เวียงจันทน์, 27 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) ลาวอนุญาตให้นักเรียนนักศึกษา พลเมืองลาว ผู้เชี่ยวชาญ และนักการทูต สามารถเดินทางเข้าและออกประเทศได้แล้วในขณะนี้ แต่จำเป็นต้องมีเอกสารการเดินทางที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงการต่างประเทศ

ดร. รัดตะนะไช เพ็ดสุวัน อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขของลาว แถลงว่าประชาชนยังต้องรักษาแนวปฏิบัติของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่าการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ลาวจะไม่ตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศติดต่อกัน 44 วันแล้วก็ตาม

เมื่อวันจันทร์ (25 พ.ค.) มีผู้เดินทางเข้าลาวผ่านจุดผ่านแดนระหว่างประเทศรวม 1,934 คน โดยข้ามมาจากไทย 1,093 คน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นแรงงานชาวลาว 30 คน ส่วนที่เหลือเป็นคนขับรถบรรทุกสินค้าเข้าประเทศ ขณะเดียวกันมีผู้เดินทางข้ามมาจากจีน 4 คน และเวียดนามอีก 777 คน

รายงานระบุว่าผู้เดินทางเข้าลาวทุกคนได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและไม่มีผู้ใดแสดงอาการป่วยไข้ ขณะที่แรงงานชาวลาวทุกคนที่เดินทางกลับมาได้ถูกส่งตัวไปยังศูนย์กักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน

ด้านคณะกรรมการเฉพาะกิจแห่งชาติเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของลาว ประกาศว่าปัจจุบันมีการเฝ้าติดตามอาการของประชาชน 3,756 คน ในศูนย์พักอาศัย 90 แห่งทั่วประเทศ

เมื่อนับถึงวันอังคาร (26 พ.ค.) ลาวได้ตรวจโรคโควิด-19 ในผู้ป่วยต้องสงสัยแล้ว 5,855 ราย โดยในจำนวนนี้มีผลตรวจเป็นบวก 19 ราย และเป็นผู้ป่วยที่หายดีแล้ว 14 ราย ขณะที่ลาวยังเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมิดตะพาบ (Mittaphab Hospital) ในกรุงเวียงจันทน์ อีก 5 ราย

ทั้งนี้ ลาวตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผล 2 รายแรก เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินบนถนนในกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.