(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลโรคติดเชื้อแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2020)

โซล, 29 พ.ค. (ซินหัว) — วันศุกร์ (29 พ.ย.) ทางการสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าเกาหลีใต้จะผลักดันให้มีการนำเข้ารูปแบบพิเศษ สำหรับยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่อยู่ระหว่างทดลองใช้รักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

จองอึน-กยอง หัวหน้าศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งเกาหลี (KCDC) แถลงข่าวว่าคณะกรรมการทบทวนทางคลินิกส่วนกลาง ซึ่งประกอบด้วยคณะผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อท้องถิ่น ได้ประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาเรมเดซิเวียร์แล้ว จึงเห็นพ้องถึงความจำเป็นในการใช้ยาดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มียาต้านไวรัสอื่นใดที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ได้

ศูนย์ฯ วางแผนขออนุมัติจากกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา เพื่อนำเข้ายาเรมเดซิเวียร์รูปแบบพิเศษในฐานะยารักษาโรคโควิด-19 แบบฉุกเฉิน

ทั้งนี้ ยาเรมเดซิเวียร์เป็นยาที่พัฒนาขึ้นโดยกิลเลียด ไซแอนเซส (Gilead Sciences) บริษัทผู้ผลิตชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน และปัจจุบันเป็นยาต้านไวรัสที่อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการวิกฤตที่รับการรักษาในโรงพยาบาล

ยาเรมเดซิเวียร์เป็นยาสำหรับฉีดเข้าเส้นเลือดดำของผู้ป่วยวันละ 1 ครั้ง นานสูงสุด 10 วัน และมีผลการทดลองทางคลินิกระบุว่าสามารถลดระยะเวลาการรักษาในผู้ป่วยบางรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.