อังการา, 3 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (3 มิ.ย.) ฟาริทิน โคคา (Fahrettin Koca) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของตุรกี เผยว่าตุรกีไม่คาดว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกสองตราบใดที่ประชาชนยังดำเนินการตามมาตรการป้องกัน

“เราสามารถพูดได้ว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดระลอกสองหากประเมินจากสถานการณ์ปัจจุบัน ตราบใดที่ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่และมาตรการป้องกัน” โคคาแถลง

เขาประกาศเตือนว่าตุรกียังคงเผชิญความเสี่ยงต่อเชื้อไวรัสแม้เข้าสู่ระยะการกลับสู่ภาวะปกติแล้วก็ตาม หากประชาชนดำเนินตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ก็จะสามารถปกป้องสุขภาพของตน ในช่วงเวลาของการ “เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชะลอตัว” อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

“เรายังไม่ได้กลับคืนสู่ภาวะปกติ แต่เรากำลังพยายามกลับสู่ความปกติอย่างมีแผนการ” โคคากล่าว พร้อมเสริมว่าตุรกีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวมอยู่ที่ 166,422 ราย หลังพบผู้ป่วยรายใหม่ 867 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 24 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มแตะ 4,609 ราย

ตุรกีได้ดำเนินการทดสอบหาโรคโควิด-19 จำนวน 52,305 ครั้ง ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดการตรวจหาเชื้อรวมอยู่ที่ 2,155,349 ครั้ง

ขณะเดียวกันตุรกีมีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้ว 130,852 ราย โดยยังเหลือผู้ป่วยที่รักษาตัวในแผนกผู้ป่วยหนักอีก 612 ราย และผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยหายใจอีก 261 ราย

ตุรกีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในประเทศเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตุรกีและจีนให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 แพทย์และผู้เชี่ยวชาญชาวจีนได้จัดประชุมทางวิดีโอกับแพทย์ตุรกี เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรักษาผู้ป่วย การปกป้องเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.