็จสิ้นภารกิจเมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) ซากวาฬนี้มีขนาดยาวประมาณ 3...

นักวิจัยจีนพบ ‘ซากวาฬ’ ครั้งแรก ตัวอย่างศึกษาโอเอซิสใต้ทะเลลึก

ปักกิ่ง, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนรายงานว่า นักวิจัยจีนพบซากวาฬ (whale fall) ซึ่งเป็นระบบนิเวศใต้ทะเลลึกที่หายากในทะเลจีนใต้ ระหว่างการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ซากวาฬเกิดขึ้นเมื่อซากของปลาวาฬจมลงบนพื้นมหาสมุทรในทะเลลึก ซากเหล่านี้เป็นแหล่งสารอาหารแก่สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมานานหลายทศวรรษ สร้างระบบนิเวศใต้ทะเลลึกที่ซับซ้อน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "โอเอซิส" ใต้ทะเลลึก นักวิจัยชาวจีนพบซากวาฬดังกล่าวในระหว่างการสำรวจใต้ทะเลลึก โดยเรือวิจัยทางทะเลทานสั่ว-1 (Tansuo-1) ของจีน ซึ่งเสร็จสิ้นภารกิจเมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) ซากวาฬนี้มีขนาดยาวประมาณ 3...

ญี่ปุ่นเผยยอดผู้ป่วยโควิด-19 แตะ 1,102 รายไม่รวมเรือสำราญ

โตเกียว, 23 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันจันทร์ (23 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นและรัฐบาลท้องถิ่นเปิดเผยจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ว่าอยู่ที่ 1,102 ราย โดยเป็นตัวเลขที่ไม่รวมยอดผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญ รายงานของกระทรวงสาธารณสุขยังระบุจำนวนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากเชื้อไวรัสดังกล่าวว่าอยู่ที่ 41 ราย และหากรวมผู้เสียชีวิตจากเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส (Diamond Princess)...

ผกก.หวังสปิริตนักสู้ ‘มู่หลาน’ เป็นแรงใจให้ทั่วโลกคว้าชัยเหนือ ‘โควิด-19’

ลอสแอนเจลิส, 10 มี.ค. (ซินหัว) -- ช่วงเย็นวันจันทร์ (9 มี.ค.) นิกิ คาโร ผู้กำกับภาพยนตร์ดิสนีย์ที่มีนางเอกเป็นตัวละครหญิงจีนชื่อ "มู่หลาน" (Mulan) กล่าวในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ระดับโลก ณ เมืองลอสแองเจลิส เผยถึงความหวังอย่างแรงกล้าของเธอว่า "จิตวิญญาณแห่งนักสู้" ของมู่หลานจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทั่วโลกในการเผชิญกับ "ช่วงเวลาที่ยากลำบาก" อันเนื่องมาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภาพยนตร์ดังกล่าวสร้างขึ้นจากตำนานของ "ฮัวมู่หลาน" วีรสตรีชาวจีนสมัยโบราณ...

15 ละครยอดฮิตของจีน ‘ฉายฟรี’ เพื่อชาวหูเป่ย

ปักกิ่ง, 24 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (24 ก.พ.) สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน (NRTA) ระบุว่ารายการโทรทัศน์ยอดนิยมทั้งหมด 15 รายการจะออกอากาศโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการออกอากาศในช่องโทรทัศน์ของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รายการชุดดังกล่าวมีทั้งละครชีวิตเกี่ยวกับแพทย์ ประวัติศาสตร์การปฏิวัติ ชีวิตคนเมืองและชนบทยุคสมัยใหม่ รวมถึงวัฒนธรรมโบราณจีน “หลางหยาป่าง มหาบุรุษพลิกแผ่นดิน” (Nirvana in Fire) ละครโทรทัศน์ยอดนิยมของจีนที่ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2015...

ผลพวงอยู่ติดบ้านช่วงไวรัส เกมมือถือยอดพุ่งกระฉูด

ปักกิ่ง, 20 ก.พ. (ซินหัว) -- ท่ามกลางการซื้อขายจากบ้านที่กำลังเฟื่องฟูในทั่วประเทศจีน สืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ "เกมมือถือ" เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้ประโยชน์เพียงไม่กี่ราย เพราะสามารถทำเงินได้จากยอดการดาวน์โหลด และจำนวนผู้ใช้งานนับล้านคน ข้อมูลจากสถาบันวิจัยซีเอ็นจี (CNG) เผยว่า ยอดขายเกมมือถือในเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 49.5 เมื่อเทียบเป็นรายปี และขยายตัวถึงร้อยละ 37.5 จากเดือนก่อนหน้า ภาคส่วนเกมยังคงรักษาอัตราการเติบโตไว้ได้ หลังจากเริ่มฟื้นตัวในปี 2019 หวังซวี่หัวหน้านักวิเคราะห์ของซีเอ็นจีระบุว่า ผู้เล่นที่ต้องหมกตัวอยู่แต่ในบ้านเนื่องจากมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสมีบทบาทในการกระตุ้นตลาดอย่างมาก ในบรรดา...

