วอชิงตัน, 12 มิ.ย. (ซินหัว) — โมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติอเมริกัน เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) ว่าบริษัทฯ คาดว่าจะเริ่มการศึกษาวัคซีนทดลองสำหรับต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระยะที่ 3 ได้ในเดือนกรกฎาคมนี้

รายงานจากบริษัทฯ ระบุว่าบริษัทฯ ได้จัดทำเอกสารโครงการวิจัยเพื่อการศึกษาระยะ 3 เสร็จสิ้นแล้ว โดยอิงจากข้อมูลตอบรับขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA)

การทดลองระยะนี้เป็นการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมยาหลอกแบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งคาดว่าจะครอบคลุมผู้เข้าร่วมในสหรัฐฯ ราว 30,000 คน และคาดว่าจะดำเนินการร่วมกับสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติของสหรัฐฯ (NIAID) ภายใต้สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH)

รายงานเสริมว่าวัคซีนทดลองระยะที่ 3 ซึ่งจะให้ในปริมาณ 100 ไมโครกรัม จะช่วยให้บริษัทฯ สามารถส่งมอบวัคซีนจำนวนประมาณ 500 ล้านโดส (ปริมาณยาที่ให้ต่อครั้ง) ต่อปี และอาจแตะ 1 พันล้านโดสต่อปี โดยเริ่มในปี 2021

“เรามุ่งหวังที่จะเริ่มต้นการศึกษาวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ-1273 (mRNA-1273) ระยะที่ 3 ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมราว 30,000 คน ในเดือนกรกฎาคมนี้” ทัล ซักซ์ (Tal Zaks) หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของบริษัทฯ ระบุ

“บริษัทฯ มุ่งมั่นเดินหน้าการพัฒนาทางคลินิกของวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ-1273 ด้วยความปลอดภัยและรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเผยความสามารถของวัคซีนของเราซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีนัยสำคัญ” ซักซ์กล่าว

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพหน้าจอจากเว็บไซต์ของโมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติอเมริกัน เผยความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.