(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารการกำกับดูแลตลาดลงพื้นที่ตรวจสอบการค้าขายเนื้อสัตว์ที่ตลาดในเขตไห่เตี้ยนของกรุงปักกิ่ง วันที่ 17 มิ.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 4 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) เฉินซวี่ เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารการกำกับดูแลตลาดแห่งรัฐ เผยในที่ประชุมว่าจีนเตรียมปิดตลาดสัตว์ปีกมีชีวิตทั้งหมดอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อลดความเสี่ยงด้านสาธารณสุข

เฉินกล่าวว่าจีนจะปราบปรามการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ห้ามการบริโภคสัตว์ป่า และกำหนดข้อจำกัดด้านการค้าและการฆ่าสัตว์ปีกมีชีวิต

เขาระบุว่าทางการจะยกระดับการกำกับดูแลตลาดเกษตร เพื่อรับประกันความปลอดภัยทางอาหาร ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ด้านหูเจี้ยนผิง เจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวในการประชุมเดียวกันว่าจีนมีตลาดเกษตร 44,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงตลาดค้าส่งมากกว่า 4,100 แห่ง

หูกล่าวว่าผลผลิตทางการเกษตรของจีนประมาณร้อยละ 70 ถูกกระจายผ่านตลาดค้าส่ง ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร

ทั้งนี้ หูเสริมว่าตลาดเกษตรค้าส่งและค้าปลีกมีส่วนรับประกันอุปทานตลาดอย่างมาก เนื่องจากตลาดเหล่านี้ยังคงเปิดดำเนินงานตามปกติท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.