(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้อนรับอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2018)

วอชิงตัน, 6 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 มิ.ย.) สื่อมวลชนสหรัฐฯ รายงานว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งการให้กระทรวงกลาโหมลดกำลังทหารของกองทัพสหรัฐฯ ที่ประจำการในเยอรมนีลงในเดือนกันยายน

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีตเจอร์นัลระบุว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะลดจำนวนทหาร 9,500 นายจากจำนวนทหารทั้งหมด 34,500 นายที่ได้รับมอบหมายให้ประจำการถาวรในประเทศเยอรมนี

นอกจากนี้ยังจำกัดขนาดของกองทหารสหรัฐฯ ที่เคลื่อนกำลังพลในเยอรมนีแต่ละครั้งไม่ให้เกินระดับ 25,000 นาย ส่วนระดับกองทหารโดยรวมที่อยู่ภายใต้การฝึกปัจจุบันสามารถสูงถึง 52,000 นาย โดยที่มีการหมุนเวียนหน่วยเข้าและออก หรือเข้าร่วมการฝึกซ้อม

รายงานดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศยกเลิกการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี7 (G7) ที่เดิมมีกำหนดจัดในทำเนียบขาวช่วงปลายเดือนมิถุนายน เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

แต่มีคำกล่าวอ้างจากผู้ที่เกี่ยวข้องว่าได้มีการหารือเรื่องแผนการลดกำลังทหารในฝ่ายบริหารมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ไม่ได้เชื่อมโยงกับการตัดสินใจของแมร์เคิลเรื่องการประชุมสุดยอดจี7 แต่อย่างใด

แผนการลดกำลังทหารดังกล่าวอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และเยอรมนีตึงเครียดขึ้น สืบเนื่องจากที่ผ่านมาพันธมิตรทั้งสองขัดแย้งกันในประเด็นนิวเคลียร์อิหร่าน โครงการท่อส่งก๊าซ “นอร์ดสตรีม 2” (Nord Stream 2) และการแบ่งเบาภาระป้องกันประเทศเป็นทุนเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.