(แฟ้มภาพซินหัว : จัตุรัสไลด์เซอที่เงียบเหงาไร้ผู้คนในกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ วันที่ 23 เม.ย. 2020)

เฮก, 29 พ.ค. (ซินหัว) — กระทรวงสุขภาพ สวัสดิการและการกีฬา และกระทรวงเกษตรกรรม ธรรมชาติ และคุณภาพอาหารของเนเธอร์แลนด์ ระบุในจดหมายถึงรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ว่ารัฐบาลเนเธอร์แลนด์ออกคำสั่งห้ามการขนส่งตัวมิงก์และมูลของมัน สืบเนื่องจากข้อกังวลเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

เนเธอร์แลนด์เปิดเผยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ตัวมิงก์จะแพร่โรคโควิด-19 สู่มนุษย์ หลังตรวจสอบพบว่ามีการติดเชื้อระหว่างตัวมิงก์และมนุษย์ครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยกรณีต้องสงสัยมิงก์แพร่เชื้อสู่มนุษย์นั้นเกิดขึ้น ณ ฟาร์มมิงก์ 2 แห่ง ในเมืองนอร์ธบราแบนต์ (North Brabant)

นอกจากนั้นกระทรวงทั้งสองยังห้ามการเยี่ยมชมฟาร์มมิงก์และเพิ่มความเข้มงวดของข้อกำหนดด้านสุขอนามัยสำหรับผู้เยี่ยมชมฟาร์มมิงก์ โดยมาตรการข้างต้นมีผลบังคับใช้กับบริษัทมิงก์ทั้งหมดในเนเธอร์แลนด์ ไม่ใช่เพียงบริษัทที่ตรวจพบการติดเชื้อเท่านั้น ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงมิงก์ต้องดำเนินการตรวจสอบให้มั่นใจว่าสุนัข แมว และเฟอเรต (ferret) ไม่เดินทางเข้าหรือออกจากฐานเพาะเลี้ยงของตนเองด้วย

ทั้งนี้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเนเธอร์แลนด์รวมอยู่ที่ 46,152 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 5,922 ราย เมื่อนับถึง 12.30 น. ของวันศุกร์ (29 พ.ค.) ตามเวลาประเทศไทย ขณะจำนวนผู้ป่วยที่กำลังเข้ารับการรักษาพยาบาลอยู่ที่ 11,713 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.