วอชิงตัน, 28 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (27 พ.ค.) แอนโธนี เฟาซี ที่ปรึกษาด้านสุขภาพประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกที่ 2 ในสหรัฐฯ “อาจเกิดขึ้นได้” แต่ “สามารถหลีกเลี่ยงได้”

เฟาซีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่าสหรัฐฯ สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ได้ตราบใดที่รัฐต่างๆ กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ “อย่างถูกวิธี” พร้อมแนะว่า “อย่าละเลยคำแนะนำตามแนวปฏิบัติบางประการเพราะจะก่อให้เกิดความเสี่ยงและปัญหาตามมาได้”

เฟาซี ผู้ควบตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ ประกาศเตือนก่อนหน้านี้ว่าชาวสหรัฐฯ จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.-พ.ย.) และตรงกับช่วงการระบาดของไข้หวัดใหญ่ประจำฤดูกาล

อย่างไรก็ดี เฟาซีเสริมว่าคำสั่งกักกันตัวอยู่บ้านที่มีเป้าหมายควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจก่อให้เกิด “ความเสียหายที่ไม่อาจแก้ไขได้” หากกำหนดใช้นานเกินไป

“ผมไม่ต้องการให้ประชาชนคิดว่าการกักกันตัวอยู่บ้านเป็นระยะเวลานานจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา” เฟาซีกล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC)

(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานส่งอาหารสวมหน้ากากอนามัย ขณะปั่นจักรยานผ่านตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: