สุขภาพ

รวดเดียว 32 ราย! ยอดผู้ป่วย ‘โควิด-19’ ในไทยพุ่งสะสม 114 ราย

ไทย,15 มี.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงสาธารณสุขไทย แถลงข่าวยืนยันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 32 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยโรคดังกล่าวรวมในประเทศอยู่ที่ 114 ราย โดยผู้ป่วยใหม่แบ่งออกเป็น กลุ่มที่ติดจากสถานบันเทิง (รวมถึงชาวฮ่องกง 1 ราย และชาวเกาหลี 2 รายร) กลุ่มที่ติดจากสนามมวยราชดำเนินลุมพินี กลุ่มที่สัมผัสนักท่องเที่ยว (เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและพนักงานร้านอาหารที่สนามบินสุวรรณภูมิ) เจ้าของร้านอาหาร...

รวดเดียว 32 ราย! ยอดผู้ป่วย ‘โควิด-19’ ในไทยพุ่งสะสม 114 ราย

ไทย,15 มี.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงสาธารณสุขไทย แถลงข่าวยืนยันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 32 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยโรคดังกล่าวรวมในประเทศอยู่ที่ 114 ราย โดยผู้ป่วยใหม่แบ่งออกเป็น กลุ่มที่ติดจากสถานบันเทิง (รวมถึงชาวฮ่องกง 1 ราย และชาวเกาหลี 2 รายร) กลุ่มที่ติดจากสนามมวยราชดำเนินลุมพินี กลุ่มที่สัมผัสนักท่องเที่ยว (เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและพนักงานร้านอาหารที่สนามบินสุวรรณภูมิ) เจ้าของร้านอาหาร...

อนามัยโลกยัน ยุโรปคือศูนย์กลางระบาดแห่งใหม่

เจนีวา, 13 มี.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (13 มี.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ขณะนี้ ยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 โดยมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตมากกว่าภูมิภาคอื่นทั่วโลกรวมกัน นอกเหนือจากจีน ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ระบุในการบรรยายสรุปรายวัน ว่ามีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวันมากกว่าที่เคยมีรายงานในประเทศจีนในช่วงที่มีการระบาดสูงสุด ทีโดรสย้ำว่าเป็น "เหตุการณ์สำคัญที่น่าเศร้า"...

โฆษกต่างประเทศจีน คาดชาว ‘สหรัฐฯ’ อาจนำเชื้อไวรัสมาสู่อู่ฮั่น พร้อม ‘ทวงคำอธิบาย’

ปักกิ่ง, 14 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 12 มี.ค. จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ทวีตข้อความแสดงความขุ่นข้องใจต่อสหรัฐฯ ในภาษาจีนและภาษาอังกฤษจำนวน 5 ข้อความ โดยระบุว่าสหรัฐฯ ยัง "ติดค้างคำอธิบาย" จ้าวเขียนในทวิตเตอร์ว่า "โรเบิร์ต เรดฟีลด์ (Robert Redfield) ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ยอมรับในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ...

จีนเผยภารกิจปราบโควิด-19 บรรลุความก้าวหน้าครั้งใหญ่

ปักกิ่ง, 13 มี.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (13 มี.ค.) โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ของจีน เปิดเผยว่าสถานการณ์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดของจีน ยังคงมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พานพบความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในปัจจุบัน หมี่เฟิง โฆษกคณะกรรมการฯ แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งว่าจีนแผ่นดินใหญ่ตรวจพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลรายใหม่ จำนวน 8 ราย ในวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) โดยพบผู้ป่วยรายใหม่ 5...

‘การระบาดใหญ่’ (Pandemic) คืออะไร เหตุใดอนามัยโลกจึงเพิ่งประกาศ

ปักกิ่ง, 12 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (11 มี.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็น "ภาวะการระบาดใหญ่ทั่วโลก" (Pandemic) เนื่องจากขณะนี้ไวรัสกำลังแพร่กระจายเป็นวงกว้างทั่วโลก "ครั้งนี้เป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลกครั้งแรกที่เกิดจากไวรัสโคโรนา" ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO)...

แคลิฟอร์เนียแจก ‘หน้ากาก N95’ 21 ล้านชิ้นให้จนท.ทางการแพทย์

ลอสแอนเจลิส, 3 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) หน่วยงานสาธารณสุขแห่งแคลิฟอร์เนีย (CDPH) ประกาศแผนสำรองฉุกเฉินที่ระบุว่า จะแจกจ่ายหน้ากากเอ็น95 (N95) แบบถอดเปลี่ยนไส้กรองได้ จำนวน 21 ล้านชิ้นแก่บรรดาผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ยังคงดำเนินอยู่ การดำเนินการครั้งนี้ได้รับการอนุมัติจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) และสถาบันความปลอดภัยและอนามัยในการทำงานแห่งสหรัฐฯ ได้รับการพิจารณาจากสื่อท้องถิ่นว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันที่จำเป็นสำหรับโรงพยาบาลในแคลิฟอร์เนีย ขณะที่จำนวนผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแถลงข่าวว่า...

