สุขภาพ

วิจัยพบสัมผัสฝุ่นพิษ ‘พีเอ็ม 2.5’ นานๆ เสี่ยงเป็น ‘โรคหัวใจ’ เพิ่มขึ้น

ปักกิ่ง, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการศึกษาล่าสุดจากคณะนักวิจัยจีนพบว่าการสัมผัสฝุ่นพิษขนาดเล็กจิ๋วอย่างพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในระดับสูงเป็นระยะเวลานาน เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในหมู่ประชากรจีน คณะนักวิจัยจากโรงพยาบาลฟู่ไหว้ (Fuwai Hospital) ในกรุงปักกิ่ง สังกัดสถาบันบัณฑิตแพทยศาสตร์แห่งชาติจีน ทำการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เป็นเวลานาน การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และการเสียชีวิต ข้อมูลที่ใช้ทำการประเมินมาจากชาวจีนมากกว่า 110,000 คน ซึ่งถูกติดตามสถานะระหว่างปี 2000-2015 และคณะนักวิจัยใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลผ่านดาวเทียมมาประเมินการสัมผัสฝุ่นพีเอ็ม...

วิจัยพบสัมผัสฝุ่นพิษ ‘พีเอ็ม 2.5’ นานๆ เสี่ยงเป็น ‘โรคหัวใจ’ เพิ่มขึ้น

ปักกิ่ง, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการศึกษาล่าสุดจากคณะนักวิจัยจีนพบว่าการสัมผัสฝุ่นพิษขนาดเล็กจิ๋วอย่างพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) ในระดับสูงเป็นระยะเวลานาน เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในหมู่ประชากรจีน คณะนักวิจัยจากโรงพยาบาลฟู่ไหว้ (Fuwai Hospital) ในกรุงปักกิ่ง สังกัดสถาบันบัณฑิตแพทยศาสตร์แห่งชาติจีน ทำการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เป็นเวลานาน การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และการเสียชีวิต ข้อมูลที่ใช้ทำการประเมินมาจากชาวจีนมากกว่า 110,000 คน ซึ่งถูกติดตามสถานะระหว่างปี 2000-2015 และคณะนักวิจัยใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลผ่านดาวเทียมมาประเมินการสัมผัสฝุ่นพีเอ็ม...

วิจัยเผย ออกซิเจนต่ำ มูลเหตุภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ลอสแอนเจลิส, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (18 ก.พ.) ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ (UC Irvine) ได้เปิดเผยการศึกษาใหม่ที่อธิบายเกี่ยวกับกลไกที่ส่งผลให้การทำงานของหัวใจผิดปกติ จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ว่าเป็นผลมาจากระดับออกซิเจนในเลือดที่ลดต่ำ เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ปริมาณออกซิเจนต่ำในหัวใจก่อให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งเป็นภัยร้ายแรงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตอย่างกะทันหัน แต่จนถึงปัจจุบัน เรื่องนี้ก็ยังเป็นเพียงความน่าจะเป็นที่ไม่แน่ชัดนัก สตีฟ โกลด์สไตน์ (Steve Goldstein) ศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ สรีรวิทยา...

ผลวิจัยชี้ เด็กนอนไม่พอส่ออารมณ์รุนแรง – สมองช้า

เซี่ยงไฮ้, 13 ก.พ. (ซินหัว) -- ทีมวิจัยระดับนานาชาติพบว่า ระยะเวลาการนอนหลับที่สั้นลงในเด็ก สัมพันธ์กับพฤติกรรมซึมเศร้า วิตกกังวล เกรี้ยวกราด และประสิทธิภาพการรับรู้ที่ไม่ดี การศึกษาดังกล่าวที่นำโดย เฝิงเจี้ยนเฟิง ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฟู่ต้าน ในเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ และได้รับการตีพิมพ์ในวารสารโมเลคิวลาร์ ไซไคอะทรี (Molecular Psychiatry) ได้พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาการนอนหลับและโครงสร้างสมอง โดยอ้างอิงข้อมูลจากเด็ก 11,000 คนในช่วงอายุ 9-11 ปี "เด็กที่นอนหลับน้อยกว่า...

