เฉิงตู, 8 ธ.ค. (ซินหัว) — ฝ่ายการจัดการเขตอนุรักษ์ธรรมชาติว่อหลง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยว่ากล้องอินฟราเรดสามารถบันทึกภาพและวิดีโอของเสือดาวหิมะในถิ่นที่อยู่อาศัยหลักของแพนด้ายักษ์ในเขตอนุรักษ์ฯ เป็นครั้งแรก

เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ฯ ระบุว่าเสือดาวหิมะตัวดังกล่าวถูกกล้องอินฟราเรด 2 ตัว ซึ่งติดตั้งอยู่กลางป่าธรรมชาติที่อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลราว 3,300 เมตร บันทึกภาพ 12 ภาพ และคลิปวิดีโอ 2 คลิปฯ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

หลี่เซิ่ง นักวิจัยประจำสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่าเสือดาวหิมะเป็นสัตว์แห่งขุนเขาที่มักอาศัยอยู่ในพื้นที่สูงระดับ 3,500-4,400 เมตร ส่วนแพนด้ายักษ์มักอาศัยอยู่ในป่าที่อยู่ต่ำกว่า 3,500 เมตร

“ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทั้งสองชนิดอาจทับซ้อนกันบางส่วนที่ระดับความสูง 3,000-4,000 เมตร” หลี่กล่าว

คณะผู้เชี่ยวชาญแจกแจงว่าการปรากฏตัวของเสือดาวหิมะอธิบายได้ 2 ประการ หนึ่งคือเสือดาวตัวดังกล่าวอยู่ระหว่างการอพยพย้ายถิ่นฐาน สองคือเสือดาวตัวนี้หลุดเข้ามาในพื้นที่โดยบังเอิญขณะออกล่าหาอาหาร

“ไม่มีการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างสัตว์ทั้งสองสายพันธุ์ โดยเสือดาวหิมะเตร็ดเตร่อยู่ในบริเวณดังกล่าวไม่ถึง 24 ชั่วโมง” ต้วนเจ้ากัง เจ้าหน้าที่สำนักบริหารเขตอนุรักษ์ฯ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.