ปักกิ่ง, 3 มิ.ย. (ซินหัว) — คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนกล่าวในวันพุธ (3 มิ.ย.) ว่าจีนแผ่นดินใหญ่ไม่พบรายงานผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (2 มิ.ย.)

คณะกรรมการฯ กล่าวในรายงานประจำวันของวันพุธ ว่าจีนแผ่นดินใหญ่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อจากต่างประเทศ 1 รายในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19

พร้อมกันนั้นเมื่อวันอังคาร (2 มิ.ย.) ยังพบผู้ป่วยสงสัยใหม่ 1 ราย ในเซี่ยงไฮ้ซึ่งมาจากต่างประเทศ

ในวันเดียวกันมีผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล 1 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยหนักลดลง 1 ราย เหลือที่ 2 ราย

สถิติที่ผ่านการตรวจสอบและแก้ไขล่าสุดระบุว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลสะสมบนแผ่นดินใหญ่มีจำนวน 83,021 ราย โดย 73 รายเป็นผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ และเป็นผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลแล้ว 78,314 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตจากโรคนี้รวมอยู่ที่ 4,634 ราย

จนถึงวันอังคาร แผ่นดินใหญ่รายงานผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศทั้งสิ้น 1,762 ราย โดยในจำนวนนี้ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลแล้ว 1,699 รายหลังหายดี และมี 63 รายที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และไม่มีใครที่มีอาการรุนแรง รวมถึงไม่เคยมีรายงานการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศ

คณะกรรมการฯ กล่าวว่าพบผู้ป่วย 3 ราย ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัส โดยทั้งหมดล้วนมาจากต่างประเทศ พร้อมระบุว่าผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยที่ยังคงอยู่ภายใต้การสังเกตทางการแพทย์เหลืออยู่ 4,609 ราย หลังจากมีการปล่อยตัวเพิ่ม 370 รายเมื่อวันอังคาร

ในวันอังคาร มีรายงานผู้ป่วยไร้อาการรายใหม่ 4 รายในจีนแผ่นดินใหญ่ และไม่มีผู้ป่วยที่ถูกจัดเข้ากลุ่มผู้ป่วยยืนยันผลอีกครั้ง นอกจากนี้มีผู้ป่วยที่ไร้อาการ 18 รายที่ถูกปล่อยตัวออกจากการสังเกตการณ์ทางการแพทย์

คณะกรรมการฯ กล่าวว่ามีผู้ป่วยไร้อาการ 357 ราย ซึ่งรวมถึง 40 รายจากต่างประเทศ ที่ยังอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์

จวบจนถึงวันอังคาร เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน มีรายงานผู้ป่วยยืนยันผล 1,093 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิต 4 ราย ส่วนเขตบริหารพิเศษมาเก๊าของจีนมียอดผู้ป่วยยืนยันผล 45 ราย ขณะที่ไต้หวันของจีนมีผู้ป่วยยืนยันผล 443 รายเป็นผู้เสียชีวิต 7 ราย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโควิด-19 ในฮ่องกงรวม 1,038 ราย ในมาเก๊า 45 ราย และในไต้หวัน 427 รายได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลแล้วหลังจากรักษาหาย

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์จากโรงพยาบาลอู่ฮั่นลำดับที่ 1 อำลาเพื่อนบุคลากรการแพทย์จากมณฑลกว่างตง ที่กำลังจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่น เทียนเหอ ในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.