(แฟ้มภาพซินหัว : ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกกล่าวรายงานระหว่างงานแถลงข่าวออนไลน์ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2020).

เจนีวา, 30 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (29 มิ.ย.) ผู้นำองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าในหลายเดือนข้างหน้านี้โลกจะเข้าสู่ยุคความปกติใหม่ (new normal) โดยทุกประเทศต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะที่มีประชาชนติดเชื้อแล้วกว่า 10 ล้านราย เสียชีวิตแล้วเกือบ 500,000 รายทั่วโลก

“ช่วงหลายเดือนข้างหน้านี้ทุกประเทศต้องเผชิญหน้ากับคำถามข้อสำคัญ นั่นคือเราจะอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสนี้อย่างไร และนั่นจะเป็นความปกติใหม่ของเรา” ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การกล่าวระหว่างการรายงานข่าวสั้นรายวัน

ทีโดรสระบุว่าแม้ว่าหลายประเทศจะมีความก้าวหน้าในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 แต่โรคโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

สถิติล่าสุดขององค์การเมื่อเวลา 15.15 น. ตามเวลามาตรฐานสากล (GMT) ของวันจันทร์ (29 มิ.ย.) ระบุว่ามีประชากรทั่วโลกติดเชื้อแล้ว 10,021,401 ราย เสียชีวิตรวม 499,913 ราย

“6 เดือนก่อนหน้านี้ คงไม่มีใครคิดฝันว่าจะมีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่สร้างความโกลาหลให้กับโลกและชีวิตของเราเช่นนี้

“การแพร่ระบาดในครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นด้านที่ยอดเยี่ยมและด้านที่เลวร้ายที่สุดของมนุษยชาติ” ทีโดรสกล่าว “เราเห็นเรื่องราวและการกระทำที่น่าอบอุ่นใจทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวกับสภาพแวดล้อม ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ความสามัคคี และความมีเมตตา ขณะเดียวกันเราก็เห็นสัญญาณที่น่ากังวลของการตราหน้า สร้างข้อมูลเท็จ และการดึงโรคโควิด-19 เข้าไปเป็นประเด็นทางการเมือง”

ทีโดรสกล่าวกระตุ้นให้ทุกประเทศให้ความสำคัญกับมาตรการ 5 ชุดเพื่อรักษาชีวิตประชาชน ได้แก่ มอบอำนาจให้ชุมชนและประชาชนเพื่อให้พวกเขาสามารถปกป้องตนเองและผู้อื่นได้, ยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส, ช่วยชีวิตด้วยออกซิเจนและยาเดกซาเมธาโซน (dexamethasone) หรืออื่นๆ, เร่งกระบวนการวิจัยเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และเสริมสร้างความเป็นผู้นำทางการเมืองและความสามัคคี

นอกจากนี้ ทีโดรสยังแจกแจงลำดับเวลาปฏิบัติการรับมือโรคโควิด-19 ขององค์การฉบับใหม่พร้อมรายละเอียด เพื่อให้ประชาชนเข้าใจวิธีการที่องค์การรับมือการแพร่ระบาดในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.