ปักกิ่ง, วันที่ 4 เม.ย. (ซินหัว) — ฟางชุน พร้อมกล้องสะพายไหล่และกล้องโทรทรรศน์ในมือ ออกเดินภายในเขตสงวนพื้นที่ชุ่มน้ำในกรุงปักกิ่ง เพื่อชมนกอพยพหลายชนิดที่มาพักที่นี่อย่างตั้งใจ

ด้วยความหลงใหลในนกของ ฟางชุน อดีตครูสอนออกกำลังกายผู้นี้ ปัจจุบันเขาจึงทำงานเป็นผู้สังเกตการณ์และผู้อนุรักษ์เหล่านกในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลสาบเป็ดป่าแห่งปักกิ่ง ซึ่งอยู่ในเขตชานเมืองเหยียนชิ่งมาตั้งแต่ปี 2005

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเขาได้ลงพื้นที่สำรวจจนเกือบทั่วทุกตารางนิ้ว และจากการสังเกตการณ์อย่างต่อเนื่อง ฟางจึงเรียนรู้ทักษะที่ทำให้เขาสามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ จากการสังเกตนกแม้เพียงระยะไกล

เพื่อช่วยหมู่นกอพยพให้สามารถรอดพ้นจากสภาพอากาศที่เลวร้ายของพื้นที่แห่งนี้ ฟางและเพื่อนร่วมงานของเขาได้ตระเตรียมข้าวโพดและข้าวฟ่างไว้ให้พวกนกทุกปี

ในปีนี้ เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นและอากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้จำนวนนกที่มาพักระยะสั้นในพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้เพิ่มขึ้น ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่พบฝูงหงส์กู่ (Whooper Swan), นกกระเรียนพันธุ์ยุโรป (Grey Crane), ห่านบีน (Bean Goose) และนกอพยพอื่นๆ โดยนกกระเรียนพันธุ์ยุโรปนั้นมีจำนวนมากกว่า 1,000 ตัว

สถิติ ณ วันที่ 1 เม.ย. ระบุว่ามีนกอพยพมากกว่า 1.4 ล้านตัว รวมถึงสัตว์หายากหลายชนิดถูกพบในสถานีสังเกตการณ์ 88 แห่งของเมือง

หลายปีมานี้ นกอพยพพักพิงอยู่ในหลากสถานที่ของเมือง โดยมีนกจำนวนมากที่ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนักในเมือง เช่น นกกระสาดำและอินทรีหางขาว ซึ่งจางจื้อหมิง เจ้าหน้าที่สำนักงานสวนและการพัฒนาสีเขียวแห่งกรุงปักกิ่งระบุว่า เจอในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

“ปักกิ่งมีสภาพแวดล้อมของระบบนิเวศที่ดีขึ้นทุกปี ทำให้จำนวนนกอพยพที่บินผ่านเมืองหลวงเพิ่มขึ้น” จางกล่าว

ในปี 2019 ปักกิ่งได้เพิ่มพื้นที่ป่าไม้และเส้นทางสีเขียว (green belt) ประมาณ 18,667 เฮกตาร์ (ราว 116,600 ไร่) และพื้นที่สีเขียวในเมืองอีก 803 เฮกตาร์ (ราว 5,000 ไร่) อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปลูกป่า เพื่อให้อัตราพื้นที่ป่าในเมืองแห่งนี้อยู่ที่ร้อยละ 44

เกาอู๋ รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยครูโส่วตู (Capital Normal University) กล่าวว่านกเป็นดัชนีที่สำคัญของมาตรวัดความหลากหลายทางชีวภาพ ความสมบูรณ์ และคุณภาพเชิงนิเวศของพื้นที่ เพราะสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาตามอุดมคติเป็นปัจจัยที่จำเป็นสำหรับนกอพยพส่วนใหญ่ รวมถึงนกสายพันธุ์หายาก สำหรับการเลือกสถานที่เช่นนี้เป็นจุดแวะพัก

ปักกิ่งจะยังคงเพิ่มการเฝ้าระวังสัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง เช่น เพิ่มจำนวนการตรวจตราต่อวัน ขยายพื้นที่ตรวจสอบ และพัฒนาพื้นที่ทำกิจกรรมของฝูงนก

“นอกจากการลาดตระเวนตามปกติ เรายังได้นำโดรนมาใช้ในงานป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ การรุกล้ำพื้นที่ และการสร้างความเสียหายให้กับที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยแก่นกอพยพ ตลอดช่วงหยุดพักของพวกมันในกรุงปักกิ่ง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.