• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สุขภาพ

  ‘นิวซีแลนด์’ ไร้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ครั้งแรกในรอบเดือน

  เวลลิงตัน, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (18 ก.ย.) นิวซีแลนด์ไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในประเทศ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ระบุว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคม เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างโอ๊คแลนด์ตรวจพบผู้มีความเชื่อมโยงกับการป่วยโรคโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนในชุมชน 54 ราย ซึ่งปัจจุบันยังคงอยู่ในสถานกักกันของโอ๊คแลนด์ โดยมีผู้ที่มีผลตรวจโรคเป็นบวก 22 ราย ส่วนคนอื่นๆ เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดในครัวเรือนเดียวกัน แถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล...

  ‘นิวซีแลนด์’ ไร้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ครั้งแรกในรอบเดือน

  เวลลิงตัน, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (18 ก.ย.) นิวซีแลนด์ไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในประเทศ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ระบุว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคม เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างโอ๊คแลนด์ตรวจพบผู้มีความเชื่อมโยงกับการป่วยโรคโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนในชุมชน 54 ราย ซึ่งปัจจุบันยังคงอยู่ในสถานกักกันของโอ๊คแลนด์ โดยมีผู้ที่มีผลตรวจโรคเป็นบวก 22 ราย ส่วนคนอื่นๆ เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดในครัวเรือนเดียวกัน แถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล...

  วิจัยเผย ‘งีบนาน’ อาจเพิ่มเสี่ยง ‘โรคหลอดเลือดหัวใจ-เสียชีวิต’

  ปักกิ่ง, 15 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานนี้ คณะนักวิจัยจีนพบว่าการงีบหลับตอนกลางวันนานเกิน 60 นาที อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและการเสียชีวิตได้ คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์กว่างโจววิเคราะห์กลุ่มตัวอย่างกว่า 313,000 คน จากการศึกษาต่างๆ มากกว่า 20 รายการ เพื่อศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการงีบหลับกับความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยในจำนวนดังกล่าวมีผู้ที่งีบหลับเป็นประจำราวร้อยละ 39 ผลการวิจัยพบว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้งีบหลับแล้ว ผู้ที่มักงีบหลับนานกว่า 60 นาทีในแต่ละวัน มีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าถึงร้อยละ 34...

  ทางเท้า เลนจักรยาน สวนสวย ช่วยได้! ‘สุขกายสบายใจ’ กุญแจสำคัญ ช่วยเอเชียฟื้นตัวหลังโควิด-19

  มะนิลา, 15 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.) รายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย (ADO) ปี 2020 ที่เผยแพร่โดยธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ระบุว่า นโยบายที่ส่งเสริมและอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพและความสุขสมบูรณ์รอบด้าน (Overall wellness) มีความสำคัญต่อการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกเหนือจากความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ร้ายแรงแล้ว รายงานระบุว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ยังก่อให้เกิดความเฉื่อยชา ความตึงเครียด...

  พบซากหมูป่าติด ‘ไข้หวัดหมูแอฟริกัน’ ครั้งแรกในเยอรมนี

  เบอร์ลิน, 11 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) จูเลีย คล็อคเนอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอาหารและการเกษตรของเยอรมนีได้แถลงพบการติดไข้หวัดหมูแอฟริกัน (ASF) ครั้งแรกทางตอนเหนือของประเทศ รายงานของกระทรวงระบุว่า กรณีดังกล่าวพบในร่างหมูป่า ในเมืองบรันเดนบูร์กของเยอรมนี ใกล้ชายแดนโปแลนด์ ทั้งนี้ ตัวอย่างซากหมูป่าได้ถูกส่งไปตรวจสอบยังสถาบันฟรีดริช-โลฟเฟลอร์ (FLI) สถาบันวิจัยของรัฐบาลกลางด้านสุขภาพสัตว์ ซึ่งยืนยันข้อสงสัยเบื้องต้นในวันพฤหัสบดี สถาบันระบุว่าขณะนี้มีความเสี่ยงสูงว่าไวรัสได้เข้ามายังเยอรมนีแล้ว เมื่อคำนวณจากจุดที่พบการติดโรคดังกล่าวในโปแลนด์ที่อยู่ใกล้เยอรมนีที่สุด ซึ่งห่างออกไปเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น "หมูป่าที่ติดไข้หวัดหมูแอฟริกันในเยอรมนีส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศเป็นสำคัญ"...

