กัวลาลัมเปอร์, 21 พ.ค. (ซินหัว) — มาเลเซียมีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 50 รายในวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มที่แพร่ระบาดใหม่ในศูนย์กักกันของกรมตรวจคนเข้าเมืองนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์

นูร ฮิชาม อับดุลลอฮ์ (Noor Hisham Abdullah) อธิบดีกรมอนามัย สังกัดกระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าวสรุปว่ามีผู้ป่วยทั้งหมดในประเทศอยู่ที่ 7,059 ราย

ในจำนวนผู้ป่วยใหม่ 50 ราย แบ่งออกเป็นผู้ป่วยจากต่างประเทศ 3 ราย และอีก 47 รายเป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น มีผู้เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 41 ราย ซึ่ง 34 รายในจำนวนนั้นถูกตรวจพบที่ศูนย์กักกันของกรมตรวจคนเข้าเมือง พวกเขาถูกพาตัวไปอยู่ในสถานที่กักกันตั้งแต่ก่อนที่มาเลเซียจะออกกฎควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเมื่อวันที่ 18 มี.ค.

อธิบดีกรมอนามัยระบุว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของมาเลเซียได้รับแจ้งจากพันธมิตรต่างชาติว่าบุคคลจำนวนหนึ่งที่เคยกักตัวอยู่ในสถานที่กักกันมีผลทดสอบโรคโควิด-19 เป็นบวก หลังจากส่งกลับประเทศแล้ว

นับจนถึงช่วงเที่ยงวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) ผู้ที่อยู่ในศูนย์กักกัน 645 รายได้รับการทดสอบโรค โดยพบว่า 35 รายติดเชื้อ ขณะที่ 400 รายได้ผลเป็นลบ และอีก 210 รายกำลังรอผลการตรวจ

นูร ฮิชามกล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบต้นตอของการติดเชื้อเพิ่มเติม พร้อมเสริมว่ามีการปรับใช้มาตรการมากขึ้นเพื่อบรรเทาสถานการณ์

ในวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) ยังมีรายงานผู้ป่วยที่รักษาหายดีเพิ่มอีก 90 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดที่รักษาหายอยู่ที่ 5,796 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 82.1 ของทั้งหมด ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตรายใหม่ รักษายอดเดิมไว้ที่ 114 ราย

ขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นก็รายงานว่ามีการจราจรเพิ่มขึ้นบนทางหลวงหลักสายเหนือ-ใต้ของประเทศ เนื่องจากใกล้กับช่วงเฉลิมฉลองวันตรุษอีด (Eid al-Fitr)

ทั้งนี้ รัฐบาลได้สั่งห้ามการเดินทางระหว่างรัฐ พร้อมเรียกร้องไม่ให้ประชาชนกลับบ้านเกิด และเฉลิมฉลองเทศกาลเฉพาะในหมู่สมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่กล่าวว่ามียานพาหนะกว่า 3,000 คันถูกสั่งให้กลับไปในช่วงวันพุธ (20 พ.ค.) เพิ่มขึ้นจาก 1,000 กว่าคันที่พยายามข้ามพรมแดนรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค.) ซึ่งตำรวจได้นำที่กั้นถนนมาวางเพื่อห้ามผู้คนไม่ให้เดินทางข้ามพรมแดนรัฐแล้ว

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เตรียมเข้าอาคารภายใต้มาตรการควบคุมการสัญจร (EMCO) ที่ปรับปรุงใหม่ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย 15 เม.ย.2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.