(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่จุดตรวจเชื้อในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2020).

เคปทาวน์, 1 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) ซเวลี ไมซ์ (Zweli Mkhize) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สะสมในแอฟริกาใต้อยู่ที่ 151,209 ราย โดยพบผู้ป่วยใหม่ 6,945 รายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง

รัฐมนตรีระบุในรายงานประจำวันว่า ในช่วงเวลาเดียวกันนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 128 ราย ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมของแอฟริกาใต้อยู่ที่ 2,657 ราย

ไมซ์ระบุว่าอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 1.8 ขณะที่อัตราการหายป่วยอยู่ที่ร้อยละ 48.6 โดยมีผู้ได้รับการรักษาจนหายแล้ว 73,543 ราย

ก่อนหน้านั้นในวันอังคาร (30 มิ.ย.) ไมซ์ได้กล่าวกระตุ้นให้ประชาชนชาวแอฟริกาใต้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่ยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตในประเทศจะพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง

รัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ ทอล์ก เรดิโอ 702 (Talk Radio 702) ว่าแอฟริกาใต้ “อาจจำเป็นต้อง” ดำเนินมาตรการปิดเมืองอย่างเข้มงวดอีกครั้งเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. แอฟริกาใต้ได้ทยอยผ่อนปรนกฎการปิดเมืองจากระดับ 5 ลงมาอยู่ที่ระดับ 3 หลังปิดเมืองอย่างเคร่งครัดนาน 5 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.

ไมซ์ระบุว่าหากสถานการณ์ย่ำแย่ลงอีกแอฟริกาใต้อาจต้องปิดเมืองอย่างเข้มงวดอีกครั้ง

“ผมอยากพูดว่าเราจะไม่ต้องปิดเมืองอีก แต่เราก็ได้กล่าวเตือนแล้วว่าโรคโควิด-19 อาจกลับมาระบาดอีกครั้ง (โดยเฉพาะ) ช่วงฤดูหนาว ซึ่งผมเกรงว่าตอนนี้จำนวนผู้ป่วยกำลังเพิ่มสูงขึ้น ประชาชนต้องตระหนักถึงสถานการณ์ปัจจุบันและดำเนินมาตรการป้องกันที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อพยายามปกป้องตนเอง”

ไมซ์แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในมลรัฐเกาเทง (Gauteng) ซึ่งยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

สถิติวันอังคาร (30 มิ.ย.) ระบุว่ามลรัฐเกาเทงมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 42,881 ราย เสียชีวิต 216 ราย โดยเป็นรองเพียงเวสเทิร์น เคป (Western Cape) ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของประเทศเท่านั้น ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมสูงถึง 62,481 ราย และผู้เสียชีวิต 1,859 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.