  วิจัยชี้การขาด ‘วิตามิน D’ อาจเพิ่มความเสี่ยงติดโรคโควิด-19

  ชิคาโก, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- บรรดานักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยชิคาโก (UChicago) ได้ดำเนินการศึกษาข้อมูลย้อนหลังของกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ารับการตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และพบความเชื่อมโยงระหว่างการขาดวิตามินดีและความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อไวรัสดังกล่าว บรรดานักวิจัยได้ตรวจสอบผู้ป่วย 489 รายที่ศูนย์การแพทย์ ซึ่งได้รับการวัดระดับวิตามินดีภายในช่วง 1 ปีก่อนได้รับการตรวจหาโรคโควิด-19 โดยผู้ป่วยที่มีภาวะขาดวิตามินดี หรือมีปริมาณวิตามินดีน้อยกว่า 20 นาโนกรัมต่อเลือด 1 มิลลิลิตรที่ไม่ได้รับการรักษานั้น มีแนวโน้มได้ผลการทดสอบโรคโควิด -19 เป็นบวกมากกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่มีระดับวิตามินเพียงพอเกือบ...

  จีนไฟเขียววัคซีนชนิดพ่นจมูกโควิด-19 เข้ารับการทดลองทางคลินิก

  ฮ่องกง, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) มหาวิทยาลัยฮ่องกง (HKU) รายงานว่าการทดลองทางคลินิกของวัคซีนแบบสเปรย์พ่นจมูกสำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งพัฒนาร่วมกันโดยภาควิชาจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยและสถาบันในแผ่นดินใหญ่ได้รับการอนุมัติแล้ว ห้องปฏิบัติการสำคัญแห่งรัฐของโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ได้ดำเนินงานด้านวัคซีนตัวนี้กับมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินและร้านขายยาชีวภาพปักกิ่งว่านไท่ วัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนไวรัสโควิด-19 ชนิดฉีดพ่นจมูกตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติโดยสำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (NMPA) สำหรับการทดลองทางคลินิกในมนุษย์ มหาวิทยาลัยฮ่องกงระบุในแถลงการณ์ว่า วัคซีนตัวนี้ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 5 เทคโนโลยีวัคซีนที่จะมีการประเมินผลต่อไปโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

  วัคซีนโควิด-19 จีนมีประสิทธิภาพปิดกั้น ‘การกลายพันธุ์ของไวรัส’

  ปักกิ่ง, 8 ก.ย. (ซินหัว) -- เฉินเหว่ย หัวหน้าทีมวิจัยวัคซีนระบุว่า ปัจจุบันจีนสามารถผลิตวัคซีนโควิด -19 ชนิดตัดต่อพันธุกรรมได้ปีละ 300 ล้านโดส ทั้งยังวางแผนจะขยายขีดความสามารถนี้ต่อไป อนึ่ง วัคซีนที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม หรือวัคซีนรีคอมบิแนนต์นี้เป็นผลงานการพัฒนาของสถาบันการแพทย์ทหาร สังกัดสถาบันวิทยาการทหาร โดยใช้อะดีโนไวรัสที่มีข้อบกพร่องดัดแปลงเป็นเวกเตอร์ ข้อมูลปัจจุบันแสดงให้เห็นว่ายีนที่ทีมงานเลือกจากไวรัสมาทำวัคซีน มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการกลายพันธุ์อยู่ในระดับต่ำมาก เฉินกล่าวว่า จนถึงตอนนี้วัคซีนรีคอมบิแนนต์ดังกล่าวสามารถปิดกั้นการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ และแม้ว่ายีนที่เลือกจะเกิดการกลายพันธุ์ ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันของวัคซีนลดลง แต่วัคซีนที่มีในปัจจุบันยังสามารถใช้เพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันขั้นพื้นฐานได้ และจีนยังสามารถพัฒนาวัคซีนที่มุ่งเป้ายับยั้งการกลายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกัน...

  เมืองทางใต้ของอินเดียพบผู้ติดโควิด-19 ซ้ำรายแรก

  มุมไบ, 7 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (7 ก.ย.) เมืองเบงกาลูรูทางตอนใต้ของอินเดียรายงานพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซ้ำเป็นรายแรก โดยเป็นหญิงวัย 27 ปีที่หายดีและได้รับการปล่อยตัวในเดือนกรกฎาคม ทว่ากลับมามีผลยืนยันว่าติดเชื้ออีกครั้งโดยโรงพยาบาลเอกชนท้องถิ่น "โดยปกติ เราจะตรวจพบการทดสอบแอนติบอดีโควิด อิมมูโนโกลบูลิน จี (IgG) ว่ามีผลเป็นบวกในตัวผู้ติดเชื้อ หลังจากติดเชื้อได้ 2-3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม...

