(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพหน้าจอทวิตเตอร์ของมูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่เรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถอนการบังคับใช้กฎหมายพิเศษและกำลังทหารออกจากเมืองหลวง วันที่ 5 มิ.ย. 2020)

วอชิงตัน, 6 มิ.ย. (ซินหัว) — วันศุกร์ (5 มิ.ย.) มูเรียล โบว์เซอร์ (Muriel Bowser) นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ถอนการบังคับใช้กฎหมายพิเศษและกำลังทหาร” ในพื้นที่เมืองหลวงของประเทศ หลังทรัมป์ส่งกองกำลังเข้าปราบปรามการประท้วงอันมีต้นตอมาจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd)

โบว์เซอร์ ซึ่งเป็นนักการเมืองชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาสังกัดพรรคเดโมแครต ระบุในเอกสารว่าเธอได้ยุติคำสั่งภาวะฉุกเฉินในเขตที่มีการประท้วงกรณีการเสียชีวิตของฟลอยด์ ชายผิวดำที่เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจผิวขาวจับกุมในมินนิแอโพลิสเมื่อสัปดาห์ก่อน

นายกเทศมนตรีกล่าวว่าการประท้วงในเมืองหลวงนั้นเป็นไปอย่าง “สันติ” และสำนักตำรวจวอชิงตันดี.ซี. “ไม่ได้จับกุมผู้ประท้วงแม้แต่คนเดียว” เป็นเวลา 2 คืนติดต่อกัน เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.)

โบวเซอร์กล่าวถึงทรัมป์ในเอกสารข้างต้นว่า “ฉันยังคงกังวลว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งกำลังลาดตระเวนตามท้องถนนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศ” พร้อมเสริมว่าเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลางที่ปรากฎตัวพร้อมอาวุธยิ่งเป็นการ “จุดกระแสการประท้วงและเพิ่มความคับข้องใจของผู้ที่ร่วมประท้วงอย่างสันติ เพื่อเป้าหมายเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปการเหยียดเชื้อชาติ รวมถึงระบอบอันแตกสลายที่กำลังเข่นฆ่าชาวอเมริกันผิวดำ”

ทรัมป์ ซึ่งขู่ใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงและกว้างขวางจากเจ้าหน้าที่ทั้งในอดีตและปัจจุบัน กล่าวเมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) ว่าแผนรับมือต่อแนวคิดเหยียดเชื้อชาติในประเทศของเขาคือการสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งสำหรับชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา

ในการแถลงข่าวที่โรส การ์เดน (Rose Garden) ของทำเนียบขาว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังอ้างถึงอัตราว่างงานในเดือนพฤษภาคมที่ลดลงอย่างไม่คาดคิด พร้อมระบุว่าเศรษฐกิจอันแข็งแกร่งเป็น “สิ่งยิ่งใหญ่ที่สุดที่สามารถเกิดขึ้นได้สำหรับประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อชาติ” เช่นเดียวกับชนกลุ่มน้อย ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.