วอชิงตัน, 28 พ.ค. (ซินหัว) — นิตยสารเดอะ เนชั่นแนล อินเทอเรสต์ (The National Interest) ของสหรัฐฯ เผยแพร่บทความคิดเห็นที่ระบุว่าคำบอกเล่าว่า “จีนปกปิดข้อมูลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)” ตลอดจนคำกล่าวอ้างที่สนับสนุนคำบอกเล่าดังกล่าวนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริง

บทความเรื่อง “จงอย่าเชื่อคำบอกเล่า ‘จีนปกปิดข้อมูลโรคโควิด-19′” (Don’t Listen to the ‘China Covered Up the Coronavirus’ Narrative) ซึ่งเขียนโดยมิตเชลล์ แบลตต์ (Mitchell Blatt) ผู้ช่วยบรรณาธิการของนิตยสารฯ ได้ไล่โต้แย้งคำกล่าวอ้างที่รัฐบาลสหรัฐฯ เคยโยนให้จีนเป็นผู้รับผิดชอบกรณีเกิดโรคระบาดเป็นวงกว้าง กอปรด้วยการที่จีนให้ข้อมูลไม่เพียงพอ รับมือล่าช้า และปฏิเสธกรณีการแพร่กระจายจากคนสู่คน

“คำกล่าวอ้างที่ว่า ‘จีนปกปิดข้อมูล’ นั้นไม่เป็นความจริง แต่มีขึ้นเพื่อเป็นเกราะปกป้องนักการเมืองและประเทศที่มีความสัมพันธ์ขัดแย้งกับจีน เพื่อคุ้มครองตนเองยามอยู่หน้าสาธารณชนในประเทศ และเพื่อกดดันจีนในระดับสากล”

บทความกล่าวถึงสถิติการติดเชื้อของจีนว่า จำนวนผู้ป่วยที่ถูกรายงานในเมืองและภูมิภาคต่างๆ ทั่วจีนนั้นสัมพันธ์กับจำนวนผู้ที่เดินทางออกจากนครอู่ฮั่นไปยังภูมิภาคเหล่านั้นอย่างน่าเชื่อถือ ขณะที่การศึกษาหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า “จำนวนผู้ป่วยที่ถูกรายงานค่อนข้างแม่นยำและไม่ได้ถูกปลอมแปลงขึ้นมา”

นอกจากนั้นการรับมือของจีนในภาพรวม “มีประสิทธิภาพมากกว่าหลายประเทศ” โดยอ้างอิงข้อมูลตัวเลขและตัวอย่างผู้ป่วยในสหรัฐฯ และบางประเทศในยุโรป

บทความชี้ว่าทำเนียบขาวพยายามทำให้จีนกลายเป็นแพะรับบาป และ “สาเหตุของการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในสหรัฐฯ นั้นเกิดจากความผิดพลาดของผู้ว่าการ หน่วยงานรัฐบาล และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์”

ขณะเดียวกันบทความยังเปรียบเทียบให้เห็นถึงอคติที่ว่า “เมื่อจีนทำผิดพลาดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 จีนจะถูกลงความเห็นว่ากระทำความผิด ทว่าเมื่อสหรัฐฯ และยุโรปทำผิดพลาดในลักษณะเดียวกันกลับกลายเป็นเรื่องปกติ”

แบลตต์สรุปว่าคำบอกเล่าดังกล่าวนั้นไม่เพียงแต่ขัดกับความเป็นจริงและช่วยให้ผู้นำประเทศหลุดพ้นจากความรับผิดชอบต่อข้อผิดพลาดของพวกเขา แต่ยังขัดกับหลักการประชาธิปไตยอีกด้วย

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินอยู่ใกล้กับตึกเอ็มไพร์สเตทในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2020)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.