(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ฉีดยาฆ่าเชื้อที่ท่าอากาศยานคอนโกนฮาสในรัฐเซาเปาลูของบราซิล เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2020)

เซาเปาลู, 30 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (29 มิ.ย.) รัฐเซาเปาลูทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ซึ่งได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ประกาศปรับเงินผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ

กฎระเบียบใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ค. กำหนดปรับเงิน 500 เรียล (ราว 2,800 บาท) สำหรับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ และ 5,000 เรียล (ราว 28,000 บาท) สำหรับสถานประกอบการเชิงพาณิชย์ที่ไม่บังคับใช้กฎดังกล่าว

“เป้าหมายของเราไม่ใช่การปรับเงิน แต่เราต้องการเห็นประชาชนทุกคนบนท้องถนนสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากสามารถลดโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้” โฌเอา โดเรีย (Joao Doria) ผู้ว่าการรัฐเซาเปาลูกล่าว

เซาเปาลูจะจัดส่งทีมตรวจสอบราว 5,000 คนจากหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งไปทั่วรัฐ เพื่อบังคับใช้กฎระเบียบดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการปิดเมืองของรัฐ

รัฐเซาเปาลู ซึ่งเป็นรัฐอุตสาหกรรมและมีประชากรมากที่สุดในบราซิล ตรวจพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ราว 1 ใน 4 ของจำนวนทั้งหมดทั่วประเทศ ซึ่งมีรายงานตรวจพบผู้ป่วย 1,368,195 ราย และผู้เสียชีวิต 58,314 ราย

อย่างไรก็ตาม เซาเปาลูอนุญาตให้ร้านค้าและศูนย์การค้าเปิดให้บริการ 4 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่บาร์และร้านอาหารคาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 6 ก.ค. นี้

ทั้งนี้ เซาเปาลูจะนำเงินค่าปรับทั้งหมดไปมอบให้โครงการอาหารแห่งความสมัครสมาน (Solidarity Food) เพื่อสังคม ซึ่งจะแจกจ่ายอาหารขั้นพื้นฐานให้แก่กลุ่มคนขาดแคลน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.