(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเยี่ยมชมเนชันแนล มอลล์ ในกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 10 พ.ค. 2020)

วอชิงตัน, 23 พ.ค. (ซินหัว) — ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันและชาวละตินรู้จักผู้ที่เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นการส่วนตัวมากกว่าชาวอเมริกันผิวขาวเกือบ 3 เท่า โดยสถิติดังกล่าวมาจากการสำรวจที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (22 พ.ค.) ที่ผ่านมา

ผลสำรวจของสำนักข่าวเอบีซี/อิปซอสส์พบว่าผู้ใหญ่ผิวสีร้อยละ 30 และผู้ใหญ่ชาวละตินร้อยละ 26 ทั่วสหรัฐฯ เผยว่าพวกเขารู้จักผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 หรือจากภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งสวนทางกับตัวเลขของกลุ่มผู้ใหญ่ผิวขาวที่มีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น

การค้นพบข้างต้นสอดคล้องกับข้อมูลระดับท้องถิ่นและระดับชาติของรัฐและเมืองต่างๆ ที่ระบุว่าคนผิวสีและคนผิวขาวได้รับผลกระทบเชิงลบด้านสุขภาพและเศรษฐกิจจากโรคระบาดใหญ่ไม่เท่ากัน

สำนักข่าวเอบีซีรายงานว่าชาวอเมริกันผิวสีและชาวละตินในมหานครนิวยอร์ก มีแนวโน้มเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากกว่าคนผิวขาวถึง 2 เท่า

รายงานเสริมว่าแม้ประชากรผิวสีในรัฐลุยเซียนาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ จะครองสัดส่วนเพียง 1 ใน 3 ของประชากรท้องถิ่น แต่จำนวนการเสียชีวิตของประชากรผิวสีกลับครองสัดส่วนถึงร้อยละ 70 ของผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั้งหมดของรัฐในเดือนเมษายน

ทั้งนี้ แบบสำรวจดังกล่าวมีขึ้นหลังยอดผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของสหรัฐฯ เข้าใกล้ 100,000 ราย ขณะยอดผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลสูงเกิน 1.5 ล้านรายแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.