ลอนดอน, 8 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) หนังสือพิมพ์อีฟนิง สแตนดาร์ด (Evening Standard) ของสหราชอาณาจักร รายงานว่ามีผู้ป่วยเด็กมากกว่า 40 ราย เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเฉพาะทางแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ด้วยกลุ่มอาการ “ภาวะอักเสบมากผิดปกติ” (hyper-inflammatory) ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19

รายงานข่าวระบุว่ามีการตรวจพบ “กลุ่ม” ผู้ป่วยในกรุงลอนดอนทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยพบในเขตเซาเธิร์ก (Southwark) และวูลิช (Woolwich) เป็นหลัก พร้อมเสริมว่ามีเด็กชายรายหนึ่งเสียชีวิตด้วยวัย 14 ปี โดยไม่พบปัญหาโรคประจำตัวใดๆ

ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลเด็กเอเวลีนา ลอนดอน (Evelina London) ระบุว่ากลุ่มอาการดังกล่าวคล้ายกับโรคคาวาซากิ (Kawasaki) ซึ่งเป็นโรคที่มีการอักเสบที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และกลุ่มอาการดังกล่าวอาจก่อปัญหาใหญ่ต่างๆ กับหัวใจได้

ทั้งนี้ โรคคาวาซากิเป็นอาการเจ็บป่วยที่พบได้ยาก ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบในผนังหลอดเลือดแดงและอาจจำกัดการไหลเวียนของเลือดสู่หัวใจได้

ศูนย์บริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของอังกฤษ จึงแจ้งเตือนโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ถึงสิ่งที่แพทย์ของโรงพยาบาลฯ ระบุในบทความที่ลงในวารสารการแพทย์แลนเซต (Lancet) ว่าเป็น “ปรากฏการณ์ใหม่” ที่อาจเชื่อมโยงกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

(แฟ้มภาพซินหัว : ชายสวมผ้าปิดปากกำลังขี่จักรยานบนถนนชาฟต์บรี อเวนิว (Shaftesbury Avenue) ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.