วิจัยชี้ วัยรุ่นที่ ‘นั่งเฉยๆ’ นานเกินไปเสี่ยงซึมเศร้า

ลอนดอน, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) รายงานว่าการนั่งนิ่งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานทุกวันอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่น รายงานระบุว่าคณะวิจัยใช้ข้อมูลจากวัยรุ่น 4,257 คน และจะมีการประเมินภาวะซึมเศร้า อาทิ อารมณ์เสีย ไร้ซึ่งความสุข และสมาธิสั้น จากการตอบแบบสอบถามทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วม คณะวิจัยพบว่าพฤติกรรมเนือยนิ่ง (sedentary behaviour) ในแต่ละวันของวัยรุ่นอายุ 12,...

จีน-สหรัฐฯ ร่วมวิจัยชี้สาเหตุรังไข่แก่ตัว แก้ภาวะมีบุตรยาก

ปักกิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- นักวิจัยของจีนและสหรัฐอเมริกาจัดทำแผนที่ทรานสคริปโตมเซลล์เดียว (single-cell transcriptomic atlas) ของการแก่ตัวของรังไข่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงให้กับการพัฒนาวิธีชะลอการแก่ตัวของรังไข่ในมนุษย์ รวมถึงโรคที่เกี่ยวข้อง การแก่ตัวของรังไข่อาจส่งผลต่ออนามัยการเจริญพันธุ์ของผู้หญิง และนำไปสู่โรคอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากที่จะเปิดเผยกลไกระดับโมเลกุลของการแก่ตัวของรังไข่ในมนุษย์อย่างแม่นยำ จึงเป็นข้อจำกัดของการพัฒนาวิธีชะลอการแก่ตัวของรังไข่ในมนุษย์ และโรคที่เกี่ยวข้อง นักวิจัยจากสถาบันสัตววิทยา ภายใต้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และสถาบันวิจัยซอล์กเพื่อการศึกษาเชิงชีวภาพ (Salk...

‘หวงกัง’ สั่งเข้มปิดล็อกหน่วยกักกันผู้ป่วย-ผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ

อู่ฮั่น, 9 ก.พ. 2020 (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) เมืองหวงกัง หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้ประกาศปิดล็อกหน่วยที่อยู่อาศัยเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด หน่วยงานควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในท้องถิ่นได้กำหนดให้มีการปิดกั้นหน่วยที่อยู่อาศัย ซึ่งประกอบไปด้วยผู้คน 4 ประเภท ได้แก่ ผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ ผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ ผู้ป่วยมีไข้ที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าติดเชื้อหรือไม่ และผู้มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อซึ่งอยู่ระหว่างการกักกันที่บ้านเพื่อสังเกตอาการ หน่วยงานระบุว่า คำสั่งดังกล่าวจะสิ้นสุดลงต่อเมื่อไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในหน่วยที่อยู่อาศัยดังกล่าวเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่เป็นไข้ หรือผู้มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อจะถูกปล่อยออกจากสถานที่กักกัน...

วิจัยแดนจิงโจ้เผย กินอาหารตามหลักวิทย์ ลดน้ำหนักเห็นผลใน 12 สัปดาห์

แคนเบอร์รา, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- หน่วยงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลียชี้ว่า การควบคุมอาหารตามหลักวิทยาศาสตร์เป็นเวลาอย่างน้อย 12 สัปดาห์ นำไปสู่การลดน้ำหนักได้อย่าง “มีนัยสำคัญทางคลินิก” องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) ได้ศึกษากับชาวออสเตรเลียเกือบ 60,000 คนที่ปฏิบัติตามแผนควบคุมอาหารที่ชื่อว่า "โททัล เวลบีอิง ไดเอท" (Total Wellbeing Diet) ขององค์การฯ มาตั้งแต่ปี 2015...

