(แฟ้มภาพซินหัว : แมวในงานแสดงแมวนานาชาติ ณ กรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการี เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2019)

ซิดนีย์, 15 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (15 พ.ค.) การศึกษาท้องถิ่นของออสเตรเลียเผยว่าบรรดาแมวเลี้ยงในออสเตรเลียคร่าชีวิตสัตว์ป่าเฉลี่ย 390 ล้านตัวต่อปี เมื่อพวกมันอยู่นอกบ้าน

โครงการวิทยาศาสตร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียพบว่า ในแต่ละปีเหล่าแมวเลี้ยงสังหารสัตว์พื้นเมืองหลายประเภทเป็นจำนวนมาก โดยเฉลี่ยแล้วเจ้าเหมียวหนึ่งตัวฆ่าสัตว์เลื้อยคลาน 40 ตัว นก 38 ตัว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 32 ตัวต่อปี ขณะอยู่นอกบ้าน

งานวิจัยซึ่งนำโดยซาราห์ เลกก์ (Sarah Legge) จากมหาวิทยาลัยควีนสแลนด์ (UQ) รวบรวมการศึกษาหลากหลายเกี่ยวกับแมวเลี้ยงทั้งหมด 66 ชิ้น และนับจำนวนสัตว์ป่าที่ตายเพราะแมวเลี้ยงในระดับประเทศได้เป็นครั้งแรก

เลกก์กล่าวว่าสัญชาตญาณความเป็นนักล่าโดยธรรมชาติของแมวเลี้ยงย่อมก่อให้เกิดความสูญเสียต่อสัตว์ป่ารอบข้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากพวกมันออกไปนอกบ้าน

(แฟ้มภาพซินหัว : แมวในงานแสดงแมวนานาชาติ ณ กรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการี เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2019)

“แมวเลี้ยงเหล่านี้ มีไม่ถึง 1 ใน 3 ที่เจ้าของขังไว้ในบ้านตลอด 24 ชั่วโมง พวกมันจึงไม่เป็นภัยต่อสัตว์ป่า แต่แมวเลี้ยงอีกราว 2.7 ล้านตัว หรือร้อยละ 71 ของแมวเลี้ยงทั้งหมด ถูกปล่อยให้ออกไปเดินเตร่ และเมื่อพวกมันออกไปก็จะเริ่มออกล่า” เลกก์กล่าว

“แมวทุกตัวมีส่วนทั้งนั้น โดยมีการพบบันทึกเหตุที่แมวเลี้ยงเพียงไม่กี่ตัวทำให้สัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ในบริเวณนั้นลดจำนวนลง หรือบางครั้งกระทั่งสูญพันธุ์ในระดับท้องถิ่นเลย”

เลกก์เสริมว่าทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาแมวเลี้ยงชอบออกไปเที่ยวเล่นข้างนอก คือการขังพวกมันไว้ในบ้านตลอดเวลา

“อุปกรณ์ต่างๆ อย่างกระดิ่งหรือแผ่นห้อยคอ (cat bib) อาจทำให้แมวล่าสัตว์อื่นได้ยากขึ้นบ้าง แต่ก็ไม่ได้ผลทั้งหมด ทั้งยังไม่ได้ป้องกันแมวจากการรบกวนสัตว์อื่นแต่อย่างใด”

“ทางเดียวที่จะทำให้สัตว์ป่าปลอดภัยคือขังแมวไว้ในบ้านตลอด 24 ชั่วโมง” เลกก์ทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.