ซิดนีย์, 9 ก.ค. (ซินหัว) — งานวิจัยที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (9 ก.ค.) ระบุว่าถึงแม้เจ้าเหมียวจะเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักในอุดมคติสำหรับผู้คนส่วนมาก แต่สำหรับสัตว์ป่าในออสเตรเลียแล้ว พวกมันคือนักฆ่าตัวยง ที่สังหารสัตว์เลื้อยคลาน นก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในท้องถิ่น รวมแล้วมากกว่า 2 พันล้านตัวในแต่ละปี

งานวิจัยดังกล่าวตีพิมพ์ในหนังสือเล่มใหม่เรื่อง “แมวแห่งออสเตรเลีย: สหายรักและนักฆ่า” (Cats in Australia: Companion and Killer) ที่จะนำผู้อ่านไปสัมผัสกับประวัติศาสตร์และความเป็นมาของแมว หลังจากที่แมวตัวแรกได้ย่างอุ้งเท้าลงบนทวีปออสเตรเลีย รวมถึงปัญหายุ่งยากต่างๆ ที่เกิดจากอิทธิพลของเจ้าเหมียว โดยหนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแนวหน้าของออสเตรเลีย ได้แก่ ศาสตราจารย์จอห์น วอยนาร์สกี (John Woinarski) จากมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ดาร์วิน (CDU) ศาสตราจารย์ซาราห์ เล็กจ์ (Sarah Legge) จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) และศาสตราจารย์คริส ดิคแมน (Chris Dickman) จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ (University of Sydney)

เล็กจ์ระบุว่าแมวเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของออสเตรเลียอย่างน้อย 2 ใน 3 ต้องสูญพันธุ์ ในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา แต่เจ้าของแมวส่วนมากไม่ได้ตระหนักว่าเพื่อนตัวน้อยน่ารักของตนได้สร้างความเสียหายไปมากขนาดไหน

“โดยเฉลี่ยแล้ว แมวเลี้ยงแต่ละตัวฆ่าสัตว์ประมาณ 75 ตัวต่อปี แต่เจ้าของแมวไม่ค่อยได้เห็นเวลาพวกมันล่าหรอก” เล็กจ์กล่าว

แม้อัตราดังกล่าวจะดูไม่สูงนักเมื่อเทียบกับจำนวนสัตว์ที่ถูกแมวจรจัดล่าโดยเฉลี่ยในแต่ละปี ซึ่งอยู่ที่ 740 ตัว แต่เล็กจ์ระบุว่า “ในเขตเมืองมีประชากรแมวอยู่หนาแน่น (แมวมากกว่า 60 ตัวต่อหนึ่งตารางกิโลเมตร) ส่งผลให้จำนวนสัตว์ในแต่ละปีที่ถูกสังหารโดยแมวในเขตเมืองต่อตารางกิโลเมตรสูงกว่าสัตว์ที่ถูกล่าโดยแมวจรจัด”

วอยนาร์สกีระบุว่าปัญหาในการลดผลกระทบจากแมวต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องซับซ้อน เพราะความรักใคร่เอ็นดูที่คนจำนวนมากมีให้กับพวกมัน

วอยนาร์สกีกล่าวว่า “แมวรู้จักใช้งานมนุษย์เมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพวกแมวก็ล่อลวงมนุษย์ไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นให้หาอาหารให้ คอยดูแล และให้ความปลอดภัยกับพวกมัน รวมถึงช่วยให้พวกมันแพร่พันธุ์ไปทั่วและยึดครองเกือบทั้งโลก”

“เราอยากจะเตือนและแจ้งให้ชาวออสเตรเลียทุกคนรับรู้ถึงภัยคุกคามที่เกิดจากแมวต่อสัตว์ป่าของเรา หากเราต้องการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่มีเอกลักษณ์ของออสเตรเลียไว้ ชุมชนและผู้นำต้องจัดการปัญหาจากแมวให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้” วอยนาร์สกีทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.