ซิดนีย์, 28 พ.ค. (ซินหัว) – วันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียเร่งตรวจต้นตอนของการติดเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นเหตุให้ชายวัย 30 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตที่เมืองเหมืองแร่ แบล็กวอเตอร์ในรัฐควีนส์แลนด์ตอนกลาง

ชายคนนี้กลายเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในออสเตรเลียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (26 พ.ค.) โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งทีมปฏิบัติการฉุกเฉินลงพื้นที่เพื่อตรวจหาสาเหตุการติดเชื้ออย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ดี แม้จะทำการทดสอบกับบุคคลประมาณ 20 คนที่เคยติดต่อกับชายคนนั้น แต่จวบจนถึงเช้าวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็ยังไม่ค้นพบผู้ติดเชื้อรายอื่น

ทั้งนี้ ภรรยาของชายคนดังกล่าวที่มีอาการป่วยและถูกแยกตัวกักกันโรค ก็มีผลทดสอบเป็นลบเช่นกัน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจัดตั้งคลินิกทดสอบในเมือง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเอกของบริสเบนประมาณ 198 กิโลเมตร และมีประชากรต่ำกว่า 5,000 คน พร้อมกระตุ้นให้ชาวเมืองทุกคนเข้ารับการทดสอบโรค

สตีเฟน ไมล์ส (Steven Miles) รัฐมนตรีสาธารณสุขรัฐควีนส์แลนด์ ระบุว่า “ทีมปฏิบัติการฉุกเฉินของรัฐควีนส์แลนด์ตอนกลางระดมกำลังไปยังพื้นที่แล้ว เรากำลังแยกกักกันและทดสอบผู้ติดต่อใกล้ชิดของผู้เสียชีวิต การติดตามร่องรอยการติดต่อยังคงดำเนินต่อไป”

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชื่อว่าชายคนดังกล่าวไม่ได้ออกจากแบล็กวอเตอร์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่จากที่สื่อรายงาน มีพยาบาลที่ติดเชื้อคนหนึ่งเดินทางไปยังละแวกนั้นในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมจากเมืองร็อกแฮมตันที่อยู่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม ไมล์สกล่าวว่าระยะเวลาในการเข้ารับการตรวจของพยาบาลไม่สอดคล้องกัน เนื่องจากมีรายงานว่าชายคนนี้เริ่มแสดงอาการป่วยเมื่อช่วงต้นเดือน แต่ก็ยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ในการเชื่อมโยงกรณีดังกล่าว

“วันที่ที่ระบุไม่ตรงกับช่วงเวลาที่เขาป่วย มันยังเป็นเรื่องที่เป็นปริศนาและอาจเป็นแค่เรื่องบังเอิญ” ไมลส์กล่าว “เป็นไปได้ว่าอาจมีการเชื่อมโยงบางอย่าง หรืออาจเป็นเรื่องบังเอิญก็ได้ นั่นคือสิ่งที่ผู้ตรวจสอบของเรากำลังวินิจฉัย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.