“โรงงานจีน ฝันอเมริกัน” ภาพยนตร์สามี-ภรรยาโอบามา คว้ารางวัลออสการ์

ลอสแอนเจลิส, 9 ก.พ. (ซินหัว) -- “โรงงานจีน ฝันอเมริกัน” (American Factory) ชนะรางวัลสารคดียอดเยี่ยมที่งานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 ซึ่งจัดขึ้น ณ โรงละครโดลบี เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) โรงงานจีน ฝันอเมริกัน เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สร้างโดยไฮเออร์ กราวด์ โปรดักชันส์ (Higher...

อยู่บ้านดูทีวีกันเถอะ! สื่อใหญ่จีนเตรียมฉาย ‘รายการบันเทิงน้ำดี’ ช่วงหยุด ‘ตรุษจีน’

ปักกิ่ง, 24 ม.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (24 ม.ค.) ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (CMG) 1 ใน 4 สื่อยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยว่าเตรียมมอบความบันเทิงให้ผู้ชมด้วยรายการโทรทัศน์และสารคดีที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีตลอดวันหยุดเทศกาลตรุษจีน 7 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 24-30 ม.ค. ท่ามกลางสถานการณ์โรคปอดอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ชมชาวจีนสามารถเพลิดเพลินกับภาพและเสียงสุดตื่นตาตื่นใจที่บ้านแทนการเดินทางไปโรงภาพยนตร์ ซึ่งเป็นพื้นที่อับ...

จีนเตรียมออกอากาศสดรายการ ‘เฉลิมฉลองตรุษจีน’

ปักกิ่ง, 23 ม.ค. (ซินหัว) -- ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (China Media Group) เครือข่ายสื่อวิทยุและโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของจีน เตรียมออกอากาศสดรายการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน (ชุนหว่าน) ในเวลา 20.00 น. ของวันที่ 24 ม.ค. ซึ่งเป็นวันก่อนถึงวันตรุษจีน หลังจากเสร็จสิ้นการซ้อมใหญ่เมื่อช่วงค่ำวันพุธที่ผ่านมา (22 ม.ค.) รายการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนมักจะออกอากาศนานมากกว่า...

‘ชนชั้นปรสิต’ คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมใน ‘แซกอวอร์ดส’

ลอสแอนเจลิส, 19 ม.ค. (ซินหัว) -- "ชนชั้นปรสิต" (Parasite) ภาพยนตร์ตลกร้าย-ระทึกขวัญสัญชาติเกาหลีใต้ คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขาคัดเลือกนักแสดงยอดเยี่ยม (Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture) ในการประกาศรางวัลของสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ หรือ "แซกอวอร์ดส" (Screen Actors...

ได้เวลาบรรเลงเพลงเก่า จีนจัดแคมเปญคืนชีพดนตรีพื้นบ้าน

ปักกิ่ง, วันที่ 14 ม.ค. (ซินหัว) - ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพลงพื้นบ้านของจีนได้รับการส่งเสริมในรูปแบบที่สร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากแคมเปญฟื้นฟูดนตรีระดับชาติ อันมีจุดมุ่งหมายปลุกกระแสดนตรีจีนดั้งเดิมให้กลับมา ในคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-คิวบา ซึ่งจัดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตคิวบาในกรุงปักกิ่ง วงดนตรีคิวบาโวคัล แซมพลิง (Vocal Sampling) และจางก่าส่ง นักดนตรีพื้นบ้านจีน ร่วมกันแสดงบทเพลงพื้นบ้านชื่อดัง "ปู้ปู้เกา" (Bu Bu Gao) การแสดงดนตรีอะแคปเปลลา...

สัมผัสความหนาว ยลหิมะขาวโพลน ณ หุบเขาง้อไบ๊

พาชมทิวทัศน์ยามฤดูหนาวของเอ๋อเหมยซาน (Mount Emei) หรือ "เขาง้อไบ๊" ในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งขณะนี้ถูกหิมะปกคลุมจนกลายเป็นสีขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศมาสัมผัสความหนาวเย็นและเพลิดเพลินกับทัศนียภาพทางธรรมชาติอันงดงามตระการตา อนึ่ง เอ๋อเหมยซาน ซึ่งมียอดเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเล 3,077 เมตร เป็นหนึ่งในสี่ภูเขาอันศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนาของจีน เนื่องจากเป็นสถานที่ที่พระสมันตภัทรโพธิสัตว์หรือโพ้วเฮี้ยง ผ่อสัก​ เคยสถิตอยู่

ส่อง ‘ศิลปะเชิงโต้ตอบ’ สุดสร้างสรรค์ในฉางซา

ฉางซา, 13 ธ.ค. (ซินหัว) -- นักท่องเที่ยวเข้าชมการแสดงศิลปะมัลติมีเดีย ณ ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมนานาชาติฉางชาเหมยซีหู (Changsha Meixi Lake International Culture and Arts Center) ในนครฉางซา มณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน โดยการแสดงศิลปะเชิงโต้ตอบผสมผสานเทคโนโลยีและศิลปะครั้งนี้ดึงดูดผู้เข้าชมจำนวนมากให้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน (บันทึกภาพวันที่...