  เทลอาวีฟพบยุงพาหะ ‘ไวรัสเวสต์ไนล์’ กัดคนอาจถึงตาย

  เยรูซาเล็ม, 3 ก.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (2 ก.ย.) กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (MoEP) อิสราเอลรายงานพบยุงที่ติดเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ (West Nile) ในเมืองชายฝั่งเทลอาวีฟ เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ โดยนับเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2005 ที่มหานครเทลอาวีฟพบยุงติดเชื้อไวรัสนี้ อย่างไรก็ตาม ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีรายงานพบยุงร้ายนี้ในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนใต้ของอิสราเอล การค้นพบดังกล่าวในเทลอาวีฟ เกิดขึ้นระหว่างการทดสอบสุ่มตัวอย่างตามปกติของกระทรวงตามแนวแม่น้ำยาร์กอน ใกล้เขตแดนเทลอาวีฟกับเมืองรามัตกัน หลังการค้นพบ กระทรวงได้เรียกร้องให้เทศบาลนครทั้งสองแห่งเพิ่มระดับการตรวจสอบ และอนุมัติให้ดำเนินการกำจัดยุงได้ในกรณีจำเป็น กระทรวงยังแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ระมัดระวัง...

  จีนหนุน ‘กินสมดุล’ เพื่อสุขภาพช่องปาก เนื่องใน ‘วันดูแลฟัน’

  ปักกิ่ง, 27 ส.ค. (ซินหัว) -- หน่วยงานด้านสุขภาพของจีนได้กระตุ้นให้เพิ่มความพยายามส่งเสริมการตระหนักรู้ด้านสุขภาพช่องปากในหมู่ประชาชน โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์เนื่องในวันดูแลฟันของจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 20 ก.ย. ของทุกปี หนังสือเวียนจากสำนักป้องกันและควบคุมโรค สังกัดคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ระบุว่าแนวคิดของโครงการรณรงค์ในปี 2020 คือ "สุขภาพฟันคือสุขภาพโดยรวม" โดยมุ่งเน้นเรื่องการเลือกรับประทานอาหารอย่างสมดุลเพื่อรักษาสุขภาพฟัน หนังสือเวียนดังกล่าวเสนอให้หน่วยงานและสมาคมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องส่งเสริมความตระหนักรู้ในหมู่ประชาชน และกระตุ้นประชาชนดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาพดี พร้อมกำหนดการฝึกอบรมบุคลากรที่ทำหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพช่องปากเพิ่มขึ้น

  เห็นแววหุ่นดีทั้งชุมชน! ศูนย์ฟิตเนสอัจฉริยะเปิดแล้วในจางเจียไต้

  หูโจว, 26 ส.ค. (ซินหัว) -- เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์ออกกำลังกายอัจฉริยะของชุมชนจางเจียไต้ เขตอู๋ซิ่ง เมืองหูโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้รับการก่อสร้างจนเสร็จสมบูรณ์และเปิดใช้งานแล้ว เพื่อให้ผู้คนท้องถิ่นได้รับประสบการณ์ 'สมาร์ตฟิตเนส' ในราคาประหยัด โดยระบบสมาร์ตฟิตเนสนี้ช่วยให้ทางศูนย์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น จำนวนผู้มาใช้บริการ ความถี่บ่อยในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งยังประเมินผลลัพธ์จากการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถขอรับบริการต่างๆ อย่างการขอรับคำแนะนำจากการฝึกอบรมอัจฉริยะ การติดตามประวัติการออกกำลังกาย...

  บ.จีนไฟเขียวบ.สหรัฐฯ ขายยาต้านมะเร็งที่พัฒนาร่วมกันในต่างประเทศ

  หนานจิง, 20 ส.ค. (ซินหัว) -- อีไล ลิลลี่ แอนด์ คอมพานี ยักษ์ใหญ่ด้านเวชภัณฑ์ของสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทอินโนเวนต์ ไบโอโลจิกส์ อิงก์ของจีน เพื่อขอรับใบอนุญาตจำหน่ายยาต้านมะเร็งนอกประเทศจีน บริษัทอินโนเวนต์ ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้บริษัทลิลลี่มีใบอนุญาตเฉพาะสำหรับการค้าขาย 'TYVYT' ในต่างประเทศ อันเป็นตัวยาที่ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันพัฒนาและทำการค้าในประเทศจีนสำหรับการรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน ทั้งนี้ อินโนเวนต์จะได้รับเงินล่วงหน้า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.28...