• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สุขภาพ

  นักข่าวทำเนียบขาวติดโควิด-19 รายแรก สหรัฐฯ เร่งทดสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

  วอชิงตัน, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) สมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว (WHCA) เปิดเผยว่า ผู้สื่อข่าว 1 รายที่เข้าร่วมการประชุมทำเนียบขาวในสัปดาห์นี้ ได้รับผลทดสอบการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ว่าเป็นบวก นับเป็นผู้ป่วยรายแรกที่พบในกลุ่มนักข่าวทำเนียบขาว สมาคมระบุว่า ผู้สื่อข่าวดังกล่าว ซึ่งไม่เปิดเผยนาม ใส่หน้ากากอนามัยระหว่างเข้าร่วมการบรรยายสรุปข่าวกับเคย์ลีห์ แมกอีแนนี (Kayleigh McEnany)...

  นักข่าวทำเนียบขาวติดโควิด-19 รายแรก สหรัฐฯ เร่งทดสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

  วอชิงตัน, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) สมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว (WHCA) เปิดเผยว่า ผู้สื่อข่าว 1 รายที่เข้าร่วมการประชุมทำเนียบขาวในสัปดาห์นี้ ได้รับผลทดสอบการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ว่าเป็นบวก นับเป็นผู้ป่วยรายแรกที่พบในกลุ่มนักข่าวทำเนียบขาว สมาคมระบุว่า ผู้สื่อข่าวดังกล่าว ซึ่งไม่เปิดเผยนาม ใส่หน้ากากอนามัยระหว่างเข้าร่วมการบรรยายสรุปข่าวกับเคย์ลีห์ แมกอีแนนี (Kayleigh McEnany)...

  บทวิเคราะห์: 6 เดือนผ่านไป เหตุไฉนโควิด-19 ยังไม่เลิกคุกคามทั่วโลก?

  ปักกิ่ง, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- ทั่วโลกต่างเป็นประจักษ์พยานการพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่พุ่งทะยานรายวันไม่หยุด จนสถิติผู้ป่วยสะสมช่วงสัปดาห์นี้ทะลุ 200,000 รายแล้ว สถิติผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้หลายประเทศจำต้องระงับแผนผ่อนคลายมาตรการจำกัดด้านการใช้ชีวิตของประชาชนและการทยอยเปิดภาคเศรษฐกิจไว้ก่อน และต้องกลับมาดำเนินมาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งในหลายเมือง ตั้งแต่ทางยุโรปตะวันตกจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิก นอกจากนี้โรงพยาบาลหลายแห่งในสหรัฐฯ ยังเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยที่ล้นเกินรับอีกครั้ง ราวกับเป็นการส่งสัญญาณเตือนว่าจะเกิดการระบาดระลอกใหม่ที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นอีก เกือบครึ่งปีแล้วนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโรคโควิด-19 ทว่าบางประเทศยังคงดิ้นรนหาหนทางลดจำนวนผู้ป่วยไวรัสขณะผลักดันนโยบายปลดล็อกก่อนเวลาอันสมควรไปพร้อมกัน บรรดานักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญกล่าว เมื่อทั่วโลกเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายเช่นนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องร่วมมือกัน ปฏิบัติการเพื่อยุติการระบาดใหญ่อย่างถาวร เป็นวงกว้าง และอิงข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ สถิติใหม่วันแล้ววันเล่า ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุว่าเมื่อนับถึงวันพฤหัสบดีนี้...

  โตเกียวหวนทำสถิติป่วย ‘โควิด-19’ สูงสุดใหม่ นับตั้งแต่เกิดการระบาด

  โตเกียว, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ที่ได้รับการยืนยันในโตเกียว พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 224 ราย อันเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสในเมืองหลวงของญี่ปุ่นแห่งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าว โดยก่อนหน้านี้ สถิติสูงสุดอยู่ที่ 206 ราย ในวันที่ 17 เม.ย. สำหรับกรุงโตเกียวซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของประชากรราว 14...

