วอชิงตัน, 4 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ก.ค.) ชุยเทียนข่าย เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐอเมริกา แบ่งปันข้อเท็จจริงพื้นฐานและมุมมองของตนผ่านทางวิดีโอ เกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่เพิ่งบังคับใช้ในเขตบริการพิเศษฮ่องกงของจีน โดยอธิบายด้วยตัวเลข “1 ถึง 9”

เขากล่าวว่า “1 และ 2” หมายถึง “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

เอกอัครราชทูตจีนกล่าวว่านี่จะเป็นแนวทางพื้นฐานสำหรับการปกครองของฮ่องกง การอนุมัติกฎหมายดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” และเป็นการรับรองเชิงสถาบันที่แข็งแกร่งสำหรับการดำเนินงานในระยะยาว

(แฟ้มภาพซินหัว : ชุยเทียนข่าย เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ กล่าวปาฐกถาในวาระครบรอบ 15 ปีหอการค้าจีน-สหรัฐฯ และเทศกาลตรุษจีน ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา 8 ม.ค. 2020)

“เลข 3 หมายถึงประชาชน 3 ล้านคนที่นี่ แคมเปญลงชื่อสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติได้เริ่มขึ้นในฮ่องกงช่วงปลายเดือนพฤษภาคม มีชาวฮ่องกงเกือบ 3 ล้านคนร่วมลงชื่อแสดงการสนับสนุนทางออนไลน์หรือตามท้องถนนภายใน 8 วัน กฎหมายคือสิ่งที่ผู้คนต้องการอย่างแท้จริง” เขากล่าว

เลข 4 หมายถึงความผิด 4 รูปแบบและบทลงโทษที่สอดคล้องกัน ซึ่งกำหนดไว้ในกฎหมาย อันได้แก่ การแบ่งแยกดินแดน การบ่อนทำลาย การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดกับประเทศอื่นใดหรือบุคคลภายนอกใดที่จะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

(แฟ้มภาพซินหัว : พลเมืองฮ่องกงฉลองการผ่านกฎหมายปกป้องความมั่นคงแห่งชาติสำหรับเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน ในย่านคอสเวย์ เบย์ ฮ่องกง ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2020)

เลข 5 หมายถึง 5 ทศวรรษ ระบบทุนนิยมและวิถีชีวิตของฮ่องกงจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา 50 ปี ตามกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง ชุยกล่าว

“เลข 6 หมายถึงกฎหมาย 6 บท 66 มาตรา ผมขอแนะนำให้คุณอ่านกฎหมายทั้งหมดอย่างละเอียดและรอบคอบ เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดหรือมีอคติเข้าแทรกแซง” เขากล่าว

เลข 7 และ 8 หมายถึงชาวฮ่องกงกว่า 7 ล้านคนและชาวอเมริกันกว่า 80,000 คนที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจะช่วยสร้างความมั่นใจในการฟื้นฟูระเบียบสังคมเมือง  ซึ่งนับเป็นข่าวดีสำหรับพวกเขาทุกคน

(แฟ้มภาพซินหัว : โกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์ หลังพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาเนื่องในวาระครบรอบ 23 ปีที่ฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิ ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2020)

ในวัฒนธรรมจีนนั้น เลข 9 พ้องเสียงกับคำว่า “ยาวนาน” ชุยเสริมว่าเขามั่นใจอย่างเต็มที่ว่ากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจะเป็นเครื่องรับประกันเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในระยะยาวของฮ่องกง

เนื่องจากฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน กิจการฮ่องกงจึงเป็นกิจการภายในของจีนอย่างมิต้องสงสัย รัฐบาลและประชาชนจีนต่างมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ของชาติ พร้อมทั้งต่อต้านการแทรกแซงจากภายนอกในกิจการฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.