ปักกิ่ง, วันที่ 14 ม.ค. (ซินหัว) – ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพลงพื้นบ้านของจีนได้รับการส่งเสริมในรูปแบบที่สร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากแคมเปญฟื้นฟูดนตรีระดับชาติ อันมีจุดมุ่งหมายปลุกกระแสดนตรีจีนดั้งเดิมให้กลับมา

ในคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-คิวบา ซึ่งจัดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตคิวบาในกรุงปักกิ่ง วงดนตรีคิวบาโวคัล แซมพลิง (Vocal Sampling) และจางก่าส่ง นักดนตรีพื้นบ้านจีน ร่วมกันแสดงบทเพลงพื้นบ้านชื่อดัง “ปู้ปู้เกา” (Bu Bu Gao)

การแสดงดนตรีอะแคปเปลลา (a capella) ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญฟื้นฟูความนิยมเพลงจีนดั้งเดิม ที่บริษัทไชน่าเรคคอร์ดกรุ๊ป (China Record Group) กับบริษัทแผ่นเสียงท้องถิ่นสือซานเยว่เหวินฮว่า (13-Month C&C) จับมือกันนำเสนอ ผ่านการร่วมมือกับศูนย์ศิลปะการแสดงแห่งชาติจีน

โครงการดังกล่าวมุ่งประยุกต์ดนตรีจีนดั้งเดิมให้มีความทันสมัย และดึงดูดผู้ชมรุ่นใหม่ให้มาสนใจมากขึ้น ผ่านการสร้างสรรค์และตีความใหม่ในระดับสากล

หลูจงเฉียงผู้ก่อตั้งบริษัทสือซานเยว่เหวินฮว่ากล่าวว่า บริษัทผนึกกำลังกับศิลปินกว่า 40 คนจากทั่วโลก สร้างผลงานรวม 40 อัลบั้มสำเร็จ โดยมียอดชมอัลบั้มออนไลน์รวมถึง 1.5 พันล้านวิว

อัลบั้มหนึ่งในนั้นมีการเล่าเรื่องและร้องเพลงบัลลาดด้วยภาษาถิ่นซูโจว ผลงานของแดเนียล โฮ ศิลปินชาวอเมริกันผู้ชนะรางวัลแกรมมี่อวอร์ด และเหรียญทองจากงานโกลบอล มิวสิก อวอร์ดปี 2019

อีกอัลบั้มหนึ่งจากวงดูอุด (DuOud) สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งมีศิลปินตาบอดจีน 3 คนในวัยเหยียบ 70 ปีร่วมขับร้องและพูดคลอไปกับจังหวะกลองใหญ่ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจมาแล้วในงานแสดงดนตรีนานาชาติไมเดม (MIDEM) ปี 2019 ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

ในปีนี้ สือซานเยว่เหวินฮว่าวางแผนที่จะยกระดับการประชาสัมพันธ์ในตลาดต่างประเทศ และจะยังคงมีส่วนร่วมในงานแสดงต่างๆ อย่างไมเดม และเวิลด์มิวสิคเอ็กซ์โป (WOMEX) งานแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

“ตอนนี้ผู้คนจากทั่วโลกโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวเริ่มให้ความสนใจวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม เราหวังจะร่วมมือกับศิลปินในบ้านเกิดและในต่างแดนอย่างจริงยิ่งขึ้น เพื่อปลูกฝังเยาวชนให้มาสนใจดนตรีจีนโบราณมากขึ้น” หลูกล่าวปิดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.