WHO เผยแพร่คำแนะนำเกี่ยวกับ ‘ไวรัสโคโรนา’ ชี้ติดโรคได้ “ทุกช่วงวัย”

ปักกิ่ง, 3 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในประเทศจีน โดยเฉพาะในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศ องค์การอนามัยระบุบนเว็บไซต์ว่า “ยาปฏิชีวนะใช้ได้ผลกับแบคทีเรียเท่านั้น ไม่สามารถใช้รักษาไวรัสได้” และเนื่องจากโรคปอดอักเสบชนิดนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ยาปฏิชีวนะจึงไม่สามารถป้องกันหรือรักษาได้ อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจากอาการติดเชื้อไวรัส แพทย์อาจให้ยาปฏิชีวนะรักษาเนื่องจากอาจมี "การติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย" องค์การฯ ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการใดสามารถป้องกันหรือรักษาโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาได้ แต่มียาบางชนิดที่อยู่ในระหว่างการศึกษา และจะถูกนำไปทดลองในการวิจัยทางคลินิก (Clinical...

หูเป่ยพบผู้ติดเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนา’ เพิ่ม 1,347 ราย ดับอีก 45 ราย

อู่ฮั่น, 30 ม.ค. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (1 ก.พ.) คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน รายงานจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) รายใหม่ 1,347 ราย และผู้เสียชีวิตรายใหม่ 45 ราย เมื่อนับถึงสิ้นวันศุกร์ (31 ม.ค.) คณะกรรมการฯ รายงานว่านครอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของโรค ตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ 576...

ไนจีเรียสังเวยเหยื่อลาสซา 41 ราย ชี้ต้นเหตุคือ “มูล-ปัสสาวะ” จากหนู

อาบูจา, 29 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (29 ม.ค.) ศูนย์ควบคุมโรคแห่งไนจีเรีย (NCDC) ได้เผยแพร่แถลงการณ์แก่สำนักข่าวซินหัวระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 41 รายแล้วจากการระบาดของโรคลาสซา (Lassa) อันเป็นไข้เลือดออกชนิดหนึ่งที่เกิดจากไวรัส ซึ่งยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในไนจีเรีย อันเป็นประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีประชากรอยู่มากที่สุด ศูนย์ควบคุมโรคระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ มีผู้ป่วยที่ยืนยันผลแล้ว 258 ราย ซึ่งอาศัยอยู่ในรัฐ 19...

ม.ครูจีนเปิดสายด่วนบรรเทาทุกข์-ลดเครียดทุกอาชีพ โดยเฉพาะ ‘แพทย์’

ปักกิ่ง, 28 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) มหาวิทยาลัยครูปักกิ่งได้เปิดให้บริการสายด่วนในประเทศจีน เพื่อช่วยบรรเทาความเครียดของผู้คน อันมีสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ณ ขณะนี้ นักศึกษา ครู และประชาชนทุกแวดวงอาชีพ สามารถโทรปรึกษาขอความช่วยเหลือด้านจิตวิทยา เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคร้ายดังกล่าว ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศชื่นชมการดำเนินการดังกล่าว พร้อมสนับสนุนการจัดตั้งบริการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ และกล่าวกระตุ้นให้หน่วยงานด้านการศึกษาทุกมณฑล คัดเลือกมหาวิทยาลัยท้องถิ่นที่มีการศึกษาทางจิตวิทยาที่ดีที่สุด มาจัดให้บริการที่คล้ายคลึงกันอย่างทันท่วงที นับตั้งแต่พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสดังกล่าวในนครอู่ฮั่น ทางตอนกลางของประเทศ จนถึงตอนนี้...

จีนขีดเส้นตาย พัฒนาวัคซีนตัวอย่างต้าน ‘ไวรัสโคโรนา’ ใน 40 วัน

เซี่ยงไฮ้, 28 ม.ค. (ซินหัว) -- โรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ตะวันออกแห่งมหาวิทยาลัยถงจี้ ประกาศว่า โครงการพัฒนาวัคซีนด้วยเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เพื่อกำราบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ผ่านการอนุมัติแล้วอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวจะถูกพัฒนาขึ้น ภายใต้ความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลฯ และ บริษัทสเตอร์เมอร์นา เธราพีติกส์ จำกัด (Stermirna Therapeutics) หลี่หังเหวิน ซีอีโอของบริษัทฯ ระบุว่า การผลิตวัคซีนตัวอย่างจะใช้เวลาไม่เกิน 40...