แคนเบอร์รา, 11 ก.ค. (ซินหัว) — มีชาวออสเตรเลีย 2 รายถูกจระเข้ทำร้ายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยในรัฐนอร์ธเทิร์นเทอร์ริทอรี (NT) ของออสเตรเลีย

โฆษกกรมการท่องเที่ยว กีฬา และวัฒนธรรมของรัฐนอร์ธเทิร์นเทอร์ริทอรีกล่าวกับสำนักข่าวนิวส์คอร์ปออสเตรเลียว่า ผู้เคราะห์ร้ายทั้งคู่ถูกจระเข้น้ำจืดในอุทยานแห่งชาติลิทช์ฟีลด์ (Litchfield National Park) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองดาร์วินไปทางใต้ 100 กิโลเมตร “กัด” อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่โชคดีที่หลบหนีออกมาได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ทั้งนี้ คาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (8 ก.ค.)

“เจ้าหน้าที่ประจำอุทยานลิทช์ฟีลด์ได้รับรายงานที่ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัด ว่ามีผู้ถูกจระเข้น้ำจืดกัดขณะกำลังว่ายน้ำในน้ำตกวังกี (Wangi Falls) โดยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งพวกเขาได้ทำการรักษาด้วยตนเองในเวลาต่อมา” เธอกล่าว

สำนักข่าวนอร์ธเทิร์นเทอร์ริทอรีรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (10 ก.ค.) ว่าโฆษกหญิงระบุว่า แม้เหยื่อทั้ง 2 รายจะได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย แต่เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงของการว่ายน้ำในน่านน้ำที่อาจมีจระเข้อาศัยอยู่

“นี่เป็นข้อเตือนสติ ว่าหากคุณได้รับบาดเจ็บหรือสังเกตเห็นจระเข้ในแหล่งน้ำที่มักมีผู้คนมาว่าย ให้รีบแจ้งข่าวแก่เจ้าหน้าที่ทันที และโปรดอย่าพยายามเข้าใกล้หรือแตะต้องสัตว์ป่า” เธอกล่าว

จระเข้น้ำจืดสามารถเติบโตจนมีขนาดยาว 3 เมตร เทียบเท่าครึ่งหนึ่งของจระเข้น้ำเค็ม นอกจากนี้ โดยเฉลี่ยแล้ว นับตั้งแต่ปี 2015 ทุกๆ ปีในออสเตรเลียมีประชาชนมากกว่า 1 รายที่เสียชีวิตเนื่องจากถูกจระเข้ทำร้าย

การโจมตีร้ายแรงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2018 เมื่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานท้องถิ่นถูกจระเข้งาบตัวไปขณะกำลังตกปลากับครอบครัวของเธอ

นอกจากนี้ อดัม บริตตัน หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้ของออสเตรเลียได้ออกมาเตือนเมื่อเดือนมิถุนายน ว่าจำนวนการจู่โจมของจระเข้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลพวงจากภาวะโลกร้อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.