  จีนแผ่นดินใหญ่เผยสถิติป่วยโควิด-19 ใหม่เป็นศูนย์ พบ 8 รายล้วนมาจากนอกประเทศ

  ปักกิ่ง, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- วันอังคาร (7 ก.ค.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เปิดเผยว่าจีนแผ่นดินใหญ่รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 8 ราย ในวันจันทร์ (6 ก.ค.) ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ คณะกรรมการกล่าวในรายงานประจำวันว่าในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศนั้น ตรวจพบที่มณฑลเหลียวหนิง นครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) แห่งละ...

  ระบาดหนักกว่าที่เคย! WHO เผยทั่วโลกป่วยโควิด-19 สูงสุดวานนี้

  เจนีวา, 5 ก.ค. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (4 ก.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานสถิติผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลกสูงถึง 212,326 รายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นสถิติการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยด้วยโรคนี้ที่สูงที่สุดในวันเดียวนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 รายงานภูมิภาคที่มีสถิติเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 1 คือภูมิภาคอเมริกาที่มีผู้ป่วยใหม่รวม 129,772 ราย โดยเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยใหม่นั้นถูกพบในสหรัฐอเมริกาและบราซิลที่ 53,213...

  ผู้ป่วยโควิด-19 โตเกียวพุ่งไม่หยุด สูงสุดในรอบ 2 เดือน

  โตเกียว, 2 ก.ค. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) รัฐบาลมหานครโตเกียวประกาศยืนยันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ 107 ราย สร้างสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดของเมืองหลวงแห่งนี้ในรอบ 2 เดือน ทั้งยังเป็นสถิติผู้ติดเชื้อทะลุ 100 รายครั้งแรกของเมืองนี้นับตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. ด้วย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวยังคงทำสถิติตัวเลขที่พุ่งสูงกว่า 50 รายติดต่อกันเป็นวันที่...

  จีนพัฒนาวัคซีนป้องกัน ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ ตัวใหม่

  อู่ฮั่น, 1 ก.ค. (ซินหัว) - งานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารอีไบโอเมดิซีน (EBioMedicine) เผยว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตัวใหม่สำหรับมนุษย์แสดงแนวโน้มประสบผลสำเร็จในการทดลองขั้นพรีคลินิก หรือการทดลองก่อนทดสอบในมนุษย์ ตัวเลือกวัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนเชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์ ที่ได้รับการพัฒนาและทดสอบโดยนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนและมหาวิทยาลัยเกษตรหัวจงที่ตั้งอยู่ในอู่ฮั่น ทีมวิจัยได้สร้างไวรัสลูกผสมตัวใหม่ที่ชื่อว่า VEEV-RABV-G โดยแทนที่โปรตีนที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างทั้งหมดของไวรัสโรคไข้สมองอักเสบจากเวเนซุเอลา (VEEV) ด้วยไกลโคโปรตีน (glycoprotein) ของไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า (RABV-G) ซึ่งเป็นโปรตีนโครงสร้างเดี่ยว นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าไวรัสโรคไข้สมองอักเสบจากเวเนซุเอลาถูกใช้เป็นพาหะวัคซีนสำหรับโรคติดเชื้อจำนวนมาก จางโป๋ ผู้นำนักวิจัยชี้ว่า VEEV-RABV-G ในการศึกษานี้แตกต่างจากการสร้างก่อนหน้า โดยมันสามารถแพร่พันธุ์ตัวเองจนมีความรุนแรงสูงในการเพาะเลี้ยงเซลล์โดยไม่ต้องมีโปรตีนโครงสร้างอื่นๆ...

  สหรัฐฯ เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 ไม่แสดงอาการสูงในเรือนจำ-สถานกักกัน

  วอชิงตัน, 30 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (29 มิ.ย.) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) รายงานว่า การทดสอบในหมู่ผู้มีประวัติติดต่อกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่อยู่ในเรือนจำและสถานกักกันของสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการและผู้ป่วยที่อยู่ในระยะก่อนแสดงอาการ (presymptomatic) มีอัตราสูง รายงานระบุว่า ผู้ป่วยสองกลุ่มนี้ผ่านขั้นตอนคัดกรองอาการโดยไม่ถูกตรวจพบว่ามีความผิดปกติ โดยราว 1 ใน 4 ของผู้ป่วยกลุ่มนี้ถูกตรวจเจอหลังผ่านการทดสอบแบบซ้ำเป็นระยะ (serial...

