(แฟ้มภาพซินหัว : ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล แถลงข่าว ณ ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของบราซิล วันที่ 22 พ.ค. 2020)

รีโอเดจาเนโร, 6 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ขู่ถอนบราซิลออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยกล่าวว่าบราซิลจะพิจารณาถอนตัว เว้นเสียแต่ทางองค์การฯ จะหยุดเป็น “องค์การทางการเมืองที่เลือกข้าง”

ก่อนหน้านี้องค์การฯ แสดงความเห็นขัดแย้งกับความพยายามของโบลซานารูที่ต้องการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ แม้บราซิลยังคงเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ

มาร์กาเร็ต แฮร์ริส (Margaret Harris) โฆษกองค์การฯ กล่าวถึงประเด็นการผ่อนปรนคำสั่งเว้นระยะห่างทางสังคม โดยระบุว่ากฎเกณฑ์สำคัญของการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์คือการแพร่ระบาดมีสัญญาณชะลอตัว

สถิติผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายวันล่าสุดบ่งชี้ว่าจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตของบราซิลพุ่งสูงกว่าอิตาลี กลายเป็นประเทศที่มีตัวเลขผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับสามของโลก

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 1,437 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 34,021 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.