(แฟ้มภาพซินหัว : ถนนที่ว่างเปล่าในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2020)

มอสโก, 28 พ.ค. (ซินหัว) — เซอร์เกย์ ซอบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ระบุผ่านเว็บไซต์ส่วนตัวว่ามอสโกซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะเริ่มผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ ที่ใช้ป้องกันโรคระบาด ตั้งแต่วันจันทร์ (1 มิ.ย.) เป็นต้นไป

ซอบยานินเผยว่าเขาได้ลงนามกฤษฎีกา ซึ่งอนุญาตให้ผู้ประกอบการค้าและบริการเริ่มกลับมาทำงานตั้งแต่วันจันทร์ (1 มิ.ย.) ส่วนประชาชนในเมืองสามารถออกไปข้างนอกได้โดยยังมีข้อจำกัดบางประการอยู่ โดยประชาชนในมอสโก ซึ่งรวมถึงผู้ที่อายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว สามารถออกนอกบ้านไปเดินเล่นหรือเล่นกีฬาได้ ส่วนสวนสาธารณะและพื้นที่สีเขียวในเมืองจะกลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าไปใช้พื้นที่ได้อีกครั้ง ยกเว้นสวนซาร์ยาดเย (Zaryadye) ซึ่งอยู่ติดกับทำเนียบเครมลิน

ขณะที่ทางการจะเพิ่มความเข้มงวดของข้อกำหนดสวมหน้ากากอนามัย และจะออกกฎเกณฑ์จำกัดสำหรับการออกนอกบ้านด้วย ส่วนตัวแทนจำหน่ายรถยนต์และร้านค้าที่ไม่ได้จำหน่ายอาหาร ตั้งแต่ร้านค้าปลีกขนาดเล็กจนถึงห้างร้านขนาดใหญ่ สามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้งได้ตั้งแต่วันจันทร์ (1 มิ.ย.) เช่นกัน

ด้านบริการเบ็ดเตล็ดอื่นๆ ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดทำการได้ ไม่ว่าจะเป็นบริการซักผ้า ซักแห้ง ซ่อมรองเท้าและเสื้อผ้า และบริการสำหรับครัวเรือนต่างๆ ที่ผู้ให้บริการกับลูกค้าไม่ต้องสัมผัสกันเป็นเวลานาน รวมถึงบริการเช่ารถจักรยานของเมืองด้วย

ซอบยานินเผยว่าบรรดาพนักงานองค์กรด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบต่างๆ จะกลับไปทำงานที่สำนักงานได้ เนื่องจากหากขาดคนกลุ่มนี้ อุตสาหกรรมก่อสร้างจะไม่สามารถเดินหน้าอย่างเต็มรูปแบบได้

ซอบยานินทิ้งท้ายว่านอกจากการอนุมัติให้องค์กรต่างๆ ของเมืองกลับมาทำงานได้แล้ว เขายังลงนามกฤษฎีกาขยายมาตรการกักกันตัว การควบคุมการเข้าถึง และมาตรการจำกัดอื่นๆ จนถึงวันที่ 14 มิ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.