  ยอดดับโควิด-19 โลกทะลุ 5 แสน ละตินอเมริกา-แอฟริกาพุ่งไม่หยุด

  ปักกิ่ง, 29 มิ.ย. (ซินหัว) -- การระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยังคงลุกลามไปทั่วโลก โดยศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระบบ (CSSE) ของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้จากทั่วโลกสูงกว่า 500,000 รายแล้ว ข้อมูลล่าสุดจากทางศูนย์ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตปัจจุบันอยู่ที่ 501,281 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยที่ยืนยันผลแล้วมีมากกว่า 10,117,000 ราย ไมเคิล ไรอัน (Michael Ryan) กรรมการบริหารของโครงการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า...

  วอชิงตันระงับแผนปลดล็อกระยะ 4 หลังยอดป่วยโควิด-19 ยังพุ่งพรวด

  ซาน ฟรานซิสโก, 28 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (27 มิ.ย.) เจย์ อินสลีย์ ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐ ได้ระงับแผนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ระยะที่ 4 แถลงการณ์ระบุถึงสาเหตุว่าเป็นเพราะการพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่เพิ่มขึ้นทั่วรัฐและความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลให้แผนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ระยะที่ 4 อันหมายถึงการงดเว้นข้อจำกัดทั้งหมด ไม่สามารถดำเนินการได้ในช่วงเวลานี้ เดิมที มีเทศมณฑล 8...

  ‘ไม่ยอมเข้าสถานกักกัน’ สาเหตุสำคัญระบาดโควิด-19 หนักของแอฟริกาใต้

  เคปทาวน์, 26 มิ.ย. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (26 มิ.ย.) สถิติผู้ป่วยยืนยันผลและสถิติผู้เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่พุ่งสูงในจังหวัดเวสเทิร์นเคปในแอฟริกาใต้ ชี้ให้เห็นถึงปัญหาสำคัญนั่นคือการที่ผู้ติดเชื้อหลายคนปฏิเสธเข้ารับการกักกันตน "ผู้คนในเวสเทิร์นเคปมีสถิติปฏิเสธการเข้าสถานกักกันและแยกกักสูงมาก" เวสเทิร์นเคปเผยในรายงานว่าด้วยการรับมือกับการระบาดใหญ่ของจังหวัด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 มิ.ย.) เวสเทิร์นเคปซึ่งเป็นศูนย์กลางโรคโควิด-19 ของประเทศนั้นมีผู้ป่วยสูงถึง 56,780 ราย โดยมีผู้เสียชีวิต 1,652 ราย ขณะที่สถิติของทั่วประเทศอยู่ที่ 118,375...

  ปักกิ่งป้องโควิด-19 ผุดแหล่งกักเก็บ-ขนส่งผักผลไม้ใหม่พร้อมมาตรการเข้ม

  ปักกิ่ง, 26 มิ.ย. (ซินหัว) -- ปักกิ่งเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและควบคุมการเกิดโรคระบาดในแหล่งจัดเก็บผลไม้และผักใหม่ในเขตผิงกู่ เพื่อรับประกันความปลอดภัยของอุปทานในตลาด โดยเมืองหลวงของจีนได้เปิดทำการสถานีจัดเก็บและขนส่งผิงกู่หม่าฟางเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งภายในประกอบด้วยพื้นที่ฆ่าเชื้อ พื้นที่หมุนเวียน พื้นที่จัดเก็บชั่วคราว และพื้นที่จัดการระบบปิด ความสามารถในการจัดเก็บสินค้าของที่นี่เทียบเท่ารถบรรทุกขนผลผลิตกว่า 50 คัน ส่วนปริมาณการจัดส่งผักผลไม้ต่อวันนั้นมากกว่า 1,000 ตัน ทุกคนที่เข้ามายังพื้นที่นี้ต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิและการลงทะเบียนเก็บข้อมูลอย่างเคร่งครัด ...