ผู้เชี่ยวชาญจีนแนะวิธีป้องกัน ‘ตาล้า’ ให้คนทำงานที่บ้านช่วงไวรัสระบาด

ปักกิ่ง, 3 มี.ค. (ซินหัว) -- เว่ยเหวินปิน จักษุแพทย์ชาวจีนกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ว่าประชาชนควรป้องกันอาการเมื่อยล้าทางสายตาขณะทำงานจากที่บ้าน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เว่ย ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกจักษุของโรงพยาบาลปักกิ่งถงเหริน (Beijing Tongren Hospital) เผยว่าผู้ที่ทำงานจากที่บ้านซึ่งต้องจ้องหน้าจอนานๆ อาจทำให้เกิดอาการตาล้า จำเป็นต้องพักสายตา 10 นาทีหลังทำงานต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาที ถึง...

วิจัยพบสัมผัสฝุ่นพิษ ‘พีเอ็ม 2.5’ นานๆ เสี่ยงเป็น ‘โรคหัวใจ’ เพิ่มขึ้น

ปักกิ่ง, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการศึกษาล่าสุดจากคณะนักวิจัยจีนพบว่าการสัมผัสฝุ่นพิษขนาดเล็กจิ๋วอย่างพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในระดับสูงเป็นระยะเวลานาน เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในหมู่ประชากรจีน คณะนักวิจัยจากโรงพยาบาลฟู่ไหว้ (Fuwai Hospital) ในกรุงปักกิ่ง สังกัดสถาบันบัณฑิตแพทยศาสตร์แห่งชาติจีน ทำการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เป็นเวลานาน การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และการเสียชีวิต ข้อมูลที่ใช้ทำการประเมินมาจากชาวจีนมากกว่า 110,000 คน ซึ่งถูกติดตามสถานะระหว่างปี 2000-2015 และคณะนักวิจัยใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลผ่านดาวเทียมมาประเมินการสัมผัสฝุ่นพีเอ็ม...

วิจัยเผย ออกซิเจนต่ำ มูลเหตุภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ลอสแอนเจลิส, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (18 ก.พ.) ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ (UC Irvine) ได้เปิดเผยการศึกษาใหม่ที่อธิบายเกี่ยวกับกลไกที่ส่งผลให้การทำงานของหัวใจผิดปกติ จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ว่าเป็นผลมาจากระดับออกซิเจนในเลือดที่ลดต่ำ เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ปริมาณออกซิเจนต่ำในหัวใจก่อให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งเป็นภัยร้ายแรงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตอย่างกะทันหัน แต่จนถึงปัจจุบัน เรื่องนี้ก็ยังเป็นเพียงความน่าจะเป็นที่ไม่แน่ชัดนัก สตีฟ โกลด์สไตน์ (Steve Goldstein) ศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ สรีรวิทยา...

ผลวิจัยชี้ เด็กนอนไม่พอส่ออารมณ์รุนแรง – สมองช้า

เซี่ยงไฮ้, 13 ก.พ. (ซินหัว) -- ทีมวิจัยระดับนานาชาติพบว่า ระยะเวลาการนอนหลับที่สั้นลงในเด็ก สัมพันธ์กับพฤติกรรมซึมเศร้า วิตกกังวล เกรี้ยวกราด และประสิทธิภาพการรับรู้ที่ไม่ดี การศึกษาดังกล่าวที่นำโดย เฝิงเจี้ยนเฟิง ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฟู่ต้าน ในเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ และได้รับการตีพิมพ์ในวารสารโมเลคิวลาร์ ไซไคอะทรี (Molecular Psychiatry) ได้พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาการนอนหลับและโครงสร้างสมอง โดยอ้างอิงข้อมูลจากเด็ก 11,000 คนในช่วงอายุ 9-11 ปี "เด็กที่นอนหลับน้อยกว่า...

วิจัยชี้ วัยรุ่นที่ ‘นั่งเฉยๆ’ นานเกินไปเสี่ยงซึมเศร้า

ลอนดอน, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) รายงานว่าการนั่งนิ่งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานทุกวันอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่น รายงานระบุว่าคณะวิจัยใช้ข้อมูลจากวัยรุ่น 4,257 คน และจะมีการประเมินภาวะซึมเศร้า อาทิ อารมณ์เสีย ไร้ซึ่งความสุข และสมาธิสั้น จากการตอบแบบสอบถามทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วม คณะวิจัยพบว่าพฤติกรรมเนือยนิ่ง (sedentary behaviour) ในแต่ละวันของวัยรุ่นอายุ 12,...

จีน-สหรัฐฯ ร่วมวิจัยชี้สาเหตุรังไข่แก่ตัว แก้ภาวะมีบุตรยาก

ปักกิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- นักวิจัยของจีนและสหรัฐอเมริกาจัดทำแผนที่ทรานสคริปโตมเซลล์เดียว (single-cell transcriptomic atlas) ของการแก่ตัวของรังไข่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงให้กับการพัฒนาวิธีชะลอการแก่ตัวของรังไข่ในมนุษย์ รวมถึงโรคที่เกี่ยวข้อง การแก่ตัวของรังไข่อาจส่งผลต่ออนามัยการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง และนำไปสู่โรคอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากที่จะเปิดเผยกลไกระดับโมเลกุลของการแก่ตัวของรังไข่ในมนุษย์อย่างแม่นยำ จึงเป็นข้อจำกัดของการพัฒนาวิธีชะลอการแก่ตัวของรังไข่ในมนุษย์ และโรคที่เกี่ยวข้อง นักวิจัยจากสถาบันสัตววิทยา ภายใต้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และสถาบันวิจัยซอล์กเพื่อการศึกษาเชิงชีวภาพ (Salk...