(แฟ้มภาพซินหัว : ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) พูดในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก (WHA) ครั้งที่ 73 ที่สำนักงานใหญ่ขององค์การอนามัยโลกในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 20 พ.ค. (ซินหัว) — จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 พ.ค.) ว่าจีนจะต้อนรับออสเตรเลีย หากอีกฝ่ายหยุดยั้งการชักใยทางการเมืองด้วยประเด็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และหันกลับสู่ฉันทามติร่วมกันของประชาคมระหว่างประเทศ

เมื่อวันจันทร์ (18 พ.ค.) มาริส เพย์น (Marise Payne) รัฐมนตรีการต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวอ้างว่าการที่สหภาพยุโรป (EU) เสนอร่างมติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ต่อสมัชชาอนามัยโลก (WHA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหลายสิบประเทศนั้น คือการสนับสนุนของนานาชาติใน “การตรวจสอบอิสระ” เรื่องการระบาดใหญ่ และเป็น “ชัยชนะของประชาคมระหว่างประเทศ”

จ้าวลี่เจียนชี้แจงกับสื่อมวลชนว่าจีนสนับสนุนให้มีการทบทวนแนวทางการต่อสู้กับการแพร่ระบาดในระดับโลกอย่างครอบคลุม หลังจากที่สถานการณ์ต่างๆ ทั่วโลกอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

องค์การอนามัยโลกควรเป็นแกนนำในภารกิจนี้ และดำเนินการโดยยึดหลักทางวิทยาศาสตร์ ด้วยลักษณะที่มีความเป็นมืออาชีพ มีความเป็นกลางและเป็นธรรม ซึ่ง “จีนมีจุดยืนมั่นคงและชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด” จ้าวลี่เจียนกล่าว

ร่างมติซึ่งอยู่ระหว่างการหารือในสมัชชาอนามัยโลกนั้นสอดคล้องกับจุดยืนของจีน และสะท้อนถึงฉันทามติร่วมกันของประเทศอื่นๆ จีนพร้อมทั้งอีกหลายฝ่ายมีบทบาทในการปรึกษาหารือและการสนับสนุนร่วมกันอย่างแข็งขัน

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนในบริเวณโรงอุปรากรซิดนีย์ ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ถ่ายเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2020)

จ้าวลี่เจียนย้ำว่าเนื้อหาของร่างมตินั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจาก “การตรวจสอบอิสระ” ที่ถูกกล่าวอ้างโดยฝ่ายออสเตรเลีย

“ตัวอย่างเช่น ร่างมติเสนอให้เริ่มต้นการประเมินในเวลาที่เหมาะสม ไม่ใช่การตรวจสอบแบบทันทีทันใด ซึ่งเป็นการยืนยันในบทบาทผู้นำขององค์การอนามัยโลกมากกว่าการปรับใช้กลไกอื่นๆ และร่างมติยังเรียกร้องให้มีการสรุปประสบการณ์และบทเรียนที่ได้รับจากการรับมือด้านสุขภาพระหว่างประเทศที่ประสานงานโดยองค์การอนามัยโลก ไม่ใช่การสืบสวนที่ ‘สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามีความผิด’ โดยมุ่งเป้าไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง” จ้าวลี่เจียนกล่าว

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้เข้าร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งที่ 73 ผ่านทางวิดีโอในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2020)

ทั้งนี้ โฆษกยังแนะนำให้ฝ่ายออสเตรเลียอ่านข้อความต้นฉบับด้วยความระมัดระวังมากกว่าจะตั้งข้อสรุปโดยยึดหลักการสมมติฐาน

จ้าวลี่เจียนระบุว่าเนื้อหาของร่างมติเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลกป้องกันการเลือกปฏิบัติและการตีตรา แยกแยะข้อมูลที่ผิดพลาดและข้อมูลเท็จ เสริมสร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ รวมถึงการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือวินิจฉัยโรค การวินิจฉัยและการรักษาโรค ยาและวัคซีน ไวรัสที่กำเนิดจากสัตว์ และประเมินการทำงานขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับการต่อสู้โรคระบาดเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

“เราหวังว่าการประชุมสมัชชาอนามัยโลก ครั้งที่ 73 จะยอมรับร่างมติในฐานะผลของความเห็นส่วนใหญ่ด้วยการนำไปทำให้เกิดผลอย่างเต็มรูปแบบและแม่นยำ” จ้าวลี่เจียนกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: